Đền Thánh Thi và Thánh Đường

Thánh Phêrô Trương Văn Đường (1808 – 1838)

“Nhất định chúng tôi không đạp lên ảnh chuộc tội, vì như vậy là chọn cái chết đời đời cả linh hồn lẫn xác”.

Lời nói trên cho ta thấy tâm tình của thánh Phêrô Đường, vị thày giảng đã hơn 20 năm dâng mình cho Chúa, để tìm kiếm hạnh phúc đích thực cho chính mình và tha nhân. Sinh năm 1808 ở làng Kẻ Sở, xã Ninh Phú, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Gia đình thánh Phêrô Đường tuy nghèo nhưng nổi tiếng thánh thiện. Được cậu là linh mục Phêrô Trương Văn Thi phụ trách xứ Sông Chảy đỡ đầu, nên ngay khi chú Đường mới 9 tuổi, cha Phương xứ Yên Tập đã nhận khai tâm cho chú vào đời sống tu trì.

15 tuổi, anh Phêrô Đường đã được gửi đến giúp xứ Bầu Nọ dưới quyền cha thừa sai Marette. Với sự khích lệ của cha, anh chuyên tâm học chữ Hán và Latinh để chuẩn bị cho tương lai. Khả năng và nhân cách của anh Phêrô Đường được xác nhận ngay năm sau.

Anh được Đức cha Havard Du nhận vào bậc thày giảng dù mới 16 tuổi, thày giảng trẻ tuổi nhất. Thày tiếp tục giúp xứ Bầu Nọ thời cha Cornay Tân cho đến ngày bị bắt ngày 20 tháng 6 năm 1837. Thầy bị xử giảo tại Sơn Tây ngày 18 tháng 12 năm 1838.

Thánh Phêrô Trương Văn Thi (1763 – 1839)

Thánh Phêrô Trương Văn Thi (chú ruột của thánh Phêrô Trương Văn Ðường) sinh năm 1763 tại Kẻ Sở trong một gia đình Công Giáo nghèo nhưng đạo hạnh. Năm 11 tuổi, ngài dâng mình trong nhà Ðức Chúa Trời. Ðến năm 1796, ngài được nhận làm thầy giảng. Vì đời sống gương mẫu và có khả năng, nên ngài được gọi về học thần học để lãnh nhận các chức thánh, và thụ phong linh mục ngày 22 tháng 3 năm 1806. Sau đó ngài làm cha sở ở Sông Chẩy trong suốt 27 năm. Năm 1833 ngài về coi xứ Kẻ Sông. Ngài bị bắt cùng với cha Anrê Dũng Lạc ngày 10 tháng 11 năm 1839. Ngài bị xử trảm tại Cầu Giấy ngày 21 tháng 12 năm 1839.

Đền Thánh Tử Đạo tôn kính hai Đấng đặt tại phía Tây Bắc nhà thờ Sở Kiện đã được Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt cắt băng khánh thành và làm phép ngày 17 tháng 12 năm 2008.

Nguon : TGPHN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: