Về thăm Tân Độ

Là làng nghề nấu rượu truyền thống kết hợp chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá nhưng đến Tân Độ, xã Hồng Minh (Thường Tín – Hà Tây) không hề có mùi phân lợn, phân gà hay rác rưởi… mà chỉ thấy nhà cửa mọc san sát, đường làng ngõ xóm thông thoáng, sạch đẹp. Đâu là bí quyết để Tân Độ trở thành một trong những thôn làng đầu tiên của Hà Tây được công nhận danh hiệu Làng văn hoá sức khoẻ?
Tân Độ có 3 xóm (Đông, Nam, Giữa) với 290 hộ dân (khoảng 3.000 khẩu), trong đó 100% số hộ là người theo đạo Thiên Chúa. So với một số địa bàn khác trong huyện, kinh tế Tân Độ phát triển khá nhanh, có lẽ đó chính là một trong những nguyên nhân khiến người trong làng ít xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn hay tệ nạn xã hội.tan-do-4
Trước đây, ngoài việc cấy lúa, trồng rau, hầu như gia đình nào cũng làm thêm nghề nấu rượu nhưng quy mô nhỏ lẻ, 2 – 3 nồi /ngày (tương đương 20 – 30 lít rượu), cung cấp cho nhu cầu của bà con trong xã. Hiện nay, số hộ nấu rượu chỉ còn khoảng 50%, đa số đã chuyển sang kinh doanh dịch vụ, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, mây tre đan xuất khẩu. Tuy vậy, nghề nấu rượu vẫn được duy trì phát triển và nổi tiếng khắp các vùng lân cận bởi rượu Tân Độ có hương vị thơm ngon, đậm đà. Có gia đình mỗi ngày cho ra lò vài trăm lít như hộ các ông Nguyễn Văn Chuyển, Nguyễn Văn Thanh ở xóm Nam; ông Thập ở xóm Giữa. Đây cũng là những gia đình chăn nuôi quy mô lớn, trong chuồng lúc nào cũng có 70 – 80 con lợn. Đời sống bà con Tân Độ ngày một khấm khá, thu nhập bình quân tăng từ 27 triệu đồng /hộ năm 1999 lên 40 – 50 triệu đồng /hộ năm 2006, 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn và đi lại, có hộ còn sắm được ô tô tải chở hàng. Tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm trên 20%.


Mặc dù đất nông nghiệp ở Tân Độ không nhiều nhưng công tác đồn điền đổi thửa được các cấp, ngành địa phương rất chú trọng, đến nay đã triển khai thực hiện được khoảng 1/3 diện tích (50 mẫu). Phong trào chuyển đổi cơ cấu cây – con cũng được bà con hưởng ứng nhiệt tình, chủ yếu là các mô hình lúa + vịt + cá; 2 lúa + 1 cá; 2 lúa + 1 màu. Một số trang trại tổng hợp cho thu nhập 200 – 300 triệu đồng /năm. Hiện, Tân Độ đang tiếp tục xây dựng những cánh đồng cho thu nhập 50 triệu đồng /ha.dsc02752
ông Đinh Xuân Hướng, Chủ tịch UBND xã Hồng Minh cho biết: “Cách đây vài năm, Tân Độ còn mâu thuẫn bè phái, chia rẽ nội bộ, tình hình an ninh trật tự không được đảm bảo. Nhờ có sự quan tâm, đi sâu, đi sát quần chúng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nên Tân Độ nhanh chóng lấy lại được không khí yên ả của một vùng quê, bà con đã yên tâm sản xuất”. Xác định mục tiêu phát triển kinh tế kết hợp xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh, thân thiện với môi trường là chiến lược quan trọng, từ năm 1998, thôn đã vận động bà con góp tiền và công lao động làm đường bê tông, hoàn thiện hệ thống cống, rãnh thoát nước, xây hố rác tập trung ngoài cánh đồng, nâng cấp trạm y tế và in ấn hương ước phát cho từng hộ. Trưởng thôn, phó thôn, chủ nhiệm Hợp tác xã… là những người tiên phong và hướng dẫn bà con thực hiện đúng chủ trương, chính sách… Hội Phụ nữ và Hội Cựu chiến binh giữ vai trò quan trọng trong việc vận động bà con sản xuất rượu an toàn, hợp vệ sinh; giữ gìn đường làng ngõ xóm sạch sẽ; thu gom rác thải, quy hoạch chuồng trại ra xa nhà ở, làm hố phân có nắp đậy kín, tuyệt đối không để phân và nước thải chảy ra ngoài đường. Đài truyền thanh của thôn thường xuyên tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng Làng văn hoá sức khoẻ.

dsc02757Đây cũng là thôn duy nhất của huyện Thường Tín có 2 bác sĩ nên công tác dân số – kế hoạch hoá gia đình, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em được quan tâm đặc biệt. Trạm y tế thôn được trang bị đầy đủ máy siêu âm, Xquang, dụng cụ y tế và các loại thuốc, ngoài ra còn có 2 nhà thuốc đông y kinh doanh trong thôn.
Hỏi về bí quyết xây dựng thôn xóm sạch đẹp, ông Vũ Công Hiệu, trưởng thôn vui vẻ cho biết: “Nhờ chú trọng xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các hộ gia đình, làng xóm, có hương ước làng từ lâu đời nên bà con cùng nhau xây dựng nếp sống tốt đời, đẹp đạo. Hàng năm, chúng tôi đều có quỹ khuyến học để khen thưởng những em học giỏi, năm học vừa qua có 8 em đỗ đại học. Điều này đã trở thành nề nếp và là niềm tự hào của thôn từ bao đời nay. Vì thế, ngay từ năm 2000, thôn đã đạt danh hiệu Làng văn hoá tiêu biểu của tỉnh”.

Ngọc Minh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: