Tường thuật Đêm Giáng sinh tại Giáo xứ Tân Độ

Giáng sinh năm nay là một Giáng sinh thật tuyệt vời cho những người theo đạo Công giáo và cả những người lương giáo. Thời tiết khô giáo, tuy miền bắc có lạnh một chút nhưng cũng chỉ càng tô đậm thêm cho đêm huyền diệu, đêm của Đất trời giao duyên, đêm con Thiên Chúa xuống thế làm người.

Tại Giáo xứ Tân Độ thân yên của chúng ta, được sự đồng ý của Cha Chính xứ Luca Vũ Công Liêm và Cha Phó Giuse Ngụy Thành Khương. Ngay từ những ngày đầu tháng 12 đã rộn ràng không khí Giáng sinh các hội đoàn, gia đình và cá nhân đã chuẩn bị tâm hồn xưng tội, dọn mình đón nhận mùa Giáng sinh An Bình – Thánh Đức. Từ trong các gia đình cho đến các đường làng ngõ xóm, các hang đá, cây thông Noel, ngôi sao Giáng Sinh được dựng lên trang hoàng lộng lẫy. Trong đêm tối của làng quê yên bình, những ánh đèn lấp lánh tạo nên sự huyền diệu của mùa Giáng Sinh.

Ngay từ 19h00 đêm 24/12, Giáo đường và thôn làng Tân Độ đã trật cứng khách thập phương đến tham dự Noel trong trật tự và nụ cười trên môi. Từng tốp từng tốp các bạn trẻ cũng như các gia đình đem người thân, con em đến dự đêm Noel tạo nên một bầu khí náo nhiệt và rộn ràng, ấm cúng.

Trương trình canh thức mừng Chúa Giáng sinh được dàn dựng công phu với sân khấu lộng lẫy, chương trình phong phú và hoành tráng tạo được ấn tượng mạnh với quan khách đến dự. Vui nhộn và hồn nhiên nhất là các tiết mục múa và hát mừng Chúa Hài đồng của các cháu thiếu nhi, các em nhỏ với vẻ mặt ngây thơ trong sáng tạo nên sự ngộ nghĩnh đáng yêu. Cùng với sự ngộ nghĩnh đáng yêu của các cháu thiếu nhi là các bài hát, tiết mục văn nghệ của Hội Bà thánh Anna, Gia trưởng và các hội đoàn tạo nên một đêm canh thức vui tươi và đầy ý nghĩa.

Sau đêm canh thức là Thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh do Cha bản hương Anton Nguyễn Văn Thắng cử hành ngoài sân nhà thờ. Trong thánh lễ, Cha Anton đã đại diện Cộng đoàn Giáo xứ Tân Độ chào mừng quan khách từ khắp nơi về sự đêm Noel cùng Giáo xứ, Cha Anton cũng chia sẻ ý nghĩa của mầu nhiệm Thiên Chúa Giáng sinh làm người. Đêm Giáng Sinh là đêm của Tình yêu, vì yêu thương nhân loại mà Thiên Chúa đã hy sinh con một của mình xuống thế cứu nhân loại bằng khởi điểm là chốn hang bò lừa, bị nhân loại từ chối hắt hủi. Nhưng cũng vì hoàn cảnh và điều kiện đó càng tô điểm cho mầu nhiệm Giáng sinh đầy ý nghĩa và kéo dài suốt hơn hai nghìn năm nay và được cả thế giới chấp nhận.

Sau Thánh lễ là cuộc rước kiệu Chúa Hài đồng với những ánh sao lấp lánh được tạo nên với trí tưởng tượng ngây thơ, hồn nhiên nhưng chất chứa niềm tin vào mầu nhiệm Giáng sinh của các cháu thiếu nhi trong Giáo xứ (Xin xem hình ảnh). Những vì sao lấp lánh đó kéo dài theo đoàn rước kiệu Chúa Hài đồng tạo nên một sự thích thú cho quan khách đến dự và càng nói lên sự tôn vinh Chúa Hài đồng, đồng thời cũng nói lên một truyền thống từ bao đời nay của Giáo xứ là làm ông sao bằng chính đôi tay của mình để chào đón Giáng Sinh.

Chiều nay, ngày25/12/2011, thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh sẽ được cử hành với sự tham gia của Cha bản hương Tôma Nguyễn Xuân Thủy và các bản hương cùng Cha Phó.

BBT

No Responses Yet

  1. Chúng ta có thể có một vòm trời,

    Mùa Noel đầu tiên tôi về lại Ngôi nhà BÌNH YÊN nhất của mình. Trời lạnh buốt nên đã có tình người ấm áp sưởi ấm. Tôi ngồi lặng yên trên thảm cỏ lắng nghe tiếng Cha làm lễ trên loa. Một Ngôi nhà đầy trăng và từng lời cha Giảng như có ngàn ánh sao rơi nên tôi như muốn uống lấy từng lời cho đỡ khát. Dòng người đổ về Máng Cỏ thơm ngắm Hài Nhi tinh tú. Một sinh linh bé bỏng mà sao ta lại cảm thấy dâng lên một tình yêu thương khôn tả đến vậy. Ngẩn ngơ dạo quanh Ngôi Đền đẹp nhất của làng mãi chưa muốn dời thì bầy cháu chắt đã kéo về nhà quây quần bên bếp lẩu nóng hổi của nhà đứa cháu mà tôi thương. Chúng tôi cùng nhau đọc bài kinh Lạy Cha rồi cùng chúc nhau nâng ly rượu quí nồng tình thương mến.

    Thằng bạn tôi ai cũng bảo nó điên vì toàn làm những việc ngược đời nhưng ở đây mọi người đều được công bằng nên nó đã thật thoải mái rốc bầu tâm sự. Tôi mới biết nó qua những việc làm “tội lỗi” mà người ta gán cho nó. Nhưng tôi biết ở đây nó sẽ luôn BÌNH AN. Nó ngất ngây trong men rượu, trong tình thương mà có lẽ cả đời nó sẽ phải nhớ. Dù tin hay không tin thì nhất định nó sẽ có cảm nhận được về một tình yêu thương vô bờ bến mà chỉ có Chúa mới làm nên được sự đồng thuận đó.

    Chúng ta không thể có cả bầu trời nhưng chúng ta có thể có một vòm trời. Dưói vòm trời ấy chúng ta thật sự làm chủ và có thể tạo dựng một xã hội nho nhỏ tràn ngập yêu thương, đầy áp tình người. Ấy là mỗi ngôi nhà của người Công giáo và cứ như vậy nhân lên nó sẽ là một đồng bản thể thống nhất. Nhất định sẽ là một sức mạnh toàn năng của Chúa Thành Thần đến muôn đời không ai có thể dập tắt được.

  2. Mẹ TM chụp nhiều ành đẹp lắm nhưng không thể post lên đây được. Trà My sẽ gắng về vào Noel tới vây. Qua ảnh đã thấy lộng lẫy uy linh lắm rổi ạ.

    Cảm ơn tới các chú, các dì, các bạn xa quê đã góp phần không nhỏ vào việc tổ chức thành công một Mùa Noel tốt lành. Để mẹ TM về đã có những phút giây sống trong tình thương của ace tin mến của mẹ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: