Chúa nhật 5 Mùa Chay: Niềm tin mới, sự sống mới

Các bạn thân mến, chúng ta đã ở Chúa nhật thứ 5 của mùa chay. Chỉ còn một ít thời gian nữa thôi là chúng ta bước vào Tuần thánh và mùa Phục sinh. Hôm nay, trong Chúa nhật này, qua các bài đọc, chúng ta sẽ thấy một hình ảnh của một cuộc sống mới trong Thiên Chúa. Đó là những gì chúng ta tin va hy vọng sẽ sống sau này trong Nước Thiên Chúa.

Trong tâm tình đó, tôi muốn chia sẻ với các bạn đôi điều về «Niềm tin mới, sự  sống mới »

Như chúng ta biết và cảm nhận trong cuộc sống của chính chúng ta. Chúng ta thường bị lôi kéo vào biết bao cám dỗ của đời sống hằng ngày. Nhiều khi bị thử thách qua nặng hoặc phải sống những tháng ngày cực khổ. Chúng ta thường tự nhủ « liệu đây có phải là cuộc sống chúng ta mơ ước ?

Liệu chúng ta còn đủ sức lực để tiếp tục sống, tiếp tục phấn đấu với cuộc sống, với chính mình ? Nhiều khi chúng ta cảm thấy cuộc sống thật nặng nề và vất vả. Mở mắt ra là thấy lo lắng. Lo lắng của chính mình, của người thân, của bạn bè, của người nọ người kia… Cái lo lắng này cứ theo đuổi chúng ta mãi mãi. Bởi chúng ta mong muốn cho mình và người thân… một cuộc sống tốt hơn, an nhàn hơn, thoải mái hơn.

Thế nhưng, những điều ước muốn đơn giản đó không phải là lúc nào chúng ta cũng đạt được. Nhiều khi chúng ta bỏ thật nhiều công sức, trí tuệ, nhưng cũng chẳng đi đến đâu. Cũng vẫn như câu nói :

« Dã tràng xe cát biển đông, nhọc lòng mà chẳng nên công cán gì.»

Cũng đúng như câu nói trên, nhiều lúc chúng ta cảm thấy chúng ta chắng tiến triển gì cả, mà hình như là đang bị thụt lùi. Rồi thế là chúng ta cảm thấy chán nản, mệt mỏi cho cuộc sống. Hình như chúng ta đang bị luôi cuốn vào một dòng xoáy của cuộc sống mà chúng ta chẳng thể tìm thấy lối thoát. Chúng ta có cảm tưởng như chúng ta đang đi vào ngõ cụt của cuộc đời, không còn hy vọng. Rồi là những sự sợ hãi, những nỗi lắng lo cứ luôn rình chờ bên cạnh, làm ta không sao có thể yên được. Liệu chúng ta tiếp tục đấu tranh với cuộc sống với chính mình hay là chúng ta để mặc cho dòng chảy của cuộc sống đưa chúng ta đi đâu thì đi ?

Sự tuyệt vọng đó, cũng chính là nỗi buồn, sự lo lắng của chị em nhà Martha và Maria khi người em trai yêu quý của họ đã không còn nữa. Họ có cho người đến nhờ Chúa Giêsu, nhưng Người chưa đến thì em của họ đã mất rồi. Phải làm sao đây ? Liệu có còn hy vọng gì chăng ? Có lẽ là hy vọng họ sẽ tìm thấy người em của họ trong ngày sau hết.

« Con biết ngày tận thế, khi kẻ chết sống lại, thì em con sẽ sống lại ».

Nhưng Chúa Giêsu tiếp tục hỏi Martha để khơi lên lòng tin của bà :

« Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dầu có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ. Con có tin điều đó không?” Bà thưa: “Thưa Thầy, vâng, con đã tin Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống đã đến trong thế gian ».

Vâng, thưa các bạn sống và tin vào Chúa thì dù cuộc sống của chúng ta có vẻ đã chết, đã đi đến đường cùng, đã không còn hy vọng, thì Chúa cũng vẫn có thể làm nảy lên một tia hy vọng cho chúng ta. Chúng ta có dám đặt trọn niềm tin nơi Chúa không ? Nếu chúng ta  đặt đích điểm của chúng ta nơi Chúa thì những gì còn lại của cuộc sống này chỉ là thứ yếu mà thôi. Nó không còn là mục tiêu, là cái chúng ta tìm kiếm chính yếu trong cuộc sống. Hãy để Chúa trong cuộc đời bạn, cho dù có chuyện gì xẩy ra đi nữa, bạn sẽ sống với một cái nhìn mới, một niềm tin mới, một sức mạnh mới giúp bạn đứng lên và tiếp tục cuộc sống mới.

« Lạy Cha, Con cảm tạ Cha đã nhậm lời Con. Con biết Cha hằng nghe lời Con, nhưng Con nói lên vì những người đứng xung quanh đây, để họ tin rằng Cha đã sai Con”. Nói rồi, Người kêu lớn tiếng: “Ladarô! Hãy ra đây!” Người đã chết đi ra ».

Hình ảnh Ladarô được sống lại, cũng có lẽ chính là hình ảnh của mỗi người chúng ta, chết đi và sống lại mỗi ngày cho chính mình, cho người mình yêu, cho cuộc sống… Để rồi chúng ta sẽ không còn sợ hãi những khó khăn, thách thức của cuộc sống nữa. Để rồi cuộc sống không thể lôi cuốn và nhấn chình chúng ta trong cảnh tăm tối, trong tù ngục của cuộc đời nữa. Nhưng chúng ta có ánh sáng của Thiên Chúa. Chúng ta có Thần khí của Người từ khi  chúng ta đón nhận phép rửa tội. Thánh Thần sẽ  giúp chúng ta vững tâm tiến bước trên con đường theo Chúa, làm chứng cho Chúa nơi anh chị em chúng ta, nơi cuộc sống chúng ta.

« Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dầu có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ ».

Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta niềm tin và sức mạnh nội tâm. Để mãi mãi chúng ta đặt trọn niềm tin nơi Chúa. Để rồi chúng ta luôn luôn có một niềm tin mới, một sự  sống mới với Chúa và anh chị em.

Amen.

JMT- GTTĐ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: