Chúa Nhật 29 – Truyền Giáo – Năm B : Hãy loan báo tin mừng – ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

Mt đo sĩ hi các đ t: Các con có biết khi nào đêm tàn và ngày xut hin, khi nào ánh sáng ti và bóng ti lui đi không? Các đ t thi nhau tr li: Thưa thày, có phi đêm tàn và ngày xut hin là khi t xa nhìn mt đoàn vt người ta có th phân bit được con nào là con bò và con nào là con trâu không?

Thày lc đu: Không phi. Đ t khác tr li: Thưa thày có phi ánh sáng ti và bóng ti lui là khi t xa nhìn vào vườn cây, người ta có th phân bit được cây nào là cây xoài cây nào là cây mít không? Thày vn lc đu: Không phi. Thy không ai tr li được, thày mi gii nghĩa: Đêm tàn và ngày xut hin, ánh sáng ti và bóng ti lui là khi nào ta nhìn vào mt người xa l và nhn ra đó là anh em mình.

Thật là khó hiểu. Tuy trên đời ta thấy có nhiều thứ ánh sáng. Có ánh sáng mặt trăng mặt trời. Có ánh sáng đèn dầu, đèn điện. Có những ánh sáng như tia X, tia hồng ngoại. Nhưng tất cả những ánh sáng đó chỉ giúp ta nhìn rõ sự vật. Không thấy có thứ ánh sáng nào soi vào mặt người xa lạ mà biến người ấy thành người thân của mình.

Mẹ Têrêxa dường như đã tìm ra thứ ánh sáng ấy.

M Têrêxa là mt n tu người Anbani, được sai đến phc v người nghèo ti n độ. Đến n độ, thy người nghèo kh quá ti nghip. Biết bao người hp hi ngoài lđường. Chết ri xác b qung vào đống rác như xác thú vt. Biết bao tr thơ b b rơi. Biết bao gia đình chui rúc trong các căn nhà chut. Biết bao người đói khát không đủ cơm ăn áo mc. M lăn x vào phc v người nghèo.

Mt hôm Mđi thăm mt ông già cô đơn trong căn lu ti tàn. Bước vào lu Mđộng lòng thương cm. Vì tt cđồđạc ch là mt m gi rách. Căn lu bi bm bn thu ngoài sc tưởng tượng. Và nht là ông già thu mình li không mun giao tiếp vi ai. M chào hi ông cũng không bun tr li. M xin phép dn dp căn lu ông cũng làm thinh. Đang khi dn dp, M thy trong góc lu có mt cây đèn du bi bám đen đủi. Sau khi lau chùi, M kêu lên: Ô, cây đèn đẹp quá. Ông già nói: Đó là cây đèn tôi tng v tôi ngày cưới. T khi bà y chết, tôi không bao giđốt đèn na. Thy ông đã ci m, M Têrêxa đề ngh: Thế ông có bng lòng cho các ch n tu mi ngày đến thăm và đốt đèn cho ông không? Ông đồng ý. Tđó mi bui chiu, các ch ti thăm ông, dn dp nhà ca, nói chuyn vi ông. Ngn đèn m áp trong căn lu m cúng. Ông tr nên vui v hơn. Ông đã đi thăm mi người. Mi người đến thăm ông. Cuc đời ông vui tươi tr li.

Trước kia cuc đời ông tăm ti không phi vì ông không thp đèn. Nhưng vì ngn đèn trong trái tim ông đã tt. Trái tim khép kín nên ông mt nim tin vào con người, vào cuc sng. Ông nhìn mi người như thù địch. T ngày các n tu đến đốt đèn đời ông vui lên, sáng lên. Đời ông sáng lên không phi vì có ngn đèn du ho soi sáng. Nhưng vì trái tim ông bng sáng. Ngn đèn tâm hn ông rng r. Tâm hn ông ci m và ông nhìn thy mi người là anh em. Th ánh sáng y ta thy trong Phúc Âm. Khi người Samaritano nhân hu cúi xung săn sóc, băng bó vết thương cho người b nn bên đường. Hai người nhìn nhau. Mt làn ánh sáng loé lên. Và h nhn ra nhau là anh em.

Cứ như thế Mẹ Têrêxa miệt mài phục vụ người nghèo. Lập những trung tâm đón tiếp những người hấp hối, săn sóc để họ được chết, được chôn cất như một con người. Nuôi trẻ mồ côi. Xây bệnh viện. Xây trường học. Công việc càng ngày càng mở rộng. Số người theo Mẹ ngày càng đông và Mẹ đã lập dòng Nữ tử Thừa sai Bác ái chuyên phục vụ người nghèo. Hiện nay nhà dòng đã có mặt trên 132 quốc gia. Mẹ được thế giới biết tiếng. Mẹ được nhiều giải thưởng trong đó có giải Nobel Hoà bình. Năm 1997, khi Mẹ qua đời, 80 nguyên thủ quốc gia, trong đó có phu nhân tổng thống Mỹ Bill Cliton và phu nhân tổng thống Pháp Jacques Chirac đã đến dự đám tang. Và nước Ấn độ, đa số dân theo Ấn độ giáo, vốn không ưa đạo Công giáo, đã chôn cất Mẹ theo nghi thức quốc táng. Hai mươi mốt phát súng đại bác tiễn đưa linh hồn Mẹ về trời.

Mẹ Têrêxa là một nhà truyền giáo thành công của thế kỷ 20. Vì Mẹ đã biết thắp lên ngọn đèn soi trong đêm tối. Giữa đêm tối vật chất hưởng thụ, Mẹ đã thắp lên ngọn đèn siêu nhiên của thiên đàng. Giữa đêm tối rụt rè nghi kỵ Mẹ đã thắp lên ngọn đèn cởi mở tin yêu. Giữa đêm tối lạnh lẽo cô đơn. Mẹ đã thắp lên một ngọn đèn ấm áp tình người. Trái tim Mẹ là một ngọn đèn sáng. Ánh sáng ấy toả lan tới muôn người làm cho mọi người nhận biết khuôn mặt hiền lành khiêm nhường của Đức Kitô và làm cho mọi người nhìn nhau là anh em.

Vào thời Cộng sản còn mạnh và còn chống đối Công giáo kịch liệt. Mẹ Têrêxa vẫn có thể lập nhà ở Nga, ở Cuba và cả ở Việt Nam. Với tấm lòng bác ái, Mẹ đã chiếu toả ánh sáng Tin Mừng khắp thế giới.

Hôm nay Giáo Hội cầu nguyện cho việc truyền giáo. Hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta góp phần vào việc truyền giáo. Không gì bằng ta hãy noi gương Mẹ Têrêxa, thắp lên ngọn lửa tin yêu trong lòng mình, đem ngọn lửa yêu thương phục vụ soi sáng khắp nơi. Thế giới sẽ bừng sáng và mọi người sẽ nhìn nhận nhau là anh em.

GI Ý CHIA S

1- Nhờ đâu Mẹ Têrêxa đến được cả những nước Cộng sản?

2- Nhờ đâu việc truyền giáo của Mẹ Têrêxa thành công tốt đẹp?

3- Đời sống bạn là ánh sáng hay là bóng tối cho những người chung quanh?

4- Bạn quyết tâm làm gì để loan báo Tin Mừng cho mọi người?

tinmung.net

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: