Tình yêu và đau khổ

Bạn thân mến,

Đời là bể khổ. Con người cứ loanh quanh trong vòng sinh, lão, bệnh, tử. Quả thật, Thánh vịnh cũng phải thốt lên:

“Tính tuổi thọ, trong ngoài bảy chục,
mạnh giỏi chăng là được tám mươi,
mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khổ,
cuộc đời thấm thoát, chúng con đã khuất rồi.” (Tv 89, 10)


Thật ra, cái khổ bởi sinh, lão, bệnh, tử… đối với mỗi người không đến nỗi lớn. Theo tôi nghĩ, cái đau khổ nhất đối với một người là khi người ấy phải chứng kiến cảnh bất hạnh, khổ đau của người mà người ấy yêu thương thật.

Ở đây, tôi không lạm bàn sâu xa về nguồn gốc của đau khổ hay trình bày về mối tương quan giữa tình yêu và khổ đau. Tôi chỉ xin chia sẻ một suy tư nhỏ xuất phát từ một thực tế rất thật.

Chúng ta thử suy nghĩ về điều giả sử này nhé. Giả sử cả thành phố Hà Nội đều là những anh chị em ruột thịt của ta, đều là những người chúng ta rất thương mến, thì không một ngày nào chúng ta có thể có được niềm vui. Bởi vì như thế thì ngày nào ta cũng có người thân qua đời, tại nạn, tật bệnh. Ngày nào ta cũng phải đau khổ dằn vặt vì có người thân lâm vào những chuyện đau lòng như phá thai, nghiện ngập, thác loạn, cướp bóc… Nếu cứ suy kiểu này, tôi nghĩ không lúc nào ta không phải rơi lệ, không phải chia ly.

Bạn có thể nói điều giả sử trên chẳng bao giờ có thật. Tuy nhiên, điều này lại rất đúng trong lĩnh vực tình yêu. Thật vậy, tình yêu thật là tình yêu luôn muốn điều hạnh phúc cho người mình yêu. Như thế chúng ta càng yêu thật, hay nói một cách khác, chúng ta càng yêu người như chính mình ta thật, thì chúng ta càng đau khổ (theo như lý luận ở trên).

Bạn thân mến,

Như thế chúng ta mới hiểu tại sao Chúa Giêsu khi trong vườn cây dầu đã phải toát mồ hôi máu – một biểu hiện của sự đau khổ tột cùng – ngài sợ hãi đến nỗi đã xin Chúa Cha cất chén đắng khỏi Ngài. Ở đây Chúa Giêsu không sợ chết, nhưng Ngài run rẩy vì thấy cả nhân loại – những được đồng hóa với Ngài, là một phần của thân thể Ngài, được Ngài hết mực yêu thương – đang rơi vào vòng hủy diệt với những tội ác ghê tởm, đang quằn quại trong vòng tay của Thần Dữ mà không biết lối thoát, đang xa rời Chúa Cha, Đấng là nguồn sống và là nguồn hạnh phúc tuyệt đối.

Bởi vì “Chúa đồng hóa với tha nhân, yêu nhân loại đồng hóa với chính Ngài” cho nên mọi ưu sầu, lo lắng và khổ đau của nhân loại cũng là ưu sầu, lo lắng và khổ đau của chính Ngài. Nếu chúng ta yêu như Chúa Giêsu đã yêu, chúng ta cũng sẽ phải đau khổ như Ngài. Đúng như Thánh Công Đồng Chung Vaticanô II trong hiến chế Gaudium et Spes (Vui Mừng và Hy Vọng) đã dạy:

“Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ. Thực vậy, cộng đoàn của họ được cấu tạo bằng những con người đã được qui tụ trong Chúa Kitô, được Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong cuộc lữ hành về Nước Cha và đã đón nhận tin mừng cứu rỗi đem tới cho mọi người. Vì thế, cộng đoàn ấy mới nhận thấy mình thực sự liên hệ mật thiết với loài người và lịch sử nhân loại.” (Gaudium et Spes, số 1).

Bạn thân mến,

Mới chỉ bàn một khía cạnh nhỏ của tình yêu thôi mà ta đã thấy cả một trời đau thương. Tuy nhiên, con người vẫn cứ yêu và sẽ mãi mãi còn yêu bởi vì con người là một hữu thể muốn yêu và đòi được yêu. Tình yêu chân thật luôn mang khổ sầu. Nhưng những khổ sầu ấy lại có giá trị cứu độ con người, cuộc đời của Chúa đã chứng minh điều ấy.

Không có yêu thương, thế giới này chỉ là một mảnh đất hoang vu.

Người nghệ sĩ đã cảm nghiệm được mối liên hệ gắn bó giữa tình yêu và đau khổ nên đã viết ra câu thơ thật hay:

“Tình yêu là cánh đồng hoa
Đố ai qua đó mà không rơi sầu”

Cuối Hè 2011
Pax_man

One Response

  1. pax_man là biệt danh của ai zậy? khi đọc bài này tôi lại càng thấy những điều đó lại càng đúng hơn . zậy mỗi bạn trẻ chúng ta hãy sống thật tốt để luôn có 1 cuộc sống hp và sống trong 1 cuộc sống luôn ngập tràn niềm zui.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s