Tháng Hoa – Ngày mùng 1

Muốn được đẹp lòng Ðức Mẹ và được Người ban nhiều ơn, trong tháng này ta phải yêu mến và cầu xin Người cách riêng.  Xưa nay ta đã yêu mến và cầu xin Mẹ, nhưng trong tháng này ta phải yêu mến và cầu xin người siêng năng và sốt sắng hơn mọi khi.

1. Trước hết, ta phải hết lòng yêu mến Mẹ, vì Chúa muốn cho ta yêu mến Người.  Vì thế Người chọn Mẹ làm Mẹ Chúa Giêsu, là Chúa cứu chuộc ta, Người đã giao cho Mẹ quyền phân phát mọi ơn cho ta.


Ta phải yêu mến Mẹ, vì Chúa Giêsu và các thánh đã làm gương cho ta.  Xưa nay chẳng con nào yêu Mẹ mình bằng Chúa Giêsu yêu mến Mẹ.  Không ai kể xiết những việc các thánh đã làm và những khổ cực các thánh chịu để yêu mến và tôn sùng Mẹ.

Ta phải yêu mến Mẹ vì Mẹ là Mẹ ta.  Con thảo hiếu thì yêu mến cha mẹ mình.

Ta phải yêu mến Mẹ, vì ân phúc Mẹ dư đầy, vì nhân đức Mẹ cao cả, như kinh cầu đã xưng Mẹ là đấng thiên hạ yêu mến.

Sau hết ta phải yêu mến Mẹ, vì các thánh và những đấng nhân đức, những đấng cầm quyền Giáo-hội đều quả quyết rằng: những ai thật lòng yêu mến Mẹ sẽ được rỗi linh hồn.  Thánh Ligori nói rằng: “Nếu tôi thật lòng yêu mến Mẹ, thì tôi chắc chắn được lên thiên-đàng”.

Muốn thêm lòng yêu mến Mẹ trong tháng này, thì hằng ngày nên cùng nhau đến nhà thờ nghe sách ca tụng quyền thế và lòng từ bi Mẹ.

Nếu ai hiểu rõ quyền thế cao cả và lòng bừ bi vô cùng của Mẹ, sẽ than thở như lời thánh Bê-na-đô rằng: “Ôi! Mẹ cao sang, nhân từ dường ấy, sao tôi chẳng yêu mến Mẹ?”.

2. Muốn được đẹp lòng Mẹ và được Người ban nhiều ơn, trong tháng này ta phải hết lòng cầu xin Người.

Xưa thánh Bê-na-đô khuyên các thầy dòng cầu xin Ðức Mẹ rằng: “Anh em hết lòng tin tưởng và khiêm nhường cậy trông Mẹ, thì Mẹ sẽ nghe lời anh em”.

Vị thánh ấy tin thật Ðức Mẹ chẳng hề từ chối ban ơn cho ai hết lòng trông cậy cầu xin Người.  Thánh Bênađô than thở rằng: “Lạy Mẹ, nếu xưa nay có ai trông cậy cầu xin sự gì mà Mẹ từ chối, thì tôi xin kẻ ấy đừng bao giờ ca ngợi lòng từ bi Mẹ nữa”.  Nếu những ai cầu xin Mẹ một lần mà còn được Mẹ thương, thì lẽ nào những ai khiêm nhường cậy trông, cầu xin đủ một tháng lại bị Mẹ từ chối.

Vậy ta đừng bỏ dịp Tháng Ðức Mẹ.  Hãy sốt sắng cầu xin Mẹ những sự ta thiếu thốn hồn xác.  Hãy cầu xin cho cha mẹ, họ hàng, bạn hữu.  Hãy cầu xin cho Ðạo Chúa một ngày một cả sáng trong nước ta, cho người ngoại giáo được trở lại, cho kẻ có tội biết đường sám hối, cho các linh-hồn ở luyện-ngục được chóng thoát khỏi khổ hình được về nơi vĩnh phúc.

Nếu xưa nay ta khô khan, không siêng-năng cầu nguyện, thì trong tháng này, ta hãy hết lòng cầu xin, hẳn Ðức Mẹ sẽ ban những sự ta cầu xin.  Linh mục Phêrô dạy rằng: Trời đất sẽ qua, nhưng Ðức Mẹ chẳng bao giờ bỏ ai hết lòng trông cậy Người.

Lạy Mẹ Maria, là Mẹ chúng con, chúng con chẳng đáng đến trước mặt Mẹ, song chúng con cũng quyết hết lòng kêu xin Mẹ mọi ngày trong tháng này.  Lạy Mẹ từ ái, chúng con cầu xin sự gì thì xin Mẹ ban cho sự ấy.  Chúng con dâng việc lành nào, thì xin Mẹ nhận lấy việc ấy.  Bây giờ chúng con xin dâng lòng chúng con cho Mẹ, chúng con sẽ yêu mến Mẹ trót đời.  Xin Mẹ đừng để chúng con trìu mến những sự hèn hạ thế gian này.

Thánh Tích:

Ở thành Nancêniô, trong nước Pháp, có một gia đình trung lưu.  Vợ đạo đức, chồng hiền lành nhưng khô khan.  Bà vợ hằng cầu xin Chúa mở lòng cho chồng sửa mình lại, nhưng chồng cứng lòng mãi.  Năm ấy, đầu tháng Ðức Mẹ, bà sửa sang bàn thờ để mẹ con làm việc tháng Ðức Mẹ.  Chồng trở việc quan, ít khi ở nhà.  Dù có ở nhà cũng chẳng bao giờ đọc kinh.  Ngày lễ nghỉ không làm việc quan, thì đi chơi suốt ngày.  Nhưng khi về, bao giờ cũng kiếm một chùm hoa dâng kính Ðức Mẹ.

Rằm tháng sáu năm ấy ông chết bất thình lình, không kịp gặp Thầy cả.  Bà vợ thấy chồng mình chết không kịp ăn mày các phép, sinh buồn phiền.  Bà lâm bệnh phải đi điều dưỡng một nơi xa, khi qua làng Ars, bà vào nhà xứ giải bài tâm sự cùng Cha Gioan Vianney, Cha chính xứ nơi ấy.

Cha có tiếng là đạo đức, được mọi người tặng cho Ngài danh hiệu là vị “Thánh sống”.  Vừa đến nơi, chưa kịp thưa điều gì thì Cha Gioan liền bảo: “Bà đừng lo cho linh hồn chồng bà.  Hẳn bà còn nhớ những bông hoa chồng bà vẫn thường dâng cho Ðức Mẹ những ngày lễ cả trong tháng Ðức Mẹ vừa qua”.

Nghe Cha Gioan nói, bà hết sức ngạc nhiên, vì chưa hề nói với ai về những bông hoa ấy.  Nếu Chúa chẳng soi sáng cho Cha Gioan, lẽ nào cha biết được.

Cha Gioan lại nói tiếp: “Nhờ lời bà cầu nguyện và nhờ việc ông ấy đã làm để tôn kính Ðức Mẹ, thì Chúa đã thương cho ông ấy được ăn năn tội cách trọn trong giờ chết.  Ông ấy đã được rỗi linh hồn nhưng còn bị giam ở luyện ngục.  Bà hãy cầu nguyện cùng làm việc lành phúc đức cho ông ấy chóng được lên thiên đàng”.  Nghe bấy nhiêu lời, bà vui mừng cùng hết lòng đội ơn Ðức Mẹ.

Ta nghe sự tích này, liền hiểu rõ những việc ta làm để tôn kính Ðức Mẹ, dù hết sức nhỏ mọn, cũng được Mẹ trả công bội hậu.

Vậy, vì mấy bông hoa mà người tội lỗi kia, còn được Ðức Mẹ bầu cử cho, phương chi những kẻ hằng ngày dâng lên Mẹ những hoa thiêng liêng, là những kinh nguyện, những việc lành, hẳn sẽ được Mẹ ban nhiều ơn trọng đại.

Nguồn: dongcong.net

9 Responses

 1. Mọi người ơi ai còn ở xa quê thì mau về quê thôi. Chiều nay có dâng hoa đầu tháng kính Đức Mẹ, hihi chắc mọi người đều ở quê cả rồi, ai mà không về được thì chắc là nhớ nhà lắm nhỉ. Riêng mình thì không thể không về, không về được thì khó chịu lắm.

  Còn nhớ gần 10 năm về trước mình đã từng được dâng hoa kính Mẹ. Chắc đối với những bạn gái quê ta thì bình thường vì ai ít cũng đã từng 1 lần được dâng hoa. Nhưng đối với các bạn trai thì không phai ai cũng đã từng được dâng hoa cả đâu. (Hihi thế mình mới khoe chứ). Thôi về quê xem dâng hoa đã tối comment tiếp.

 2. Chào mọi người!
  Thánh lễ đầu tháng Đức Mẹ năm nay thật là sốt sáng và trang trọng. Cũng như mọi năm giáo xứ chúng ta lại tổ chức rước kiệu vòng quanh nhà thờ. Mình nghĩ những người ngày hôm nay không được về quê dự lễ sẽ tiếc lắm. Từ các cụ đến các em nhỏ đều lộng lẫy trong những trang phục đã chuẩn bị trước.
  Và tất nhiên đầu tháng Đức Mẹ thì không thể thiếu được đội dâng hoa, mà nay thường gọi là “con hoa”. Năm nay có 1 điều khác biệt với mọi năm là điệu múa và lời hát lại hoàn toàn “cổ” giống như ngày xưa. Hehe nói là “cổ” nhưng mọi người mọi người biết không? Ngày hôm nay mọi người được xem dâng hoa chắc chắn là sẽ có nhiều cảm xúc lắm. Vì dâng hoa kính Mẹ không chỉ có nguyên đội dâng hoa đâu, mà là tất cả mọi người. Không chỉ có đội dâng hoa dâng hoa cùng những lời hát “cổ”, mọi người ai cũng hát với tất cả tấm lòng dâng kính Mẹ. Có lẽ mừng vui nhất là các bà mân côi, vì hôm nay các “cựu con hoa” đã như được sống lại những khoảnh khắc tươi đẹp ngày xưa. Họ là những cựu con hoa đã từng có những năm tháng cũng đã dâng lên Mẹ những lời hát “thành kính” cùng những bông hoa tươi thắm. Vừa xem dâng hoa vừa nghe họ hát mình cảm nhận được niềm vui trong họ, họ như được trẻ lại cái thời con gái ngày xưa. Mình cá là nếu hỏi họ về những kỷ niệm đó thì họ sẽ kể lại hết những niềm vui khi được dâng hoa kính mẹ. Và cả mình nữa cũng là cựu con hoa cũng có cảm giác thật là tuyệt vời, không biết phải nói sao bây giờ nói chung là rất rất linh thiêng.

  Thui xin hết. Đến giờ đi ngủ mất rồi.
  Chào mọi người!
  Chúc mọi người trong tháng hoa này được yêu mến mẹ, kính mến Mẹ nhiều hơn, biết sống và làm chứng cho Chúa. Để làm nên những bông hoa tươi thắm kính dâng lên Mẹ!

  Peter.

  • Hix..hix…Nghe chu noi ma anh thay tui than wa vi anh khong ve que tham du duoc. Hy vong cuoi thang se co the thu xep ve tham du duoc..

 3. Chào anh Quang!

  Riêng bác thì em thấy có tội hơi lớn đấy, người gì mà chỉ biết mỗi đi làm kiếm T thôi? Hihi
  Đã đành là đã chẳng về rước mà hoa kính Mẹ chẳng bao giờ thấy mua lấy 1 bông, trong khi đó thì chỉ biết mỗi kiếm T thôi. Làm cho người khác phải lo lắng mà cầu nguyện cho mình, nhưng mà lời cầu nguyện đó khó mà được mẹ nhận lời khi mà “hắn” có thừa tiền mà chẳng dành mua tặng kính mẹ lấy 1 bông.
  Bác cứ cẩn thận đấy kẻo cứ ham làm mà quên mất Mẹ, rồi Chúa lại gọi về lúc nào không hay. Lại giống cái ông chồng trong câu truyện ở trên thì BQuang toi, vì BQuang chưa bao giờ có 1 bông hoa kính Mẹ, để rồi người khác cầu nguyện khó mà được nhận lời, lại đền tội ốm ở dưới luyện ngục thì khổ. (Warning)
  Peter

  • Hix…lại nghi oan cho anh rồi.
   Lẽ ra anh cũng được nghỉ 2 hôm theo như lịch đã xếp trước. Nhưng gần đến ngày đó thì anh làm cùng bị ngã xe gãy tay…Cực chẳng đã anh mới phải đi làm thay. Thôi thì làm vì lòng yêu mến người ta vậy…:))
   PS: mà chú gửi cho anh vài tấm hình của chú khi được vinh dự trong đội con hoa ngày xưa nhé? Mà sao ngày đó họ không gọi mình vào nhỉ???
   Gửi vào email: baquang2@gmail.com cho anh. Thx & God bless u!

 4. Chẳng hiểu điều gì cứ thôi thúc mình nữa!

  Phải chăng là Mẹ – cũng có thể lắm chứ, phải chăng là “sĩ tõm” không đúng hơn là tự hào, là niềm vui của riêng mình muốn chia sẻ.
  Ở trên, mình có viết là 10 năm về trước mình đã từng được dâng hoa, là cựu con hoa đó mọi người. Mình muốn chia sẻ 1 vài cảm nhận của 10 năm về trước.
  Khi được sơ Hiền mời gọi vào hội dâng hoa, thì trong lòng tự nhiên cảm thấy rất vui, nhưng con người mình thì lại không muốn một chút nào, nhưng không hiểu sao lúc đó xác thịt của mình lại yếu đối đến mức để có thể lắc nhẹ đầu để từ chối. Chắc mọi người Tân Độ biết lý do tại sao. Đơn giản chỉ vì từ xưa tới nay con người Tân Độ quê ta từ trẻ con đến người lớn luôn nghĩ rằng: Dâng hoa chỉ dành cho con gái mà thôi. Đúng vậy, chỉ vì ý nghĩ đấy mình đã rất ngại và thực sự không muốn đi tập dâng hoa 1 tý nào. (Lúc đó cũng có rất nhiều “kẻ” đã từ chối đấy, và điều đó lại càng khiến cho mình không muốn được dâng hoa, điều mà lúc đó mình không thể ngờ rằng sau đó minh rất hãnh diện vì điều đó). Chiều ngày hôm đó, mình đã cố ý không đến tập, nhưng mình đã không hiểu vì sao lại có cái gì đó cứ đẩy mình phải đi vào nhà thờ (địa điểm tập dâng hoa). Mình vào đến nhà thờ, thì thấy có 1 đám con gái cùng với lại sơ Hiền đang chờ đợi (có 1 vài tên con trai quá hiền lành giống mình không biết từ chối cũng đã đứng đó) thấy vậy mình đành lẻn tránh xuống dưới vườn hoa nhà thờ kẻo họ nhìn thấy thì chết. Nhưng điều gì đến cũng phải đến mình đã bị tóm gọn, đã trốn nhưng không thể thoát được. Mình đã phải tập dâng hoa, trong hoàn cảnh mà mặt đỏ tía tai vì sao chắc mọi người đều biết. Thế rồi 1 vài ngày sau đó mình đã quen và dần cảm nhận được niềm vui khi được tuyển chọn là người con hoa của Mẹ. Mọi người có biết không ngày đầu tiên ra quân của mình, chính là ngày 1-5 đó. Mình đã ra quân trong trong phục quần đen áo trắng, trên cổ được thắt 1 chiếc nơ đỏ thắm xinh xắn, trên ngực thì được cài 1 bông hoa tươi đẹp, thật là oai hùng biết bao. (Nếu ai muốn xem ảnh thì liên hệ mình nha – trong ảnh thì mình thấy mình rất đẹp trai hihi). Tháng hoa năm đó là 1 kỷ niệm thật tuyệt vời, mình đã dâng lên mẹ những bông hoa, làn hương và với cả tấm lòng thành kính dâng Mẹ.

  Lúc này mình cảm thấy thật hạnh phúc như được sống lại những thời gian “hoàng kim” năm đó.

  Mình nghĩ, có lẽ đến tận bây giờ vẫn còn có người nghĩ rằng dâng hoa chỉ là việc của bọn con gái mà thôi, còn mình thì chỉ ngồi ở dưới xem là được rồi. Nhưng mọi người nghĩ mà xem, Mẹ là Mẹ của tất cả chúng ta cơ mà – mình biết là mọi người hiểu rất rõ điều này, Mẹ yêu thương chúng ta vô ngần, đã quan tâm, chăm sóc và gìn giữ ta vì ta là người con yêu quý của Mẹ. Vậy tại sao mỗi người không dành tặng và kính dâng lên người Mẹ rất kính yêu của mình lấy 1 bông hoa, trong khi đó mọi người vẫn thường xuyên dành tặng người yêu, người thân yêu của mình đến hàng trăm bông hoa, mà Mẹ cũng là người rất thân rất yêu thương mình, luôn gìn giữ mình ta lại không thể giành tặng cho Mẹ lấy 1 bông.
  Có lẽ Mẹ đã thôi thúc mình phải chia sẻ niềm vui này đến mọi người, chứ bình thường mình chẳng dám nói đâu.
  Chúc mọi người trong tháng hoa này luôn vui vẻ và tràn ngập niềm vui. (Nên nhớ đừng quên tìm hái những bông hoa tươi đẹp dâng kính Mẹ thân yêu)
  Mẹ luôn ở bên và gìn giữ chúng ta.

  Peter.

 5. He he…
  Thấy chú nói làm cháu buồn cười quá cơ!
  Căn bản là ngày đó chú cũng sĩ cơ.Cháu sang rủ đi mà lại còn làm bộ đỏng đanh.Giờ thấy oai ghê cơ.He he…Vụ này phải cám ơn cháu đấy nha! hi hi
  Hôm qua được về quê tham dự thánh lễ và rước kính Đức mẹ thấy hạnh phúc quá!Nhớ lại ngày xưa mình cũng đã từng một thời oanh liệt làm con hoa nhưng 8 năm liền.Vinh dự lắm nha!Vì mấy ai được dâng hoa nhiều như mình chứ.Tại mình nhỏ con nên năm nào cũng dược goi dâng hoa a.Hi hi…
  Giờ nhìn thấy mấy em nhỏ dâng hoa kính Đức Mẹ mà mình ước gì được làm trẻ con đẻ dược dâng hoa thì thích biêt mấy.Vì không phải ai cũng được dâng hoa đâu nha.Mình nhớ ngày trước được gọi vào đội dâng hoa thì vinh dự lắm,ai mà không được dâng hoa ấy a còn khóc nữa cơ.Thật là ngây thơ mà.Hi hi…

 6. Òa, lại 1 cựu con hoa nữa xuất hiện nè.

  Nhưng mà ai lại có vẻ oanh liệt thế tới 8 năm dâng hoa cơ ah (mọi người chú ý đừng để bị lừa 8 năm dâng hoa là quá nhiều cho 1 con hoa, cựu con hoa này có vẻ hơi tham rồi, phải để lại phần cho người khác nữa chứ. Hihi)
  Mình đâu có là chú của ai đâu nhỉ, lạ thật đấy “hoa đồng nội” có vẻ nhận lầm người rồi. Nhưng chân dung của hoa đồng nội thì mình có thể khắc họa mặc dù chưa biết rõ là ai. Với 8 năm là con hoa thì đây là 1 người có thể hình thể dạng khá nhỏ bé, tất nhiên sẽ có 1 khuôn mặt xinh đẹp, là 1 cô gái đáng yêu và cngx rất nhanh nhẹn ….. Mình có vinh hạnh biết tên của cô gái “hoa đồng nội” không nhỉ?

 7. Ôi cháu xin lỗi.Phải gọi là cậu mới đúng nhỉ?Hi hi
  Mà ứ chịu đâu cháu được dâng hoa 8 năm liền thật mà!Cậu không tin hôm nào gặp cháu kể cho.Lớp 1 cháu đã được gọi vào đội dâng hoa rồi chứ bộ và từ đó đến năm lớp 8 cơ a!Năm lớp 9 các Dì cũng gọi chau vào đội dâng hoa nhưng mà lúc đó lớn quá rồi nên ngại cháu xin rút lui.Nhưng mà rút lui cũng đâu có xong đâu,lại bị bắt phải giúp các Dì dạy dâng hoa nữa chứ.Nghĩ lại,thấy mình cũng siêu nhân thật!Hi hi,xấu hổ quá ai lại tự khen mình trước bàn dân thiên hạ thế này không.Xin mọi người lượng thứ nha!

  Hoa đồng nội

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: