Để có được người mình yêu

doi_chim1. Hai đức tính nền tảng: Kiên nhẫn và dịu dàng.
Kiên nhẫn: Thời gian có thể làm nhiều điều huyền diệu. Hãy cho Nàng Thời Gian thời giờ để nàng làm việc của nàng giúp mình. Người yêu giận thì xin lỗi và đợi cho người yêu hết giận, đừng ứng xử kiểu “Tôi xin lỗi cả tháng rồi mà còn giận. Tôi chia tay đây”. Thỉnh thoảng tình yêu gặp khó khăn trở ngại, người không kiên nhẫn không vượt qua được các khó khăn đó, và tình yêu sẽ chết.


Dịu dàng: Dịu dàng là con đẻ của tình yêu và tự tin. Người thiếu tự tin thì sợ hãi và không thể dịu dàng. Không gì mạnh mẽ bằng sự dịu dàng. Lời nói dịu dàng có thể chuyển thù thành bạn, huống chi là nói hàng ngày với người mình yêu. Thường là người ta dịu dàng lúc đầu, lâu rồi thì lại ứng xử với nhau rất cục cằn. “Tương kính như tân”, kính trọng nhau như mới, ông bà ta dạy thế.

2. Những điều không nên làm
Không ghen tị: Người yêu gặp lại bạn học cũ, nói chuyện rất thân mật, thì hãy chia vui với người yêu, đừng ghen tuông bậy bạ. Hoặc người yêu có học bổng du học, và sẽ giỏi hơn mình, đừng ganh tị và lo sợ, hãy chia vui cùng nàng.
Không khoe khoang: Như là “Em đã từng có hàng chục người theo đuổi mỗi ngày”.
Không kiêu hãnh: Như là “Anh có được em là may mắn ba đời nhà anh đó.”
Không khiếm nhã: Nói năng lịch sự với nhau, không khiếm nhã, kể cả khi “nói đùa”, như là “Em đàn bà con gái mà biết gì”.
Không vị kỷ: Yêu là vì người mình yêu, không phải là vì mình. Vị kỷ là điều đa số người phạm phải khi yêu: tôi yêu để tôi chiếm được anh/em cho tôi, anh/em là của tôi, anh/em sẽ làm đời tôi sung sướng, anh/em sẽ làm tôi hãnh diện, anh/em sẽ làm tôi thêm giàu có…
Yêu là “Anh yêu em vì anh muốn làm em hạnh phúc” và “Em yêu anh vì em muốn đời anh hân hoan”.
Không nhạy giận: Người nhạy giận, chưa đụng đến lông chân đã giận, chuyện lớn nhỏ gì cũng giận, chuyện bằng cọng tóc thì biến thành trái núi, … thì không thể yêu lâu được.
Không chấp trước: là không giữ sổ sách những lỗi lầm của người yêu để mỗi lần không vui là mang ra kể lể như kể truyện một ngàn lẻ một đêm. Người như thế chỉ làm khổ nhau cả đời, vì không chuyện cũ nào được bỏ qua, mà con người thì ai cũng có lỗi lầm, cho nên người chấp trước luôn luôn có cả một kho “vũ khí” để hành người ta cả đời.
Chuyện đã qua, không bao giờ nên nhắc lại. Đã qua là đã trôi theo gió thoảng mây bay.
Không vui sướng trong tội lỗi nhưng hân hoan với sự thật: Như là không dối vợ/chồng để chơi bời. Trung tín và thành thật với vợ/chồng.

3. Những điều cần làm
Luôn luôn bảo vệ: Luôn bảo vệ người mình yêu, nhất là khi người ấy bị mọi người truy tố, hạ nhục và ruồng bỏ. Dù là người yêu của mình đã làm sai, thì cũng nên là bờ vai cho người yêu nương tựa. Đừng chạy theo thiên hạ mà ruồng bỏ người yêu. Yêu còn có nghĩa là trung thành.
Luôn luôn tin tưởng: Luôn luôn tin tưởng vào sức mạnh của tình yêu, dù mình đang trong cơn giông bão khốn khó. Tình yêu tồn tại vì ta tin tưởng vào tình yêu. Lòng tin là thực phẩm của tình yêu.
Luôn luôn hy vọng: Hy vọng vừa là hoa trái của tình yêu, vừa là nước mát nuôi dưỡng tình yêu.
Luôn luôn kiên trì: Kiên trì là mẹ đẻ của thành công, kể cả thành công trong việc giữ gìn tình yêu bền vững.
Tình yêu không bao giờ thất bại.
Hãy kiên trì tin tưởng vào tình yêu và tình yêu sẽ chiến thắng mọi khó khăn thử thách.
Khi chúng ta chưa biết yêu, hay không yêu, thì những điều trên đây có vẻ như thật khó khăn. Nhưng khi ta thực sự yêu một người, thì ta sẽ tự nhiên làm những điều này mà không cần ai chỉ dạy. Những điều này là hậu quả tự nhiên của tình yêu chân thật.
Nhưng khi ta chưa biết yêu chân thật, khi tình yêu của ta vị kỷ quá, tập trung vào cái tôi nhiều quá, ta cần phải chú tâm vào thực hành những điều này, để tình yêu tầm thường của ta được trở thành tình yêu chân thật.
Và tình yêu chân thật không bao giờ thất bại.
Chúc các bạn một ngày thành công.

Kinh Thánh Cô-rinh-tô thứ 1 đoạn 13 . Thêm một bản dịch để mọi người tham khảo .
1Dầu tôi nói được các thứ tiếng loài người và thiên sứ, nếu không có tình yêu thương, thì tôi chỉ như đồng kêu lên hay là chập chỏa vang tiếng. 2 Dầu tôi được ơn nói tiên tri, cùng biết đủ các sự mầu nhiệm, và mọi sự hay biết; dầu tôi có cả đức tin đến nỗi dời núi được, nhưng không có tình yêu thương, thì tôi chẳng ra gì. 3 Dầu tôi phân phát gia tài để nuôi kẻ nghèo khó, lại bỏ thân mình để chịu đốt, song không có tình yêu thương, thì điều đó chẳng ích chi cho tôi. 4 Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhơn từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo, 5 chẳng làm điều trái phép, chẳng kiếm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ, 6 chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật. 7 Tình yêu thương hay dung thứ mọi sự, tin mọi sự, trông cậy mọi sự, nín chịu mọi sự. 8 Tình yêu thương chẳng hề hư mất bao giờ.
Người duyên là người có duyên phận làm người yêu, bạn đời, của mình. Đây là người mà mình yêu mến, khao khát, cuồng nhiệt…
Hãy để chàng hôn em bằng những nụ hôn của môi chàng—
Vì ân ái của anh ngọt ngào hơn rượu.

Hãy mang em theo anh—hai ta hãy mau lên!
Hãy để quân vương mang em vào phòng nội.

Người em yêu thuộc trọn về em
Và em thuộc trọn về chàng

Này em gái của anh, người yêu anh sắp cưới,
trái tim anh, em đã chiếm mất rồi !
Mắt em, chỉ một liếc nhìn thôi,
cổ em, chỉ một vòng kiềng trang điểm,
đã đủ chiếm trọn vẹn trái tim anh.
Này em gái của anh, người yêu anh sắp cưới,
ân ái của em dịu ngọt dường nào,
ân ái của em nồng nàn biết mấy, nồng nàn hơn cả rượu !
Em ngan ngát hương thơm, hơn muôn loài phương thảo
(Nhã ca Solomon)
Nồng nàn ân ái. Và người duyên là người mình sẽ dành rất nhiều thời gian và tâm trí vào, người có thể sẽ ở chung với mình, tạo lập gia đình con cái với mình. Đương nhiên phải là người rất hợp với mình để là bạn đồng hành với mình trên một hành trình dài xuyên qua cuộc đời này.
Nhưng làm sao mà tìm người duyên của mình đây?
– Đã là duyên phận thì khỏi cần tìm, duyên tự nhiên đến?
– Xem tử vi, xem tuổi?
– Dùng computer phân tích tâm lý?
Nếu dễ thế thì thiên hạ đã không gây lộn và li dị hà rầm.
Đôi khi tình yêu đến như tiếng sét. Đôi khi tình yêu đến thật chậm, như là đã quen một cô bạn học 3 năm rồi, một ngày nào nó mình mới nhận ra là mình đã yêu cô ấy.
Nhưng làm thế nào để chọn người mà yêu?
Đây là câu hỏi mà mỗi người phải tự hỏi lòng mình đối với một người đặc biệt nào đó, như là: “Mình có yêu Hằng không?”, “Mình có yêu Tuấn không?” Không thể có câu trả lời chung cho tất cả mọi người.
Tuy nhiên, cũng có một vài yếu tố chung để giúp chúng ta hiểu được tính cách và tình cảm sâu sắc của đối tượng của mình, để tạm ước đoán mức bền vững của những liên hệ tình cảm của người ấy đối với mình:
1. Người ấy quan tâm về bạn hơn là về chính người ấy. Nói chuyện thì thích nói về chuyện của bạn hơn là nói về chuyện của người ấy. Người ít tập trung vào cái tôi của họ thì sẽ không có cái tôi để đè bạn ngợp thở sau này.
2. Người ấy biết lắng nghe. Khi bạn nói người ấy nghe và hiểu rất sâu điều bạn nói, nhất là những tâm sự riêng tư của bạn, không chỉ là nghe hời hợt bên ngoài. Người biết lắng nghe luôn luôn hiểu được ý bạn sâu sắc.
3. Người ấy thường khuyến khích bạn đi theo những giấc mơ của bạn, dù là bạn muốn thành họa sĩ, có tiến sĩ, làm kinh doanh, hay chỉ muốn ở nhà nuôi con.
4. Người ấy trầm tĩnh. Vô quán, tiếp viên trễ nãi cũng không nổi giận. Gọi taxi, xe đến trễ cũng không cộc cằn. Bị người ta khiêu khích sẵn sàng nhịn. Người trầm tĩnh là người tự kỹ luật cao, cho nên có thể nhịn nhục bên cạnh bạn mà không gây gỗ. Người hay nổi nóng sẽ làm bạn điên đầu sau này vì sẽ hay nổi nóng với bạn.
5. Nếu người ấy có đam mê hay ước mơ lớn, đó thường là vì lý do nào đó lớn hơn anh/cô ta, như là muốn thành triệu phú để tạo công ăn việc làm cho người khác, muốn thành công lớn trong công nghệ tin học để phát triển tin học đất nước… Nếu người ấy chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền vì chỉ muốn giàu, thì cái tôi của người ấy có thể đè bạn chết ngạt một ngày nào đó.
6. Người ấy có tập trung cao. Nếu nói chuyện với bạn mà không tập trung vào câu chuyện được, đầu óc cứ nhảy từ chuyện này sang chuyện kia, hay cặp mắt láo liên nhìn các cô/các chàng khác, thì đó là người thiếu tập trung, dễ chạy theo các cám dỗ sau này.
7. Người ấy tôn trọng bạn thật sự. Nếu bạn nói “Em chưa cảm thấy sẵn sàng để có liên hệ sex” thì người ấy quý trọng và yêu mến bạn, và nói “Anh sẽ chờ cho đến khi nào em thấy sẵn sàng”, chứ không tìm cách ép buộc và làm bạn cảm thấy bạn “nhà quê”, “lạc hậu”, v.v.… Tình yêu thật sự luôn tôn trọng người mình yêu.
8. Người ấy tốt với mọi người, không chỉ với bạn. Nếu người ấy thô lỗ với người ăn người làm, chửi thề với đối tác trên điện thoại, mắng mỏ cộc cằn với nhân viên, thì các dịu dàng người ấy có đối với bạn có lẽ cũng chỉ là bề ngoài và không sống được lâu.
9. Người ấy yêu quý và tôn trọng gia đình bạn. Kể cả khi bố mẹ bạn chống đối, người ấy cũng không nói lời gì chống bố mẹ anh em bạn.
10. Người ấy tự nhiên tình nguyện nói với bạn “Anh sẽ yêu em suốt cả đời” (hay “Em sẽ yêu anh suốt cả đời”), và bạn cảm thấy có thể tin lời đó.
Đó là 10 yếu tố rất thông thường để giúp bạn thẩm định “người yêu” lúc đầu. Nhưng hành trình tình yêu là một hành trình có nhiều thử thách cho cả 2 người—những hiểu lầm, sai lầm, cám dỗ, thất bại, nóng giận, tuyệt vọng… Cả hai có tâm đầu ý hợp đủ để cùng nhau chiến đấu vượt qua những thử thách này không, đó mới là vấn đề chính cho hành trình dài lâu.
Trong cuộc hành trình đầy thử thách đó thì 2 đức tính căn bản của tình yêu là nền tảng rất quan trọng: kiên nhẫn và dịu dàng. Nếu cả hai cùng kiên nhẫn và dịu dàng, và cùng muốn vun đắp tình yêu bền vững, thì con thuyền sẽ vượt qua nghìn sóng gió.
Cho nên hai người không chỉ là hai người, mà là một đội quân, một team, chiến đấu với những thử thách của cuộc đời.
Chính tinh thần đồng đội (teamwork) là điều làm cho tình yêu bền vững.
Chúc các bạn trẻ  trong giáo xứ Tân Độ một ngày bền vững.
——-
Cô Maria GH sưu tầm và biên soạn để chúc các bạn trẻ trong giáo xứ Tân Độ sớm có được tình yêu bền vững.

One Response

 1. Tĩnh lặng cần yên lặng

  Chúng ta thường có lầm lỗi là thích nói—lảm nhảm lăng nhăng, bức xúc, biện hộ, phân trần, giải thích, lý luận… nhất là khi ai đó có chút vấn đề gì—lắm thầy nhiều ma.

  Điều đầu tiên và cuối cùng ta nên làm là tĩnh lặng. Đóng phòng, ngồi một mình, cầu nguyện và tĩnh tâm.

  Thế giới này nhiều xung khắc vì chúng ta lảm nhảm nhiều quá.
  Buồn, hãy lặng yên nhìn cái buồn để mà thấy nó.
  Giận, hãy lặng yên nhìn cái giận để mà thấy nó.
  Bị buộc tội, hãy lặng yên “vậy à” một tiếng.
  Được khen thưởng, hãy lặng yên “cảm ơn” một tiếng.

  Điều tốt nhất chúng ta có thể cho nhau và cho chính mình là lặng yên, tĩnh tâm và cầu nguyện.

  Đóng tai, đóng mắt, với mọi xung động bên ngoài, và đóng suy tư với những tư tưởng bên trong, để lòng ta tĩnh lặng. Rỗng lặng. Rỗng và lặng. Rỗng thì lặng.
  Và tĩnh lặng sẽ dạy ta biết ta nên làm gì.

  Chúc các bạn trẻ trong Giáo xứ Tân Độ một ngày tĩnh lặng.

  ———
  P.S: ở cơ quan cô GH ai cũng nói : Là 1 người tính tình rất vui vẻ, hồn nhiên, thẳng thắn nhưng lại rất bình tĩnh, tự tin trước những lúc “nước sôi, lửa bỏng”. Có lẽ vì cô GH đã luôn biết tĩnh lặng. Và bởi vì tĩnh lặng cần yên lặng lên cô GH đã có được sự BÌNH AN sau bao lần sóng gió.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: