Tân Độ Xây Hai Tháp (PII)

Khi hoàn tất 2 ngọn tháp, các cụ cho đắp nền lên cao lát gạch và lát đường đi xung quanh nhà thờ, cho người trồng cỏ, trồng hoa, và trồng rặng cau ở trước sân chầu.

Khi dân làng đã hoành chỉnh hai ngọn tháp uy nghi cao 20m theo kiểu phương Tây đẹp nhất nhì Giáo Phận lúc bấy giờ, nhà thờ đã được xây hoàn thiện. Theo như các xứ thì phải làm lễ khánh thành, mổ trâu mổ lợn để ăn mừng. Nhưng chúng ta ở với Cố Khanh, về sự ăn uống Cố không thích ăn một bữa tốn kém, hao phí tiền của mà lại là tiền đóng góp nên không có lễ khánh thành. Từ đây, ngôi thánh đường này sẽ là nơi hằng ngày già trẻ ra vào tham dự thánh lễ, các giờ kinh cầu nguyện nhằm tôn vinh, cảm tạ và phụng sự Thiên Chúa.

Hai ngọn tháp đã xây xong, chuông Tây của hội bà thánh Anna dâng mua từ năm 1925, mất13 năm nằm chờ đợi trong nhà để đồ,vì vậy mới có câu vè:

Chuông ơi mày hãy nằm yên

Ruồi muỗi nó đốt mày kêu các già

Ngày thì dãi nắng dầm mưa

Đêm thì bị quỷ bị ma nó sờ

Sau 13 năm, giờ đây quả chuông được treo lên, tiếng chuông chính là tiếng Chúa kêu mời mỗi người hãy từ thu xếp công việc mà đến phụng thờ Ngài. Quả chuông này được treo bên nữ cho đến ngày nay. Ngày 20-12-1938, Đức cha Thịnh – Bề trên giáo phận đi kinh lược nên Ngài đã ghé qua Giáo Xứ và làm phép quả chuông này.

Đến đầu năm  1942, ba Cha đồng hương là cha Hiển, cha Độ, cha Tứ và ông bà Giacôbê Nguyễn Bá Tránh – người cùng quê ở Hà Nội muốn kỷ niệm cho dân làng một quả chuông Tây mua từ bên Pháp về. Quả chuông này được treo ở ngọn tháp phía bên nam và được Đức Cha Thịnh làm phép cuối năm 1942.

Đến năm 1976, sau giải phóng Miền Nam được một năm, giáo dân làng ta sinh sống và làm ăn ở Hà Nội khá giả, có 2 gia đình đã dâng cho làng một tượng Chúa Kitô Vua cao 4m, được đặt giữa vườn hoa trước nhà thờ (nay không còn nữa mà thay vào đó là bức tượng Trái Tim Chúa Giêsu bằng đồng, còn bức tượng kia đã được đem cho Giáo Xứ Đồng Chiêm) và một bàn thờ bằng gỗ quý. Đồng thời một gia đình khác dâng một cái đàn piano để ca đoàn hát trong các thánh lễ. Dân làng cũng cho đắp 2 con đường từ nhà thờ ra tới đường 73, làm một cái hồ ở giữa để các cuộc rước Mình Thánh Chúa, Đức Mẹ hay khi có Đức Cha về kinh lược được thuận tiện và đẹp đẽ.

Nhà thờ làng ta xây rất kiên cố và bền bỉ. Nhưng trải qua các cuộc chiến tranh, mưa bão làm cho hư hỏng, xuỗng cấp: ngói vỡ, cửa sổ hư kính, khuôn mục, mái hạ dột làm hư hết các đòn tay, nhất là quanh Cung Thánh…Vì vậy mà giáo dân trong làng đã đóng góp, cùng với sự giúp đỡ hết sức sốt sáng của bà con đồng hương ở Miền Nam và hải ngoại nên cũng đã có đủ tiền để trùng tu ngôi thánh đường khang trang đẹp đẽ như ngày nay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: