TƯỜNG THUẬT CHUYẾN THĂM MỤC VỤ VÀ THÁNH LỄ BAN PHÉP THÊM SỨC CHO CÁC CHÁU CHỊU PHÉP THÊM SỨC TẠI GIÁO XỨ TÂN ĐỘ – TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI

Trong niềm yêu thương và hướng đến đoàn chiên của Chúa, đúng như lời đã hứa trước, Ngày 03/11/2011 Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng giáo phận Hà Nội đã về thăm mục vụ và ban phép thêm sức cho các cháu chịu phép thêm sức tại Giáo xứ Tân Độ.

Với niềm hân hoan được Đức Tổng Giám mục quan tâm thương đến mà về Giáo xứ Tân Độ. Ngay cả tuần trước, dưới sự hướng dẫn của Cha chính xứ Luca Vũ Công Liêm và cha Phó Giuse Ngụy Thành Khương, các đoàn thể, hội đoàn và toàn thể Giáo dân trong Giáo xứ đã chuẩn bị dọn mình xưng tội, rước lễ, các cháu và cha mẹ cùng người đỡ đầu thực hiện luyện tập các nghi thức cho ngày lễ nhằm hướng tới sự sốt sắng đón nhận ơn Chúa Thánh thần.

Đúng 8h30 sáng ngày 03/7/2011, đoàn xe trở Đức Tổng và các Cha tháp tùng đã về đến cửa nhà thờ Giáo xứ với sự tháp tùng của Hội Gia trưởng điều khiển xê mô tô, xe máy có cắm cờ Hội Thánh tiến vào Nhà thờ giữa hai hàng giáo dân xếp dọc hai bên đường vào nhà thờ. Với tiếng reo hò Hoan hô Đức Tổng và cờ, hoa vẫy trên tay. Cha xứ Luca Vũ Công Liêm đại diện cộng đoàn dân Chúa đã ra tận xe ô tô đón Đức Tổng giám mục và trao vòng hoa tượng trưng cho tấm lòng biết ơn và yêu quí của cộng đoàn dân chúa đối với Ngài. Đức Tổng và các cha tháp tùng vui vẻ vẫy chào cộng đoàn và tiến vào Nhà thờ hôn Thánh giá và viếng Nhà thờ trước khi Ngài vào thăm nhà chung và chuẩn bị Thánh lễ.

9h00 phút, Thánh giá nến cao, các bậc phụ huynh, các cháu thiếu nhi đón nhận phép thêm sức và người đỡ đầu cùng các đoàn thể, hội kèn và sau đó là các Cha đoàn đồng tế rước từ trong nhà chung ra nhà thờ bắt đầu thánh lễ. Trước khi thánh lễ diễn ra, cụ Chánh chương – Nguyễn Văn Tiêu đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa đọc lời chào mừng Đức Tổng về thăm mục vụ và ban phép thêm sức cho các cháu thiếu nhi Giáo xứ. Trong bài chào mừng, cụ Chánh đã giới thiệu sơ qua với Đức Tổng Giám mục về sự hình thành và phát triển của Giáo xứ Tận Độ, theo đó : Tân Độ đầu tiên là một bến đò ngang, tục gọi là Kẻ Nhầu. Làng Tân Độ ở ngã ba sông, có bến đò ngang, có chợ Nhầu, qua đường quốc lộ, có trên 200 mẫu ruộng, trên bến dưới thuyền, buôn bán đông vui. Ngày xưa dân gian trong vùng có câu : Tân Độ là Đất buôn thuyền, Hàng sang hàng xáo có tiền cho vay, nên có tiếng là giầu nhất trong vùng.

Tân Độ dân số theo Đạo công giáo toàn tòng từ năm 1765 và thuộc xứ Sơn Miêng. Năm 1822 Tân Độ đã có linh mục coi sóc là cha Phêrô Thi. Đến năm 1875, Tân Độ thuộc về xứ Từ Châu, năm 1946 Tân Độ được lên chính xứ, có một họ đạo là họ An Cốc do Cha Giuse Nguyễn Quang Bính là cha sở. Ngôi thánh đường hiện tại là Nhà thờ thứ 4 được xây dựng năm 1918 do cố già Khanh xây dựng. Ngôi nhà thờ hiện tại này cũng là Nhà thờ, thay cho Nhà thờ thứ 3 được xây dựng có kiến trúc sơn son thiếp vàng theo lối cổ nhỏ hẹp.

Trong làng chia làm 3 xóm là xóm Đông, xóm Giữa và xóm Nam. Năm 1954 dân sốlang Tân Độ khoảng hơn nghìn người nhưng đã di cư vào Nam hơn nửa làng. Dân số hiện nay là 1527 người. Dân số đồng hương Sài gòn, Hà Nội và Hải ngoại cộng lại dân số Tân Độ là hơn 3 ngàn người. Linh mục bản hương tiên khởi là cha Phêrô Khiết, thụ phong linh mục năm 1852, Tổng số linh mục bản hương là 23 cha, đã tạ thế mất 10 cha, còn lại 13 cha (trong đó có 3 cha ở Hà Nộ, 3 cha ở sài gòn, 5 cha ở Pháp và 2 cha ở Hoa Kỳ). Số nữ tu là 27, Giáo lý viên là 26 và đông đảo các ứng sinh, chủng sinh đang theo ơn gọi dâng mình cho Chúa. Giáo xứ chúng con có Nhà dòng Nữ tư Bác ái Vinh Sơn Phaolô, có dòng Ba Phan Sinh tại thế, có 8 hội đoàn công giáo.

Về Họ An Cốc, có ngôi thánh đường cũng do cố già Khanh xây năm 1942 kiểu mới rất khang trang đẹp đẽ, dân số họ đạo là hơn 1000 người. Năm 1954 di cư vào Nam quá nửa làng, nay lại đi làm ăn tiếp còn lại gần 200 người ở làng, số linh mục bản hương của họ đạo là 3 cha ( trong đó đã tạ thế 2 cha, còn 1 cha đang ở Hoa Kỳ), số Chủng sinh là 2, nữ tu là 3.Do điều kiện còn nhiều khó khăn nên đã hơn 42 năm Giáo xứ Tân Độ không có linh mục thường trực. Chỉ đến vài năm trở lại đây, Tòa Tổng Giám mục và Đức cha bền trên thương mới bổ nhiệm Cha Giuse Ngụy Thánh Khương làm Cha phó cho cha Luca Vũ Công Liêm để coi sóc cộng đoàn dân Chúa tại Giáo xứ.

Tiếp theo lời chào mừng và giới thiệu về Giáo xứ Tân Độ, Đức Cha Phê rô cùng các cha đồng tế và cộng đoàn dân Chúa đã cử hành Thánh lễ ban phép thêm sức cho 60 cháu thiếu nhi của Giáo xứ. Thánh lễ diễn ra sốt sắng và trang nghiêm những lời huấn dụ của Đức Cha và những lời đọc sách thánh, đáp ca và các lời ca tiếng hát của các cháu thiếu nhi làm mọi người thấy mình được nâng lên gần gũi Chúa ơn và thấy yêu mến nhau hơn.

Kết lễ, đại diện các bậc phụ huynh và các cháu thiếu nhi lãnh nhận phép thêm sức đã nói lời cảm ơn Đức cha và quí cha đã thương đến cộng đoàn mà đã về thăm mục vụ và ben phép thêm sức cùng có các lời huấn dụ thể hiện tình thương yêu của Ngài đến đoàn con cái. Thánh lễ kết thúc bằng ơn lành của Đức cha. Trước cửa nhà thờ, Đức cha và các cha đoàn đồng tế cùng các cháu thiếu nhi đón nhận phép thêm sức cùng chụp ảnh lưu niệm.

Phêrô Nguyễn Văn Hiến

One Response

  1. Không có ảnh trong thánh lễ hả chú.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: