Chủ tịch Việt Nam công du Vatican ngày 11 tháng 12

Trong chuyến viếng thăm này, chủ tịch Việt Nam sẽ hội đàm với Đức Giáo hoàng Benedicto 16. Hai bên sẽ theo luận « những biện pháp nhằm củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Vatican ». Hà Nội và Tòa Thánh đã bắt đầu tiến trình xích lại gần như kể từ năm 2007 với việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công du Vatican.

Ngày 3/12, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga cho biết, chủ tịch Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết sẽ công du Vatican ngày 11 tháng 12 tới đây nhằm mục đích thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương.


Trong chuyến viếng thăm này, chủ tịch Việt Nam sẽ hội đàm với Đức Giáo hoàng Benedicto 16. Hai bên sẽ theo luận « những biện pháp nhằm củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Vatican ». Theo Hà Nội, « mối quan hệ này đã có nhiều tiến triển trong thời gian qua ».

Hà Nội và Tòa Thánh đã bắt đầu tiến trình xích lại gần như kể từ năm 2007 với việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công du Vatican.

Từ đầu năm 2009, hai bên đã tiến hành nhiều cuộc thảo luận kỹ thuật chưa từng thấy với việc tổ chức phiên họp đầu tiên của ủy ban hỗn hợp phụ trách hồ sơ bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam không cho biết chi tiết về nội dung cuộc gặp ngày 11 tháng 12 giữa chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Đức Giáo hoàng và cũng không nêu rõ là liệu hai bên có đề cập đến vấn đề tranh chấp đất đai giữa Nhà thờ và chính quyền Việt Nam hay không.

Từ cuối năm 2007, đã diễn ra nhiều vụ giáo dân Việt Nam biểu tình đòi lại những khu đất ở Hà Nội và ở một số nơi, bị chính quyền trưng dụng từ sau năm 1954 ở miền Bắc và sau 1975 ở miền Nam.

Vấn đề tranh chấp đất đai đã đầu độc bầu không khí quan hệ giữa chính quyền và giáo dân Việt Nam.

Trong khu vực Đông Nam  Á, Việt Nam là nước có cộng đồng giáo dân Công giáo đứng hàng thứ hai, 6 triệu giáo dân trong tổng số 86 triệu dân, chỉ đứng sau Philippines.

Chuyến đi Vatican của chủ tịch Việt Nam nằm trong khuôn khổ chuyến viếng thăm châu Âu, từ mồng 9 đến 19 tháng 12. Ngoài Ý, ông Nguyễn Minh Triết còn công du Tây Ban Nha và Slovaquia.

Nguon : RFI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: