Lễ phong các Thánh Tử đạo Việt Nam năm 1988‎(2)

Lễ phong các Thánh Tử đạo Việt Nam năm 1988‎(1)

Bí quyết vượt qua xung đột gia đình

Trong cuộc sống khó ai có thể tránh khỏi những biến động cũng như những xung đột trong gia đình. Vậy làm thế nào để vượt qua được những thời điểm đó và đảm bảo được hạnh phúc gia đình?

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích chúng ta có thể tham khảo.

Hãy cố nhớ về sự thay đổi lớn gần đây nhất trong gia đình và nghĩ xem:

– Điều gì đã giúp gia đình vượt qua nó.

– Điều gì khiến sự thay đổi đó gây tổn hại đến hạnh phúc gia đình.

Chúa nhật III Mùa Vọng C: An và Vui

Những lần đi tham dự tiệc cưới, người ta thường hay chúc cho những đôi tân hôn với những lời chúc hết sức dễ thương: chúc cho hai bạn được an vui, hạnh phúc. Và trong những ngày đầu năm người ta vẫn thường hay chúc nhau: chúc anh, chúc chị, chúc ông, chúc bà sang nắm mới được an vui, hạnh phúc. Chẳng biết vô tình hay hữu ý mà chữ an vui nó dính liền với nhau. Nếu suy nghĩ như vậy thì ta có thể nói là khi nào tâm hồn ta bình an thì lòng ta mới vui được. Mà thật là thế ! Không có niềm vui trọn vẹn nếu như tâm hồn người đó không được vui.

Thánh Lễ Chúa Nhật 3 Mùa Vọng người ta vẫn thường gọi là Chúa nhật hồng với ý chỉ rằng Chúa gần đến rồi, hãy vui lên, vui lên vì Chúa sắp đến.

Ðọc tiếp

13- 12: Thánh Lucia Ðồng Trinh Tử Ðạo (+304)

Thánh nữ Lucia quê tại Syracusas thuộc nước Ý. Mồ côi cha từ thuở nhỏ, Lucia hằng ấp ủ ý tưởng hiến trọn cuộc đời cho Chúa, nhưng mẹ ngài ép phải lập gia đình. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, Chúa đã làm một phép lạ tỏ tường để chữa bà mẹ khỏi cơn bệnh loạn huyết trầm trọng nhờ lời cầu nguyện của Lucia.

Sau biến cố này, Lucia từ chối lời cầu hôn và bán hết phần gia tài mà bà mẹ dành cho làm của hồi môn, rồi phân phát cho người nghèo khó. Vì quá thất vọng, chàng công tử bị khước từ kia đã tố cáo với hoàng đế là Lucia có đạo, nên ngài đã bị bắt và dẫn đến trước mặt quan Paschase.

Ðọc tiếp

12- 13 : Thánh Simon Phan Ðắc Hòa, Y Sĩ (+1840)

Simon Phan Ðắc Hòa sinh tại làng Mai Vĩnh, Thừa Thiên, trong một gia đình ngoại giáo. Sau khi thân phụ qua đời, Simon Hòa cùng với mẹ và chị tới ở nhờ một gia đình Công Giáo tại làng Nhu Lý (Quảng Trị). Nhờ đó, Simon Hòa học biết đạo và được lãnh phép Rửa Tội lúc 12 tuổi. Là một trẻ em thông minh đạo đức, Simon Hòa được gửi học tại trường La Tinh. Nhưng vì mắc ngăn trở gia đình, Simon Hòa không thể tiếp tục đời tu. Tại Nhu Lý, ngài học nghề thuốc và nhờ có năng khiếu nên chữa bệnh rất cao tay. Ngài có lòng thương người và đức tin sáng chói, vì thế được bầu làm trùm họ. Ngài lập gia đình và sinh hạ được 12 người con. Nhà ngài là nơi các vị thừa sai hay lui tới và đến trú ẩn trong cơn bách đạo. Năm 1839, vua Minh Mạng ra tay bách hại gắt gao, nên ngài rước cố Y (M. Gilles Delamotte) về tạm lánh tại nhà mình.

Ðọc tiếp

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Fides về cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Nhà nước Việt nam Nguyễn Minh Triết với Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI

WHĐ (12.12.2009) – Ngay trước cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Nhà nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết với Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI vào ngày 11-12-2009, hãng thông tấn Fides đã phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, giám mục giáo phận Đà Lạt, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Sau đây là bản tin của Fides về cuộc phỏng vấn này.

AGENZIA FIDES (10-12-2009) – Đây là biến cố “mang lại niềm hy vọng” cho những con  tim của người Công giáo Việt nam, mở ra những viễn tượng mới, khơi dậy những mong đợi lớn lao… Biến cố ĐTC Bênêđictô XVI gặp gỡ chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết dự tính vào ngày mai 11/12 tại Vatican lôi kéo sự chú ý của Giáo hội Việt Nam vừa mới khai mạc Năm Thánh và đang sống Mùa Vọng “vui mừng mong đợi Chúa đến”. Đó là lời Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, giám mục giáo phận Đà Lạt, chủ tịch HĐGMVN nói với hãng thông tấn Fides trong một cuộc phỏng vấn mới đây.