Giáo xứ Sở Kiện, nơi diễn ra Lễ Khai Mạc Năm Thánh

Sở Kiện vẫn là một trong các giáo xứ lớn nhất của tổng giáo phận Hà Nội, với khoảng 8000 nhân danh, cư ngụ trong 6 xã thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Nằm dọc theo sông Đáy, lại được bao bọc bởi dãy núi đá vôi, Sở Kiện không những được chọn làm nơi an toàn nhất để tránh những cuộc bách hại của quân đội triều đình Việt Nam vào thế kỷ 19, mà về sau còn được chọn làm trung tâm của địa phận Tây Đàng Ngoài trong hơn 60 năm.

Và để củng cố cho sự lựa chọn này, người ta đã cho xây nhiều cơ sở tại đây, như


1. Nhà in Ninh Phú được xây với công nghệ cao của châu Âu để in hàng trăm đầu sách (đời cũng như đạo) phục vụ việc truyền giáo từ năm 1868 đến năm 1929.

2. Năm 1877 Đức cha Puginier đã cho khởi công xây một nhà thờ chính tòa theo kiểu Gô-tíc (dài 67.2m, rộng 31.2m, cao 23.2m). Nhà thờ này được đánh giá là huy hoàng nhất tại Đông Dương lúc ấy, và được tiếp tục là nhà thờ chính tòa cho tới năm 1924, khi tòa giám mục được dời về Hà Nội.

3. Năm 1897, trường lý đoán được sửa chữa và kiến thiết từ một ngôi nhà mái tranh vách đất thành một đại chủng viện bề thế cho toàn giáo phận Tây Đàng Ngoài, thay thế cho chủng viện Vĩnh Trị đã bị phá hủy năm 1858.­­

Ngoài ra, còn có nhiều điểm đáng lưu ý hơn về Sở Kiện như

1. Năm 1912, Công Đồng Bắc Kỳ lần hai được tổ chức tại Sở Kiện, với sự tham dự của nhiều giám mục và linh mục thừa sai.

2. Sở Kiện cũng được vinh dự làm chiếc nôi nuôi nấng hai thánh từ đạo (linh mục Phê-rô Trương Văn Thi và thầy giảng Phê-rô Trương Văn Đường) và làm nơi cất giữ nhiều di tích thánh. Nhờ sự điều tra và sưu tầm vừa vất vả vừa khôn khéo của Đức cha Gendreau trong vòng 10 năm (1873-1883), người ta đã lập được một hồ sơ có giá trị để 27 vị tử đạo được phong chân phước, trong đó có hai cư dân địa phương đã nhắc tới ở trên.

Ngày 17 tháng 12 năm 2008, nhà thờ Sở Kiện đã được Đức tổng giám mục Giu-se Ngô Quang Kiệt nâng lên thành đền thờ các thánh tử đạo thuộc tổng giáo phận Hà Nội. Một nhà truyền thống cũng đang được xây dựng để cất giữ và trưng bày các thánh tích của các vị tử đạo. Tất cả cơ sở này, cùng với một nhà tĩnh tâm, sẽ làm thành Trung Tâm Hành Hương Sở Kiện.

Với từng ấy sự kiện,  Sở Kiện xứng đáng được chọn làm địa điểm khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 350 năm thành lập hai giáo phận Đàng Ngoài và Đàng Trong và 50 năm thiết lập hàng giáo phẩm Giáo Hội Công Giáo Việt Nam (2010).

Nguon : TGPHN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: