Thánh lễ phong chức 7 phó tế tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

WTGPHN – Vào lúc 10 giờ 00, ngày 3 tháng 12 năm 2013, thánh lễ đại triều mừng kỷ niệm 22 năm giám mục của Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và phong chức phó tế cho 7 quý thầy khóa 11. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự cùng với Đức cha Phụ tá Lôrensô và gần 70 linh mục trong và ngoài giáo phận đồng tế đã diễn ra tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội.

Ngay từ sáng sớm, các hội đoàn và giáo dân đến từ các giáo xứ và gia đình của các tân chức phó tế đã tiến về Tòa Tổng Giám Mục để tham dự thánh lễ cầu nguyện cho các thầy sẽ lãnh tác vụ phó tế trong thánh lễ long trọng hôm nay.

Trong bầu khí của ngày đại lễ, mọi người tham dự bao gồm quý tu sỹ nam nữ, chủng sinh và anh chị em giáo dân là thân nhân và ân nhân của quý tân phó tế đã tề tựu đông đảo bên trong và bên ngoài Nhà Thờ Chính Tòa để tham dự thánh lễ với nghi thức rước đoàn đồng tế từ trong Phòng Thánh nhà thờ Chính Tòa tiến ra nhà thờ.

Đoàn rước tiến bước trong tiếng nhạc và lời ca trầm hùng đã làm cho lòng người thêm phấn chấn và yêu mến những con người hy sinh tân hiến cuộc đời ra đi rao giảng Tin mừng Nước Chúa như thánh Phanxicô Xaviê thủa xưa.

Mở đầu thánh lễ, Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phụ tá Lôrensô đã thay mặt toàn thể cộng đoàn Dân Chúa chúc mừng Đức TGM Phêrô nhân ngày mừng kỷ niệm 22 năm giám mục của Ngài. Trong lời chúc mừng, Đức cha Phụ tá đã nói lên tiêu chí căn bản của người tông đồ được Chúa tuyển chọn và sai đi là tình yêu mến dành cho Thầy Chí Thánh Giêsu, từ đó ngài nói lên tâm tình với người Cha chung của TGP trong sứ vụ giám mục mà Chúa trao phó: “khi cách đây 22 năm, Đức Cha đã thưa với Chúa Giêsu: thưa Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy. Không những Đức Cha lấy tình yêu Chúa Giêsu Kitô để hướng dẫn sứ mạng tông đồ, mà còn thực thi tình yêu với đoàn chiên của Chúa”. Tiếp theo, ngài cùng với cộng đoàn nói lên lòng yêu mến trung thành và chúc mừng vị Cha chung của TGP Hà Nội: « Chúng con, các linh mục, tu sỹ nam nữ cùng toàn thể cộng đồng dân Chúa đều cảm nghiệm thấy nơi Đức Cha lòng kính mến Đức Giêsu Kitô nồng cháy và tình thương yêu ấm áp của người cha từ nhân. Nguyên xin Thiên Chúa gìn giữ Đức Cha luôn an mạnh. Ước chi tình mến Chúa, yêu người ngự trị trong tâm hồn Đức Tổng ». Cùng với lời cầu chúc tốt đẹp, cộng đoàn dâng lên Đức TGM Phêrô những bông hoa tươi biểu lộ tấm lòng yêu mến và trung thành của mọi thành phần dân Chúa.

Đáp lại tấm chân tình đó, Đức TGM Phêrô dâng lời cảm tạ Thiên Chúa bởi vì trong cuộc đời của mỗi người, Thiên Chúa tuôn đổ đầy tràn tình yêu và ơn quan phòng. Ngài cảm ơn Đức cha Phụ tá Lôrensô, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, chủng sinh và anh chị em tín hữu đã hết lòng cộng tác với ngài trong lời cầu nguyện và trong các công việc để xây dựng giáo phận.

Thánh lễ tiếp tục cho đến sau Phụng vụ Lời Chúa là nghi thức phong chức Phó tế. Nghi thức gồm 3 phần:

1- Nghi thức mở đầu

2- Nghi thức chính yếu

3- Nghi thức diễn nghĩa.

7 ứng viên được xướng danh và mời tiến đến trước mặt vị chủ sự. Cha Thomas Nguyễn Xuân Thủy, đặc trách ơn gọi giáo phận chứng nhận đương sự được coi là xứng đáng và xin Đức TGM đặt tay thánh hiến. Các ứng viên công khai nói lên quyết tâm của mình trước mặt cộng đoàn và hứa chu toàn nhiệm vụ sắp được lãnh nhận.

Trong bài giảng, Đức TGM đã mời gọi các tiến chức gìn giữ mầu nhiệm đức tin, nhiệt thành thực thi thừa tác vụ Lời Chúa, bàn thờ và bác ái, giữ sự độc thân, gia tăng tinh thần cầu nguyện và không ngừng sống theo mẫu gương Đức Giêsu Kitô.

Tiếp đến, các ứng viên nằm phủ phục trên nền nhà thờ trong lúc cộng đoàn hát Kinh cầu các Thánh. Đức TGM Phêrô đặt tay trên đầu tiến chức rồi dang tay đọc lời nguyện phong chức.

Kể từ giây phút này, Giáo Hội có thêm 7 phó tế thi hành thừa tác vụ phục vụ tại TGP Hà Nội. Các tân chức được đeo dây stola trên vai trái chéo qua phải, mặc lễ phục phó tế tiến lên nhận sách Phúc Âm từ tay Đức TGM trong nghi thức diễn nghĩa. Ngài dặn dò các tân phó tế hãy tin điều mình đọc, dạy điều mình tin và thi hành điều mình dạy và trao ban hôn bình an.

Sang phần cử hành Phụng vụ Thánh Thể, hai tân phó tế tiến lên bàn thờ, cùng giúp Đức TGM nhận của lễ, chuẩn bị bàn thờ và cùng với các vị mục tử dâng lễ.

Sau bài hát tạ ơn, đoàn đồng tế rước về Phòng Thánh và cộng đoàn chụp hình lưu niệm với các tân phó tế trước hang đá Lộ Đức trong niềm vui mừng hân hoan. Các bó hoa tươi thắm được gia đình và thân nhân trao tặng cho các tân chức phó tế thay cho lời cầu chúc tốt đẹp nhất.

Thánh lễ phong chức phó tế đã được chuẩn bị chu đáo. Mọi cử hành đều diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Vì thế, mọi thành phần Dân Chúa đều tham dự với tất cả tâm tình, chung lời chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa để lãnh nhận dồi dào hồng ân của Ngài.

Thánh lễ phong chức phó tế đã gợi lên niềm hứng khởi cho mọi người tham dự trong việc cầu nguyện và cổ võ ơn gọi tận hiến được dồi dào như lòng Chúa mong ước. Mọi người ra về trong niềm vui và trong lời cầu nguyện tha thiết cho 7 tân phó tế được chu toàn sứ vụ trong cánh đồng truyền giáo của Chúa.

Theo TGPHN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: