Ghen: Làm sao ghen cho nghệ thuật

hoa depBạn đã có bao giờ “ghen” chưa? Chắc là có. Ít nhiều gì chúng ta đều ghen, vì nếu bạn nói mình không ghen thì có lẽ bạn không thật với mình. Thí dụ:

-Thấy mẹ thương thằng em hơn tự nhiên khó chịu với mẹ và với nó. Ghen.

-Thấy thằng bạn học giỏi được khen tự nhiên thấy nhột nhạt. Ghen.

-Thấy con nhỏ hàng xóm được mấy chàng theo trồng cây si, còn mình thì chả ai thèm ngó tới thấy bực tức. Ghen.

-Thấy thằng bạn cuỗm được cô bồ mà cô ấy lại là người mình yêu thầm, nhớ vụng. Ngày cưới của chúng nó mình thấy hơi ngượng, thiếu tự nhiên. Ghen.

-Thấy người ta cũng tụng kinh, gõ mõ, cũng cầu nguyện mà sao đường tu hanh thông quá. Được du học, có bằng cấp trở về lại được giao cho nhiều chức vụ quan trọng, mọi người kính mến, tự nhiên muốn tránh mặt. Ghen.

Tóm lại đã là người thì ai cũng biết ghen, cũng ghen, và ghen có nhiều cách. Nhưng mỗi khi nghĩ đến ghen, nói đến ghen, người ta thường qui hướng nó về với tình cảm, với yêu thương, với giận hờn.

-Phản ứng tâm lý trước sự đe dọa mất mát và tự ái bị va chạm: Bạn ghen vì con nhỏ kia, đàn bà kia nó đang mồi chài, tư túi với chồng mình, và xem chừng như người chồng lại tỏ ra có tình ý với người ấy. Ghen trong trường hợp này là vì bạn phải đối diện với sự mất mát rất có thể sẽ xảy ra: mất chồng. Ghen để tự vệ.

Bạn ghen khi thấy con nhỏ trong sở làm có mái tóc đẹp, có hàm răng trắng nõn nà, đều đặn, có đôi chân mày rất khiêu gợi, có cặp giò sexy. Hay bạn ghen vì người khác học giỏi, làm lương cao hơn mình, có địa vị cao hơn mình. Ghen đây là những lối biểu lộ sự tự ti, yếm thế vì người khác hơn mình.

Bạn ghen vì tự ái bị va chạm khi thấy anh chàng đó cứ như muốn rình rập, tán tỉnh cô vợ trẻ, đẹp, duyên dáng của mình. Ghen tức trong trường hợp này chính là vì bạn nghĩ rằng bạn “ngon” hơn thằng đó mà bị vợ coi thường, hoặc cắm sừng.  Hoặc vì bạn thấy mình dưới cơ người đó nên sợ mất vợ. Ghen vì tự ái. Ghen vì cái tôi bị xúc phạm.

-Một phần trong bản năng tự vệ: Ghen dưới hình thức này hay hình thức khác đều có dính dấp tới bản năng tự vệ. Bạn muốn bảo vệ những gì bạn có như tình yêu, tình cảm, sự kính trọng, hạnh phúc gia đình, hạnh phúc vợ chồng, muốn thăng hoa cuộc sống, muốn bằng người. Ghen đây là một phản ảnh đúng, một hành động không gì sai trái vì ai ai cũng đều suy nghĩ và hành động như vậy.

Nguyên nhân:

Tạm thời ta thử đi tìm nguyên nhân của ghen. Ghen thường đến từ nguyên nhân nào?

-Triết lý: “tài sắc”: Từ rất xa xưa và cũng do kinh nghiệm bản thân, cha ông mình đã nói về một nguyên tắc sống mà nhìn ở một góc độ tiêu cực hay tự nhiên, kinh nghiệm ấy chính là lý do gây nên sự ghen tức: “Gái tham tài, trai tham sắc”. Đàn ông chuộng và say mê sắc. Đàn bà chuộng và say mê tài.

Tài và sắc thu hút con người. Vậy nếu bạn thấy chồng bạn bị thu hút bởi một bóng hình nào đó thì phải tự hỏi: “Cái sắc của tôi lúc này như thế nào”? Đầu tóc, áo quần, giầy dép, và hương sắc của tôi lúc này ra sao? Dĩ nhiên, không phải là se sua, không phải là đỏm dáng, không phải là đồng bóng nhưng người phụ nữ nên nhớ điều này: “Con ma xấu nhát chồng một đêm. Người vợ xấu nhát chồng cả đời”. Đơn giản chỉ có thế. Nhưng cũng từ những cái đơn giản ấy nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến những chuyện phức tạp.

Còn bạn là đàn ông con trai thì sao? Bạn nghĩ gì khi thấy vợ bạn khen một người đàn ông khác là chịu khó, có kiến thức, có trách nhiệm, và nhất là tế nhị, biết chiều chuộng vợ. Nếu thỉnh thoảng bạn nghe một câu thì không sao, nhưng khi những lời phàn nàn, so sánh ấy thường xuyên xảy ra trong tương quan vợ chồng thì bạn cũng nên “lo xa” là vừa. Đợi đến khi những lời ấy được đem ra so sánh giữa bạn với người này, người khác lúc đó bạn sẽ gặp khó khăn và có lý để ghen.

-Khủng hoảng cái gường: Nhưng lý do ghen thường xảy ra trước hết và nhiều nhất là những lủng củng trên cái gường ngủ của bạn.

Bạn có bao giờ nghe vợ mình phàn nàn vì mình không phải là “người chồng tốt” trên giường chưa? Thí dụ, nàng nói bóng, nói gió, làm như gà đạp mái vậy. Chưa gãi ngứa đã lăn ra ngủ. Hoặc chẳng làm ăn gì, xìu xìu như cọng bún…

Hoặc bạn có bao giờ thấy chồng bạn bực bội, khó chịu nói với bạn: “Nằm bên bà tôi như nằm bên cục gỗ, như cạnh thùng nước lạnh” không? Hoặc “bà nên đi trị bệnh lãnh cảm là vừa.”

Nếu bạn nghe những lời đó mà vẫn tỉnh bơ như không có chuyện gì xảy ra, thì điều sẽ xảy ra rất sớm đối với bạn là chồng bạn sẽ đi tìm một người mà nằm bên người ấy chàng thấy mình hạnh phúc, ấm áp, và thoải mái. Lúc này bạn cũng nên chuẩn bị ghen là vừa.

Cách bộc lộ sự ghen tức:

Vì ghen là một tình cảm tâm lý, nên người ghen không thể để mãi trong lòng mà không thể hiện ra bên ngoài. Theo tâm lý, người ghen cũng muốn cho người bị ghen hiểu rằng họ đang ghen.

-Đàn ông: Thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, thanh toán tình địch. Đá bàn, đá ghế, đấm vào tường, đập bể đồ đạc, đôi khi đánh luôn cả vợ. Với tình địch cao cơ hơn mình, cái ghen thường chỉ ở mức độ thấp vì biết là mình dưới cơ đối phương. Nhưng nếu là người ở thế thượng phong, thì cơn ghen tức sẽ trút xuống như trời long, đất lở, vì tự ái bị va chạm và xúc phạm.

-Đàn bà: Chửi, khóc, đánh ghen. Đó là phương thế biểu lộ sự ghen tức của phái nữ. Khí giới của phụ nữ ai cũng hiểu là cái miệng. Ghen ít chửi ít, nói ít, khóc ít. Ghen nhiều chửi nhiều, nói nhiều, khóc nhiều.

Tuy nhiên, có một khí giới mà một số phụ nữ vẫn thường dùng là: “không xài nữa thì cắt bỏ”. Và kết quả của khí giới này đã khiến cho nhiều anh chồng trở thành “hoạn quan”, trở thành thái giám bất đắc dĩ.

Ghen ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống:

Vì là một phản ứng tiêu cực, ích kỷ thái quá, ghen ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thể lý, tâm lý, và tình cảm của một người.

-Tâm lý: Ghen xuất phát từ tâm lý và có thể dẫn tới tâm bệnh. Về tâm lý, nó mang hai hình thức bao gồm tiêu cực và tự tôn vô lý. Người ghen không bao giờ chấp nhận mình thua thiệt, hoặc ngược lại, luôn luôn nghĩ rằng mình “giỏi”, mình “ngon” hơn tình địch của mình. Chính vì thế, trong những lúc cơn ghen tức nổi lên, họ không tự chủ, điều khiển được suy nghĩ, lời nói, và hành động của mình. Họ hành động rất ngớ ngẩn, rồ rại.

Về tâm bệnh, ghen tương quá cũng là lý do đưa đến một số những hội chứng tâm thần. Thí dụ, tâm thần phân liệt, hoang tưởng, nghi ngờ, buồn bực, bẳn gắt, hoặc nuôi ý định tự tử.

-Sinh lý: Hậu quả tất yếu của ghen tương là sự lạnh nhạt trong đời sống ái ân vợ chồng. Trong khi đó, chính đời sống sinh lý lại là nguyên nhân tạo nên những khe hở dẫn đến vụng trộm, phản bội nhau. Khi ghen người vợ sẽ lãnh cảm, sẽ chán chường, sẽ bế quan tỏa cảng, và trở thành vô duyên trên giường ngủ. Khi ghen, người chồng sẽ có thể trở nên bất lực, hoặc yếu kém về sinh lý.

-Thể lý: Hình ảnh những người đàn bà ghen trông rất bơ phờ, lôi thôi, rất thiếu hấp dẫn. Đó là chưa kể đến một số phụ nữ khi ghen lại ăn nhiều nên trở thành mập phì. Hoặc quá ghen mà mất ngủ, mặt mày trở nên bơ phờ, tiều tụy. Đàn ông có thể trở nên bơ phờ, bệ rạc do rượu hoặc thuốc.

-Tan vỡ hạnh phúc gia đình: Nhưng hậu quả tai hại nhất, trông thấy trước mắt là tan vỡ hạnh phúc gia đình. Nó sẽ dẫn đến những cãi vã, chửi bới, giận hờn. Hậu quả cuối là ly dị mà những nạn nhân đáng thương nhất là những đứa con vô tội.

Nghệ thuật ghen:

Ghen là điều không tránh được, và là một trong những cái đi vào nếp sống của con người. Nhưng ghen làm sao cho đạt hiệu quả.

Ghen của người tú tài, cử nhân, cao học, tiến sĩ, bác sĩ, luật sư… phải khác với lối ghen và cách biểu lộ của người hàng tôm, hàng cá, của bọn du côn, cao bồi.

Ghen cũng phải có trình độ, cũng phải có đẳng cấp và nhất là phải tâm lý mới được.

-Tránh khỏi mất mặt: Chủ đích chính của ghen là chuyển một tín hiệu đến người bị ghen rằng tôi không thích, không chơi với bạn vì bạn đang dụ dỗ, chiếm đoạt chồng tôi, vợ tôi, người yêu của tôi.

Và tôi không hài lòng khi thấy anh, thấy em bỏ tôi, coi thường tôi vì một đối tượng khác. Tôi muốn anh, muốn em là của tôi và trở về với tôi.

Nhưng muốn người ta là của mình, trở lại với mình mà lại chửi rủa, làm mất mặt trước bạn bè, trước gia đình, và nhất là “cắt” của người ta đi thì ai còn muốn trở lại với mình. Mà có trở lại nữa thì làm sao xóa bỏ được âm hưởng của những lần cãi vã, chửi rủa và ẩu đả đó. Cắt bỏ rồi khi trở lại lấy cái gì mà xài.

Tóm lại, đối với phụ nữ, và nhất là đối với nam giới hành động bị mất mặt, bị xúc phạm giữa đám đông, nơi công cộng là một hành động tối kỵ. Khi người vợ muốn người chồng trở về thì đừng bao giờ làm mất mặt chồng mình ở nơi công cộng. Đây là một lỗi lầm của ghen tương không thể tha thứ.

-Tương kế tựu kế: Như vậy, bạn phải tương kế tựu kế. Nếu chồng bạn thích một cô có mái tóc ngắn, gọn và hợp thời thì tại sao bạn lại không hớt lại mái tóc. Nếu vợ mình khen một anh chàng nào đó là lãng mạn, thì mất mát gì lời nói mà lại không khen vợ lấy một tiếng.

Thái độ thụ động như ngồi khóc, chửi rủa, hút thuốc, uống rượu, ngay cả việc đi khấn, đi xin bùa giải hạn… là những thái độ tiêu cực biểu lộ hành động ghen thiếu “trình độ”. Thay vào đó, bạn hãy nói với chồng mình:

“Anh! Chiều mai anh đi với em ra tiệm cắt tóc và giúp em chọn một kiểu tóc hợp mắt của anh”. Hoặc “anh có muốn em sửa lại cặp chân mày này không? Em muốn sửa soạn lại chút cho anh hãnh diện ấy mà”.

Hay “vợ anh hôm nay mặc chiếc đầm đẹp quá. Không những vừa vặn mà còn lộ được những đường nét hấp dẫn nữa”, “nụ cười của em vẫn làm anh say mê như lần đầu gặp em”. Khen vợ mấy câu như vậy bạn không mất mát nhưng chắc chắn bạn sẽ làm cho vợ mình hạnh phúc và yêu bạn nhiều.

Ghen như vậy là ghen “có trình độ”. Ghen làm cho người chồng hay vợ bị choáng váng, bị chinh phục. Ghen như vậy sẽ làm tình địch lúng túng.

-Ghen đẳng cấp: Như vừa trình bày trên, ghen trình độ, ghen đẳng cấp là ghen mà người bị ghen không biết. Ghen mà tình địch của mình không lường trước được hậu quả sẽ đến. Sau đây là một câu truyện có thể coi như một lối ghen, đánh ghen cho người ghen có đẳng cấp và trình độ:

Một anh nọ vợ đẹp, con khôn, có địa vị trong xã hội, bỗng nhiên đua đòi theo chúng bạn bày đặt tìm bồ nhí. Người vợ ở nhà vẫn tin tưởng chồng, nên không ngờ cho đến một hôm có người bạn cho biết chồng mình có bồ.

Thứ Bảy hôm đó, hai người hẹn nhau bắt ghen ở nhà người bạn gái. Sau khi đã biết chắc chồng mình đang ăn tối với cô bạn gái ở một nhà hàng sang trọng. Chị vợ và người bạn cùng chở nhau tới đó. Chị bạn đứng chờ ở ngoài canh chừng, còn chị không nói nửa lời, không ồn ào, bất ngờ đến đứng bên cạnh bàn ăn. Lịch sự, nhã nhặn nói:

-Em thấy anh quen quen và em gái đây cũng quen quen. Anh chị đẹp đôi và hạnh phúc quá. Em mời anh và cô em đây lúc nào rảnh ghé qua nhà em chơi.

Nói xong, chị ra ngoài, leo lên xe biến vào đám đông để lại cho đôi tình nhân muôn vàn sự ngỡ ngàng, hồi hộp.

Kết quả là tối hôm đó, anh chồng quì gối bên giường vợ xin lỗi. Chân thành, thống thiết, và lâu hơn quì gối đền tạ trước Thánh Thể.

Tóm lại, bạn cứ ghen, và bạn có quyền để ghen. Nhưng ghen sao cho có trình độ, có nghệ thuật. Ghen có trình độ, có nghệ thuật cũng đóng góp vào hạnh phúc và duy trì sự bền chặt của tình yêu hôn nhân của bạn.

tinmung.net

Trần Mỹ Duyệt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: