Luyện ngục là nơi của Tình yêu

Theo Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu và Cụ Jean Guitton:

Nếu tôi vào Luyện ngục, tôi rất bằng lòng. Tôi sẽ làm như ba trẻ Do thái ở trong lò lửa, tôi vừa đi dạo trong lửa cháy vừa hát thánh ca của Tình yêu” (Têrêsa HàidồngGiêsu, Derniers).
Nếu tôi biết Thiên Chúa dịu hiền biết bao với tôi” (idem)
Đối với người bé nhỏ, phán xét sẽ rất dịu hiền” (idem).

Đọc tiếp

Bác ái với người đã chết

Suy niệm lễ Các Đẳng Linh Hồn
Nhân lễ Các Đẳng, và tháng cầu cho các linh hồn, xin gửi mấy suy tư.

Có những sự thật trong cuộc đời không ai chối cãi được: Sự chết cố định, giờ chết bất ngờ, cách chết không ai giống ai, cách an táng … Nhưng từ chuyện giờ chết và cách chết, cách an táng…nẩy sinh ra bao nhầm lẫn không đáng có về sự chết lành chết dữ, có thể làm mất đức bác ái đối với người đã chết.

Tháng Mười Một: Cầu nguyện cho các linh hồn

Trong năm có mười hai tháng, ngày tháng nào cũng có cầu nguyện cho các linh hồn, riêng tháng Mười Một lại là tháng nhớ nhất trong năm, tháng của các linh hồn. Có lẽ lời thánh nữ Monica vẫn âm vang đâu đó: “Con hãy nhớ đến mẹ mỗi khi dâng thánh lễ” không chỉ nhớ về mẹ mà còn nhớ những người đã khuất.

Lễ Các Thánh Nam Nữ

vnsaints2I. Lịch Sử

Lễ các Thánh Nam Nữ đã có từ thế kỷ thứ IV. Thánh Ephraim người Syrie và Thánh Gioan Kim Khẩu đều biết đến một ngày mừng các Thánh Tử Đạo vào ngày 13.05 hằng năm. Hay rõ hơn là Chúa Nhật thứ nhất sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Lễ này vẫn còn trong lịch sử phụng vụ Giáo Hội Hy Lạp và được gọi là Chúa Nhật Chư Thánh.

Trong Giáo Hội Tây Phương cũng có một thánh lễ từ thế kỷ thứ VII, lễ toàn thể các Thánh Tử Đạo mừng vào ngày 13.05. Đó là ngày lễ thánh hiến đền Panthéon của Roma, để kính Đức Trinh Nữa Maria và toàn thể các Thánh Tử Đạo vào ngày 13.05.1609.

Đời người chiếc lá

leafNhững ngày cuối tháng 10, Đất Thánh các Giáo xứ đông người đi tảo mộ. Bên người thân yêu đang an nghĩ, con cháu, thân nhân thành kính đốt nến, thắp nhang cầu nguyện.

Mỗi chiều, tôi ra Đất Thánh của Giáo xứ cùng mọi người dọn dẹp cỏ rác, phát quang bụi rậm, sữa sang lễ đài, chuẩn bị cho ngày lễ các đẳng linh hồn.

Đọc tiếp

Chúa Nhật Lễ Các Thánh Nam Nữ – 01.11.2009: NIỀM HY VỌNG HẠNH PHÚC + ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Những lời Chúa nói hôm nay thật lạ lùng. Khác hẳn với những gì người đời thường nói. Nhưng đem đến cho ta biết bao niềm hi vọng.
Trước hết là niềm hi vọng hạnh phúc. Cuộc sống trần gian có nhiều khổ đau đến nỗi nhiều người gọi trần gian là thung lũng nước mắt. Ai cũng mơ ước được hạnh phúc. Nhưng hầu như hạnh phúc luôn ở ngoài tầm tay của con người. Với những lời chúc phúc hôm nay, Chúa cho ta biết Chúa đã dựng nên con người để được hạnh phúc. Dù hiện nay ta còn phải chịu nhiều đau khổ, ưu phiền, khốn khó, nhưng những đau khổ, ưu phiền, khốn khó đó sẽ qua đi. Vì cuộc sống này chỉ là tạm bợ. Hạnh phúc Chúa hứa sẽ vĩnh cửu vì cuộc sống đời sau không bao giờ tàn úa.

Ðọc tiếp

Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ năm sắp khai mạc

Giáo Hội công giáo Philippines đang nô nức chuẩn bị và chào đón các bạn trẻ đến tham dự Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ năm (5th Asian Youth Day), được tổ chức tại Giáo phận Imus, từ ngày 20 đến 27 tháng 11 năm 2009. Đại Hội Giới Trẻ Châu Á lần thứ năm do chính Uỷ ban Giới trẻ thuộc Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) tổ chức, với chủ đề: “Hãy đến cùng nhau chia sẻ Lời Chúa và sống mầu nhiệm Thánh Thể – Come together, Share the Word, Live the Eucharist. Chủ đề của Đại hội nhằm tiếp nối và thực hiện tinh thần của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới năm 2008, với đề tài về Lời Chúa.

Ðọc tiếp