Hoan hô Tân Độ!

Người nhà quê
Tân Độ, giáo dân đã khôn ngoan, can đảm và mạnh mẽ làm chứng cho công lý và sự thật.
Tân Độ, hay Kẻ Nhầu, là một giáo xứ nhà quê toàn tòng thuộc xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây, nay thuộc Hà Nội, có khoảng 1500 giáo dân, do cha Luca Vũ Công Liêm, chính xứ Lường Xá, kiêm nhiệm._dsc0022
Mặc dù không có cha xứ thường trực, song đức tin của giáo dân nơi đây vẫn mạnh mẽ và lòng yêu mến Giáo Hội của họ khiến nhiều người phải khâm phục.
Hồi tháng 1/2008 cũng như dịp cuối tháng 9/ 2008 vừa qua, khi vụ TKS nổ ra, hàng trăm giáo dân Tân Độ đã “hành quân” ra cầu nguyện tại hiện trường Tòa Khâm Sứ.
Ngày 26 tháng 9 vừa qua, giữa lúc vụ TKS đang nóng bỏng, khoảng 100 người, hầu hết là nam giới, đã đến TKS để hiệp thông cầu nguyện và canh thức qua đêm.
Hôm sau, trên đường về, khoảng hơn 20 chục ông trên 1 xe ca đã bị CA theo dõi và “mời” thẳng vào Cơ quan Điều tra của Bộ Công an ở phố Thuyền Quang để “làm việc”.
Được biết giáo dân trong giáo xứ còn có những sáng kiến độc đáo để bảo vệ công lý và sự thật, bảo vệ Giáo Hội.
Một số phụ nữ ngoài Công giáo vì nghe đài báo ti vi nói một chiều cho nên khi đi chợ Kẻ Nhầu đã có những lời lẽ xúc phạm đến Đức TGM và Giáo Hội.
Các giáo dân Tân Độ đã tiếp cận họ, nói rõ cho họ biết sự việc và yêu cầu họ xin lỗi những người có đạo.
Từ đó, nhằm giúp nhiều người thập phương nhận biết chân lý, giáo dân Tân Độ đã trưng bày các tài liệu liên quan đến vụ Thái Hà-Tòa Khâm Sứ trên các bức tường dọc theo con đường dẫn vào chợ làng.
Cách Tân Độ khoảng 3 km thuộc địa bàn xã Phượng Dực có Trường PTTH Đồng Quang dành cho học sinh lương giáo trong vùng.
Trong buổi chào cờ thứ hai ngày 29 tháng 9, trước toàn thể học sinh trong Trường, viên Phó Hiệu trưởng tên Minh đã đề cập đến câu nói của Đức TGM và có những lời lẽ xúc phạm đến Đức TGM và người công giáo.


Lập tức các thanh niên trong giáo xứ đã đến khu tập thể giáo viên của Trường này, gặp viên Phó Hiệu trưởng và trao cho ông các tại liệu về vụ Thái Hà-Tòa Khâm Sứ, đặc biệt là bài phát biểu của Đức TGM tại UBND TP.
Các thanh niên yêu cầu viên Phó Hiệu trưởng đọc tại chỗ toàn văn bài phát biểu của Đức TGM. Họ cũng yêu cầu giáo viên này trình bày sự thật trong buổi chào cờ tuần tiếp theo cho các học sinh tòan Trường.
Các học sinh của Trường cho biết các yêu cầu trên đây của giáo dân đã được viên Phó Hiệu trưởng và Nhà Trường đáp ứng._dsc0048
Một giáo viên dạy văn, cũng ở Trường Đồng Quan, đã có những lời lẽ xúc phạm và kỳ thị Công giáo.
Các anh em thanh niên trong giáo xứ cũng đã gặp gỡ và ôn tồn trao đổi với vị giáo viên này ngay tại gia đình của ông để giúp ông đón nhận sự thật.
Kết quả là buổi chiều cùng ngày, vị giáo viên dạy văn này đã nhờ một giáo viên khác đưa đến nhà ông trùm Lập để xin lỗi vì những lời nói và hành động đã xúc phạm đến người Công giáo.
Được biết, để hạn chế sự giao động và ảnh hưởng tiêu cực trên học sinh, ông Trùm tên Lập và ông Trưởng thôn tên Hiệu cũng đã lên gặp Ban Giám hiệu Trường Đồng Quan để yêu cầu các thầy cô giáo không được phát ngôn những lời lẽ xúc phạm và kỳ thị tôn giáo.
Giáo dân trong giáo xứ còn phát các tài liệu và băng đĩa minh chứng cho sự thật ở Thái Hà-TKS cho các học sinh và cho rất nhiều người trong vùng.
Nhờ thái độ mạnh mẽ và tích cực làm chứng cho công lý và sự thật của giáo dân Tân Độ mà ảnh hưởng tiêu cực từ việc tuyên truyền một chiều của nhà nước đã giảm đến mức tối đa ở vùng Trung Tây huyện Phú Xuyên.
Hiện nay giáo dân trong làng Tân Độ hầu như không còn muốn xem ti vi nhà nước. Chương trình hấp dẫn hàng ngày với nhiều người trong giáo xứ là các buổi phát thanh của Đài Chân lý Á châu.
Được biết một trong những nguyên nhân khiến giáo dân Tân Độ phản ứng như trên đây là bởi vì giáo xứ đã hơn 40 năm nay không có linh mục coi sóc!
Nhân vụ việc này, chúng tôi thấy chính quyền địa phương phải mau chóng làm đơn kiến nghị Đức Tổng Giám Mục Hà Nội ban cho Tân Độ một cha xứ.
Hiện tại giáo dân Tân Độ đang muốn Đức TGM, đáp ứng nguyện vọng của ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thuyên chuyển 4 giáo sĩ bị cảnh cáo của nhà thờ Thái Hà về Tân Độ.
Hy vọng 4 giáo sĩ trên đây, một khi bị thuyên chuyển về vùng quê Tân Độ, sẽ sớm “giác ngộ”, từ đó sẽ giúp dân “thực hiện” đúng “đường lối” và “chính sách” tôn giáo của Đảng và Nhà nước./.
NGƯỜI NHÀ QUÊ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: