Bạn đường Giêsu: Bạn trẻ sống Năm Thánh

Các bạn trẻ thân mến,

Chúng ta đang sống trong bầu khí hân hoan và tràn ngập ân sủng của Năm Thánh 2010 vừa được long trọng khai mặc vào dịp lễ các thánh tử đạo Việt Nam. Trong thời điểm lịch sử và đáng ghi nhớ này, các bạn trẻ được mời gọi hoà mình vào nhịp sống của giáo hội, nhìn lại chặng đường đã qua để đọc ra lịch sử cứu độ của riêng mỗi người, để trân trọng ân sủng đức tin như là quà tặng từ Thiên Chúa và các bạn được trao sứ vụ tiếp tục vun trồng cho đức tin lớn mạnh và sinh hoa trái dồi dào.


Ngoài việc hoà mình vào bầu khí lễ hội hân hoan, chúng ta được mời gọi, như trong thư Hội Đồng Giám Mục gởi dân Chúa nhân dịp công bố năm thánh 2010, rằng “đây là thời điểm cho chúng ta nhìn lại quá khứ để tạ ơn Chúa và lắng nghe bài học của lịch sử, nhìn vào hiện tại để nhận diện những thuận lợi và thách đố, nhìn tới tương lai để cùng nhau canh tân đời sống và xây dựng Giáo Hội theo đúng thánh ý Thiên Chúa.”

Hành trình đức tin của Giáo Hội cũng là hành trình đức tin của mỗi người trong chúng ta. Nơi đó, chính Thiên Chúa đồng hành và dẫn đưa chúng ta đến nguồn mạch ân sủng và hạnh phúc. Nhìn lại hành trình đức tin của mình để nhận ra bàn tay quan phòng của Thiên Chúa giàu lòng thương xót đã bao bọc chở che chúng ta trên từng bước đường đời. Đức tin không đơn thuần là một khả năng hay kiến thức lãnh hội, hơn hết, đức tin là ân sủng lớn lao Thiên Chúa tặng ban. Đức tin ấy được gieo mầm trong lịch sử, được vun xới và lớn mạnh theo thời gian nơi các bậc cha anh, và nảy sinh hoa trái nơi chúng ta như những người kế thừa truyền thống quý báu ấy. Kính nhớ và tri ân các bậc tiền nhân, các bạn trẻ được mời gọi để sống cho các giá trị Tin Mừng giữa đời sống thường ngày. Thách đố luôn có ở mọi nơi và mọi thời, dù sao chúng ta ít nhiều khám phá ra rằng thách đố lớn nhất là chính con người mình. Sống các giá trị Tin Mừng giúp ta không còn toan tính thiệt hơn nhưng để các giá trị Nước Trời thánh hoá và hoàn thiện bản thân chúng ta.

Trong thư gởi các tín hữu, Hội Đồng Giám Mục nhắn nhủ chúng ta năm thánh là dịp thuận tiện để học hỏi và sống các chiều kích Giáo hội mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ. Học hỏi để biết và hiểu hơn về Giáo hội không dừng lại ở lý thuyết nhưng nhằm thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng dân Chúa vào đời sống Giáo Hội. Khi hoà mình vào đời sống Giáo Hội, chúng ta kín múc nơi nhiệm thể Giáo Hội nguồn sống thiêng liêng xuất phát từ Chúa Kitô là đầu nhiệm thể. Bên cạnh đó, Giáo Hội mời gọi con cái mình đóng góp sáng kiến và tích cực tham gia các hoạt động nhằm xây dựng đời sống thắm đượm các giá trị nhân bản, yêu thương, bác ái và huynh đệ. Như vậy, cần khởi đi từ đời sống nội tâm của từng người bởi chỉ có thể sống ra bên ngoài các giá trị Tin Mừng nếu thực sự đã nảy mầm và triển nở từ nội tâm.

Khởi đi từ đời sống thiêng liêng cá vị nhưng chúng ta được mời gọi hoà mình vào nhịp thở chung trong Giáo Hội và hiệp thông với nhau trong tình yêu và chân lý. Sẽ chẳng có một khuôn mẫu nào của sự hiệp thông nhưng hết mọi người được nên một nhờ ân sủng của Chúa Thánh Linh. Vì vậy, trong từng ơn gọi và bậc sống đặc thù, chúng ta trở nên anh chị em trong đại gia đình Giáo Hội để cùng giúp nhau sống chứng tá cho những giá trị tốt đẹp. Giống như một chuyến đi, hành trình thiêng liêng cần có những người bạn đường để nâng đỡ và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và để cùng nhau tiến bước. Sống tốt và trở nên hoàn thiện không bao giờ chỉ có một mình, nhưng sống cùng và liên đới với anh chị em.

Các bạn thân mến,

Năm thánh là dịp đặc biệt cho người trẻ chúng ta học hỏi, suy ngẫm và thực hành những hướng dẫn sống đạo trong từng bối cảnh cụ thể của giáo hội địa phương. Hoà vào những hoạt động lễ hội mừng năm thánh, nhưng chúng ta cũng không quên mục đích chính yếu của dịp hồng phúc này là để tạ ơn, sám hối, canh tân và hoà giải. Chỉ với thái độ biết ơn, hối cải và hoà giải, chúng ta mới chuẩn bị tâm hồn xứng đáng đón mừng năm hồng ân đặc biệt này. Cùng với những hoạt động lễ hội nhộn nhịp, chúng ta cũng cần chăm chút cho tâm hồn được ở bên Chúa, đào sâu đức tin và lòng mến nơi bí tích Thánh Thể, trở nên người đem bình an và niềm vui cho tha nhân.

Xin ân sủng của Thiên Chúa Ba Ngôi tuôn đổ dồi dào trên chúng ta trong năm hồng ân này để trong mọi hoạt động và ý hướng, chúng ta sống và hiện hữu trong tình yêu Chúa và phụng vụ anh chị em đồng loại. Khởi đầu năm thánh 2010 này, chúng ta hiệp lòng cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam và cho từng người tín hữu công giáo hăng say sống đức tin Kitô giáo và thực thi lòng bác ái hầu xây dựng Nước Chúa giữa xã hội hôm nay. Như lời kết của kinh năm thánh, chúng ta thưa lên cùng Chúa rằng:

Nhờ lời chuyển cầu của của Đức Trinh Nữ Maria,
Thánh Cả Giuse và các thánh Tử Đạo Việt Nam
xin Cha ban ơn trợ giúp chúng con
biết quyết tâm xây dựng Giáo Hội Việt Nam
thành một gia đình: con một Cha, anh em một nhà
cùng nhau tiếp nối sứ vụ của Chúa Kitô
là yêu thương đến cùng và khiêm tốn phục vụ
để mọi người trên đất nước chúng con và cả thế giới
mau đón nhận tình yêu cứu độ của Cha.

Đặng Thế Nhân (Theo Radio Vaticana

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: