400 người tham dự Thượng Hội đồng Giám Mục thế giới kỳ thứ 13

VATICAN. Tổng cộng có 400 người tham dự Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 13 sẽ tiến hành từ chúa nhật 7-10 đến 28-10 tới đây về chủ đề ”Tái truyền giảng Tin Mừng để thông truyền đức tin Kitô”.

Trong cuộc họp báo sáng ngày 5-10-2012, Đức TGM Nikola Eterovic, người Croát, Tổng thư ký Thượng HĐGM, cho biết trong số 400 người vừa nói có 262 nghị phụ, con số đông đảo chưa từng có trong lịch sử các Thượng HĐGM. Trong số này có 103 vị từ Âu Châu, 63 từ Mỹ châu, 50 từ Phi châu, 39 từ Á châu và 7 vị từ Úc châu.

Có 182 nghị phụ do các HĐGM và Hiệp Hội các Bề trên Tổng quyền dòng nam bầu lên và được ĐTC phê chuẩn. HĐGM Việt Nam có hai GM đại biểu tham dự là Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, GM Phát Diệm, và Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, GM Phan thiết.

Xét về thứ bậc các nghị phụ có 6 Thượng Phụ, 49 Hồng Y, 3 TGM trưởng của các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, 71 TGM, 120 GM và 14 LM.

ĐTC là Chủ tịch của Thượng HĐGM; ngài đã bổ nhiệm 3 vị Hồng y theo lượt thay ngài để chủ tọa các khóa họp, đó là ĐHY Gioan Thang Hán, GM Hongkong, ĐHY Francisco Robles Ortega, TGM Guadalajara bên Mêhicô, và ĐHY Laurent Monsengwo Pasinya, TGM Kinshasa, thuộc Cộng hòa dân chủ Congo.

Vị Tổng tường trình viên của Công nghị này là ĐHY Donald Wuerl, TGM Washington, Hoa Kỳ, và vị Tổng thư ký đặc biệt của Công nghị GM này là Đức Cha Pierre-Marie Carré, TGM giáo phận Montpellier bên Pháp.

Tham dự công nghị còn có 45 chuyên gia và 49 dự thính viên nam nữ. Các chuyên gia gồm các LM, nữ tu và giáo dân, hầu hết là các giáo sư đến từ năm châu, có nhiệm vụ trợ giúp ĐHY Tổng tường trình viên và Đức TGM Tổng thư ký đặc biệt của Công nghị Giám Mục này.

Các dự thính viên có quyền phát biểu nhưng không có quyền bỏ phiếu trong Thượng HĐGM. Trong số các vị có Ông Carl Anderson, người Mỹ, thủ lãnh Hội Hiệp sĩ Colombo, nhiều Bề trên Tổng quyền các dòng tu như dòng các Sư huynh La San, dòng nữ tu thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta, dòng Nữ Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu, dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, chị Maria Voce, Chủ tịch Phong trào Focolare, Tổ Ấm, v.v..

Có các Đại biểu Anh em, đại diện cho 15 Giáo Hội và Cộng đoàn Giáo Hội chưa hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo, trong số này đặc biệt có Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo chủ Chính Thống Constantinople kiêm Giáo chủ danh dự chung của toàn Chính Thống giáo, và Đức TGM Rowan Williams, của Giáo phận Canterbury, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo. Hai vị sẽ dự thánh lễ ĐTC chủ sự ngày 11-10 tới đây để khai mạc Năm Đức Tin, kỷ niệm 50 năm khai mạc công đồng. Riêng Đức giáo chủ Anh giáo cũng sẽ lên tiếng tại Công nghị.

Sau cùng có 3 vị được mời đặc biệt, đó là thầy Alois, Tu viện trưởng tu viện đại kết Taizé bênPháp, Mục sư Lamar Vest, Chủ tịch Hội Kinh Thánh Hoa Kỳ, và Ông Werner Arber, Giáo sư môn vi sinh học tại Trung tâm Sinh học thuộc đại học Bâle, Thụy Sĩ kiêm Chủ tịch Hàn lâm viện khoa học của Tòa Thánh.

Cũng có 32 LM trợ giúp các nghị phụ và 30 thông dịch viên. Tổng cộng có 400 người dự Thượng HĐGM thế giới thứ 13.

Đức TGM Eterovic cũng nói rằng trong 3 tuần họp, Thượng HĐGM sẽ có 23 phiên khoảng đại và 8 phiên họp nhóm. Ngay trong cuộc họp đầu tiên, các nghị phụ sẽ được phân thành 12 nhóm nhỏ tùy theo ngôn ngữ chính của Công nghị GM này. Các vị sẽ họp để chọn điều hợp viên và tường trình viên của nhóm liên hệ.

Về phương pháp, Đức TGM cho biết mỗi nghị phụ được phát biểu 5 phút trong phiên họp khoáng đại, và trong các phiên họp ban chiều từ 6 đến 7 giờ, mỗi vị không được nói quá 3 phút. Các dự thính viên và đại biểu anh em không được nói quá 4 phút.

G. Trần Đức Anh OP

Theo Vatican.net

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: