Rượu Sắn Tân Độ

Có câu rằng:

“Hai tay nâng chén rượu đào,

Bỏ ra thì tiếc uống vào thì say.”

Quả đúng như vậy. Rượu đã trở nên quen thuộc với con người từ rất lâu đời. Rượu đã làm hoan hỉ biết bao cõi lòng. Rượu có mặt trong mọi bữa tiệc, bữa ăn của con người từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim.

Không chỉ có trong các bữa ăn, mà rượu còn là thành phần không thể thiếu trong những lễ nghi. Cổ nhân thường nói, “phi tửu bất thành lễ” đấy thôi. Bàn về rượu thì vô cùng tận. Rượu rất phong phú về thể loại, đa dạng về hình thức, và khác nhau về chất lượng. Cách pha chế, chưng cất rượu lại càng phong phú, phức tạp và công phu gấp bội. Trong khuôn khổ bài này xin giới thiệu với các bạn một loại rượu rất bình dân nhưng lại rất quen thuộc với dân ta, đặc biệt tầng lớp bình dân. Đó là rượu sắn. Một sản phẩm thuần Việt.

Rượu sắn được làm từ củ sắn. Cũng như rượu gạo được làm từ gạo. Nhưng rượu sắn thường được làm với số lượng lớn và giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, về chất lượng, rượu sắn (nếu được nấu bởi người có tay nghề) không hề thua kém rượu gạo hay Vodka. Quả thật, dù nguyên liệu là gì đi nữa, bí quyết vẫn là ở khâu chế biến. Với một người nấu rượu giỏi, sản phẩm họ làm ra, người uống không thể phân biệt được đâu là rượu sắn đâu là rượu gạo thậm chí rượu nếp hay Vodka.

Nấu rượu là một quy trình phức tạp, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và công sức, đôi khi còn phải phụ thuộc vào thời tiết. Quy trình nấu rượu về cơ bản như sau: Sắn khô được đem ngâm qua nước một đêm, sau đó được rửa sạch, đem đồ chín. Sắn đã đồ chín được tãi ra cho nguội rồi được “vào” men. Quá trình “vào” men gồm có kỹ thuật rắc men và đem ủ, ủ khoảng một ngày một đêm thì được đem cho vào chum. Sắn đã được lên men được gọi là cơm rượu. Cơm rượu được để trong chum khoảng hai ngày đêm thì được chế nước, và tiếp tục ngâm trong chum cho đến khi “được” thì đem chưng cất. Thời gian này thường mất khoảng hai ngày đêm. Như vậy, để được một mẻ rượu chúng ta phải mất khoảng một tuần. Tuy nhiên tùy theo kinh nghiệm và bí quyết của từng người mà có những thời gian khác nhau như: khoảng bao lâu thì vào men, lúc nào thì cho cơm vào chum, khi nào thì đem chưng cất… Nhìn chung, để có được những lít rượu ngon, nghĩa là nước rượu trong, thơm, êm, không bị gắt, không nhức đầu, không có mùi lạ… đòi hỏi người nấu phải rất có kinh nghiệm và công phu. Tất cả điều ấy cho thấy tại sao mà nhiều người đã cố gắng học nghề rượu mà không thành công.

Một trong những yếu tố quyết định rất lớn đến chất lượng của rượu là men. Cách làm men và kỹ thuật “vào” men lại là một bí quyết khác của dân nấu rượu mà tôi không tiện nói ở đây.

Rượu sắn có đặc điểm: trong, thơm, có vị hơi ngọt. Nếu ta để rượu càng lâu thì chất lượng rượu sẽ càng ngon. Thông thường người ta chia rượu sắn làm hai loại là rượu “suông” và rượu “bọt”. Rượu suông “nhẹ” hơn, nồng độ cồn khoảng 30-35%, còn rượu bọt “nặng” hơn, khoảng 40% trở lên. Ta có thể kiểm tra thủ công bằng cách quan sát bọt của rượu khi ta lắc mạnh. Chai rượu nào càng nhiều bọt thì nồng độ cồn càng cao. Thông thường người uống dùng loại rượu khoảng 35-40 độ.

Có thể nói rượu sắn là sản phẩm thuần Việt. Nó được làm ra bởi chính bàn tay của những người nông dân Việt, từ những sản phẩm của ruộng đồng. Nên một cách nào đó, nó rất gần gũi và quen thuộc với người dân. Ở quê tôi, và cả những vùng lân cận, đã từ rất lâu, không đám cưới, đám hỏi, đám ma, đám giỗ nào mà lại thiếu chai rượu sắn trên bàn tiệc. Ngay cả trong những bữa cơm hằng ngày, sau những giờ lao động mệt mỏi, có chén rượu sắn đưa cơm là một điều rất bình thường và tự nhiên.

Rượu sắn đã trở thành thức uống thân thiết và quý chuộng đối với rất nhiều người, đặc biệt là những người lao động. Bởi nó có giá cả rất phải chăng, an toàn và chất lượng. Tôi nghĩ, trong bối cảnh gần đây xuất hiện biết cơn man là rượu giả, rượu độc…với giá cả cao ngất trời, rượu sắn với tính chân chất vốn có sẽ lấy lại được vị trí của mình.

Đối với rất nhiều người Việt, rượu “tây” rượu “tàu” chỉ là thứ hương hoa, uống chơi cho biết, chứ để uống thật cứ phải là chơi thằng “quốc lủi” nó mới “chắc”, mới đủ “đô”. Còn mấy cái kia chỉ được cái chua loét, không hợp! Vâng đúng như vậy. Rượu sắn uống không bị nhức đầu mà lại giúp lưu thông huyết mạch và quan trọng hơn là nó rất hợp với tửu vị của người Việt ta. Tuy nhiên, với điều kiện ta phải uống có điều độ. Như lời khuyên của người xưa rằng: “Tửu năng hành huyết tửu năng đa, bất khả hư vô bất khả đa.” Nghĩa là rượu làm lưu thông máu huyết, không nên không uống, nhưng không nên uống nhiều. Thánh Phao-lô, trong thư gửi cho Ti-mô-thê, cũng đã khuyên nhủ vị giám mục trẻ, người con yêu quý của ngài rằng: “Từ nay anh đừng chỉ uống nước lã, nhưng hãy dùng thêm chút rượu, vì anh đau dạ dày và ốm yếu luôn.” (1Tm 5,23) Như thế, nếu uống điều độ, rượu có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn khiến đỡ đau dạ dày và ốm yếu.

Sách Huấn Ca cũng dạy rằng:

“Rượu đem lại cho con người sức sống,

Nếu biết uống có chừng có mực.

Sống không có rượu thì sống làm chi?” (31,27)

Tuy nhiên, trước đó Huấn Ca cũng nghiêm khắc nhắc nhở:

Khi uống rượu, đừng lên mặt anh hùng,

Vì rượu đã làm cho lắm kẻ ra thân tàn ma dại. (31,25)

Pax_man

14-04-2012

9 Responses

 1. Lâu lâu không thấy Paxman viết bài, bài này quả là hay quá. Lâu nay vẫn tưởng rằng rượu là xấu. Đúng là chỉ có người làm nó và yêu nó mới thấy cái ý nghĩa đích thực của nó. Đúng là người con của Tân Độ. ha ha

  • Cám ơn anh Pax_man nhé. Từ hôm nay em sẽ chuyển sang uống rượu, không chơi với bọn bia Hà Nội nữa. Uống rượu quê ta cho đắt hàng 😀

 2. Nhưng mà đừng uống nhiều nhá. Hì hì…..

  Bài này mình viết bài này với tất cả lòng thành đấy. Kể cũng “tức thật”, sản phẩm của mình rõ ràng có chất lượng nhưng lại không được nhiều người biết đến. Mình lại không làm gì được, đành viết vài điều vậy. Bạn nào có cái gì thú vị về rượu quê mình chia sẻ cho lên đây cho người ta biết hơn về quê mình.
  À lần trước mình cũng có viết một bài có liên quan, nếu các bạn đọc rồi thì thôi, nếu chưa đọc thì mời xem qua:

  https://gioitregiaoxutando.wordpress.com/2012/03/23/tri-th%E1%BB%A9c-va-khon-ngoan/

  • Chào bạn Pax_man, mình đọc bài của bạn thấy có rất nhiều cảm xúc. Đúng là các bạn rất yêu quê hương, yêu văn hóa dân tộc và sản phẩm quê mình. Mình thấy rượu quê bạn rất ngon nhưng đúng là chưa nổi tiếng. Hôm nào mình sẽ về Quê Tân Độ của bạn chuyến nữa để mua mấy lít rượu về, co khách đến nhà mời uống vài ly.

 3. Người Tân Độ ưu tiên dùng hàng Tân Độ…

 4. …Bài viết của anh Pax_man thật cảm động, nó chứa chan nỗi lòng không chỉ là của riêng anh, mà là của rất nhiều người con Xa Quê Tân Độ. Mỗi lần về quê, nghe bố mẹ than rằng: “Thời buổi kinh tế làm ăn khó khăn, rượu không bán được, trong khi đó vẫn phải chăn nuôi, nếu không làm rượu thì biết lấy gì nuôi mấy con lợn. Vì thế chỉ biết làm rượu cầm chừng. Nhà mình còn may mắn hơn nhiều nhà khác, có người ở làng đã bỏ nghề rượu rồi đấy thôi…”. Nghe xong mình cũng chẳng biết nói gì, đau lắm chứ! Ra ngoài hơn 07 năm mà chẳng biết làm gì cho quê hương. Nhớ lại thời xưa khi còn là học sinh cấp 3, mấy đứa bạn tỉ tê sau này sẽ cố gắng vào Đại Học, học về ngành hóa chất để sau này có cơ hội sẽ về quê mở công ty sản suất rượu. Đưa rượu Tân Độ trở thành một thương hiệu, đóng chai và được sản xuất dây chuyền hẳn hoi. Lúc đó người dân ta sẽ có công ăn việc làm, làng ta sẽ lại thịnh vượng như xưa. Vậy mà đến giờ này vẫn chưa làm được.

  Cho đến tận bây giờ, khi chưa làm được gì cho quê hương. Mình đành chỉ biết uống rượu quê thay vì uống bia, volka…mỗi khi nhà có làm cơm. Trên phòng trọ của mình lúc nào cũng có 1 can rượu 5 lít mang đậm chất Tân Độ. Uống rượu quê mình mới đủ “đô”, không đau đầu, lại rẻ. Nhưng các bạn nhớ là phải “mua” của bố mẹ nhé. Trả tiền hẳn hoi, không mỗi lần về lấy lại cứ im im mang đi mà không trả tiền. hihi..

  Làng ta đã có thương hiệu nước uống TaDo. Vậy tại sao lại không có một thương hiệu rượu Tân Độ nhỉ?

  Hãy cố gắng học tập, đoàn kết và chung tay góp sức. Mình tin ngày đó không còn xa nữa.

  Cùng cố gắng các bạn nhé.

  Yêu quê!

 5. Xin lỗi các bạn nhé,
  Vội do lỗi đánh máy nên mình đã đánh : “hai tay” thành “hay tay”. Nếu tiện xin sửa giúp. Thanks

 6. Người ta thường nói: “Education the Hope for the Future – Giáo dục, niền hy vọng của tương lai”. Trong thế giới ngày nay, không có tri thức, chúng ta sẽ bị đào thải. Không những thế, chúng ta sẽ trở thành những con người lạ lẫm trong một thế giới càng ngày độ tri thức và khôn ngoan càng đậm đặc.

  Thật sự, chúng ta không thể đạt được ngay tầm tri thức mà ta muốn đâu. Nó cần phải trải qua một quá trình dài lâu, bền bỉ và kiên trì, nếu không muốn nói là phải trải qua các thế hệ. Thế nhưng, dù cho có thế nào đi chăng nữa, chúng hãy cứ bắt đầu, bởi không khởi hành thì không bao giờ tới đích. Đã khởi hành chắc chắn có ngày ta thành công. Đó là niềm hy vọng của chúng ta. Đức Cố Hồng Y Phan-xi-cô Nguyễn Văn Thuận nói rằng: “không có gì đẹp như hy vọng. Đúng đời chỉ đẹp khi ta có hy vọng.

  Giáo dục sẽ đem lại cho ta niềm hy vọng lớn.

  Nhưng mà chúng ta hãy nhớ, không chỉ những người đang học ở trong các trường mới là những người đang được giáo dục đâu. Người ta không chỉ được giáo dục từ trong nhà trường, mà còn từ chính bản thân, từ trường đời. Cái quan trọng là ta phải có tinh thần học hỏi, cầu tiến và chịu khó. Như thế sẽ không hề có sự phân biệt giữa các bạn đi học hay đang đi làm. Tất cả đều có thể trở nên những con người tri thức và có khả năng giúp mình, giúp gia đình, thăng tiến quê hương…

  Ngoài ra chúng ta cũng hãy nhớ, mình là con cái của Chúa. Người là Tình Yêu, Người không bao giờ bỏ rơi con cái đâu. Nếu ta nỗ lực, Người sẽ giúp ta thành công. Vì như sách Châm Ngôn dạy: “Chính Đức Chúa ban tặng khôn ngoan; tri thức và hiểu biết là nhờ Người mà có.” (Cn 1,6).

  Vì thế, chúng ta hãy tự tin, kiên trì và không ngừng nỗ lực. Đừng vì lười biếng mà uổng phí cả tuổi xuân. Lời dạy sau đây của sách Châm Ngôn đáng để ta suy nghĩ:

  “Ngủ một chút, chợp mắt một chút, khoanh tay nằm một chút,
  là cái nghèo sẽ đến như tên du thủ du thực,
  cảnh bần cùng sẽ đột nhập như người có vũ trang.” (Cn 6,10-11)

  Xin Chúa thương ban cho tất cả chúng con luôn biết nỗ lực và tiết kiệm thời gian quý giá Chúa trao để làm việc và học tập, hầu trở nên những con người có ích cho Quê Hương, cho Giáo Hội và cho Chúa.

 7. Chào bạn ! Bạn co´ thể chuyền cho mình vêˋ cách lên men va bi´ quyết nấu ruou san k ak ? Cam on ban .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s