Lời Chúa Thứ Hai sau Chúa Nhật 7 Quanh Năm – Le lundi de la 7e semaine du Temps Ordinaire

Nghe Đọc Lời Chúa :

Chua chua lanh cho anh mu BartiméBài Ðọc I : (Năm II) Gc 3, 13-18

 “Nếu anh em có lòng thích cãi vã, thì đừng lên mặt”.

 Trích thư của Thánh Giacôbê Tông đồ.

 Anh em thân mến, ai là kẻ khôn ngoan và từng trải trong anh em? Người ấy hãy lấy đời sống tốt lành mà bày tỏ công việc của mình thấm nhuần sự hiền từ khôn ngoan. Còn nếu anh em có lòng ganh tị chua cay và thích cãi vã, anh em đừng lên mặt và nói dối nghịch cùng sự thật.

Vì thứ khôn ngoan đó không phải từ trời xuống, mà là thứ khôn ngoan phàm trần, mang nặng thú tính và là của ma quỷ. Bởi chưng ở đâu có ganh tị và cãi vã, ở đó có hỗn độn và đủ thứ tệ đoan. Nhưng sự khôn ngoan từ trời xuống, thì trước tiên là trong trắng, rồi ôn hoà, bao dung, nhu mì, hướng thiện, đầy lòng nhân từ và hoa quả tốt lành, không xét đoán thiên vị, không giả dối. Hoa quả của công chính được gieo vãi trong bình an cho những người xây đắp an bình.

 

Ðó là lời Chúa.

 

 Ðáp Ca: Tv 18, 8. 9. 10. 15

 Ðáp: Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can (c. 9a).

 

Xướng: 1) Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt. – Ðáp.

 

2) Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can; mệnh lệnh Chúa trong ngời, sáng soi con mắt. – Ðáp.

 

3) Lòng tôn sợ Chúa thuần khiết, còn mãi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thật, công minh hết thảy. – Ðáp.

 

4) Xin Chúa nhậm những lời miệng con công bố, và sự lòng con suy gẫm trước thiên nhan, lạy Chúa là Ðá Tảng, là Ðấng Cứu chuộc con. – Ðáp.

 

 

Alleluia: Tv 24, 4c và 5a

 Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Chúa và xin hướng dẫn con trong chân lý của Ngài. – Alleluia.

 

 Phúc Âm: Mc 9, 13-28

 “Lạy Thầy, tôi tin, xin Thầy trợ giúp đức tin hèn kém của tôi”.

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

 

Khi ấy, Chúa Giêsu (từ trên núi xuống) và đến cùng các môn đệ, Người thấy một đám đông vây quanh các ông và những luật sĩ đang tranh luận với các ông.

 

Vừa thấy Người, tất cả đám đông kinh ngạc, họ sợ hãi và chạy đến chào Người. Và Người hỏi họ rằng: “Các ngươi tranh luận gì với nhau đó?” Một người trong đám đông trả lời rằng: “Lạy Thầy, tôi đem đến cùng Thầy đứa con trai tôi đang bị quỷ câm ám. Quỷ đột nhập vào nó bất kỳ ở đâu thì vật nó ngã xuống đất và nó xùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ ra. Tôi đã xin các môn đệ Thầy trừ quỷ, nhưng họ bất lực”. Người đáp lại: “Hỡi thế hệ cứng lòng tin, Ta còn ở giữa các ngươi đến bao giờ? Ta phải chịu đựng các ngươi đến bao giờ nữa? Ðem nó lại đây cho Ta”. Và người ta đem nó đến.

 

Vừa thấy Chúa Giêsu, quỷ liền dằn vặt đứa bé dữ dội, đứa bé ngã ra, xùi bọt mép, lăn lộn trên đất. Chúa Giêsu hỏi cha nó rằng: “Nó bị như thế từ bao giờ?” Ông ta đáp: “Thưa từ lúc bé! Quỷ thường xô nó vào lửa, vào nước để giết nó. Nhưng nếu Thầy có thể làm được gì thì xin Thầy thương giúp chúng tôi”. Chúa Giêsu nói với ông: “Sao lại nói: Nếu Thầy có thể? Với kẻ nào tin, thì mọi sự đều có thể được”. Tức thì cha đứa bé khóc lóc kêu lên: “Thưa Thầy tôi tin, xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của tôi”. Chúa Giêsu thấy đám đông tuôn đến, Người nạt thần ô uế rằng: “Hỡi thần câm điếc, Ta truyền cho mi: hãy xuất ra khỏi nó và không được nhập vào nó nữa”. Sau khi kêu thét và dằn vật đứa trẻ dữ dội, quỷ xuất khỏi nó và đứa trẻ ra như chết, khiến đám đông nói: “Nó chết rồi”. Nhưng Chúa Giêsu cầm tay nó nâng dậy và nó đứng lên.

 

Khi Chúa vào trong nhà, các môn đệ hỏi riêng Người: “Tại sao chúng con lại không thể trừ được nó?” Người đáp: “Loại đó không thể trừ được, nếu không cầu nguyện và ăn chay”.

 

Ðó là lời Chúa.

 =======================================================================================================

Le lundi de la 7e semaine du Temps Ordinaire

Lettre de saint Jacques 3,13-18.
Frères, y a-t-il parmi vous un homme de sagesse et d’expérience? Qu’il prouve par sa vie exemplaire que la douceur de la sagesse inspire ses actes.
Mais si vous avez dans le cœur la jalousie amère et l’esprit de rivalité, ne soyez pas, contre toute vérité, pleins d’orgueil et de mensonge.
Cette prétendue sagesse ne vient pas de Dieu ; au contraire, elle est terrestre, purement humaine, diabolique.
Car la jalousie et les rivalités mènent au désordre et à toutes sortes d’actions malfaisantes.
Au contraire, la sagesse qui vient de Dieu est d’abord droiture, et par suite elle est paix, tolérance, compréhension ; elle est pleine de miséricorde et féconde en bienfaits, sans partialité et sans hypocrisie.
C’est dans la paix qu’est semée la justice, qui donne son fruit aux artisans de la paix.

Psaume 19(18),8.9.10.15.
La loi du Seigneur est parfaite,
qui redonne vie ;
la charte du Seigneur est sûre,
qui rend sages les simples.

Les préceptes du Seigneur sont droits,
ils réjouissent le cœur ;
le commandement du Seigneur est limpide,
il clarifie le regard.

La crainte qu’il inspire est pure,
elle est là pour toujours ;
les décisions du Seigneur sont justes
et vraiment équitables :

Accueille les paroles de ma bouche,
le murmure de mon cœur ;
qu’ils parviennent devant toi,
Seigneur, mon rocher, mon défenseur !

Évangile de Jésus Christ selon saint Marc 9,14-29.
Jésus, Pierre, Jacques et Jean, en rejoignant les autres disciples, virent une grande foule qui les entourait, et des scribes qui discutaient avec eux.
Aussitôt qu’elle vit Jésus, toute la foule fut stupéfaite, et les gens accouraient pour le saluer.
Il leur demanda : « De quoi discutez-vous avec eux ? »
Un homme dans la foule lui répondit : « Maître, je t’ai amené mon fils, il est possédé par un esprit qui le rend muet ;
cet esprit s’empare de lui n’importe où, il le jette par terre, l’enfant écume, grince des dents et devient tout raide. J’ai demandé à tes disciples d’expulser cet esprit, mais ils n’ont pas réussi. »
Jésus leur dit : « Génération incroyante, combien de temps devrai-je rester auprès de vous ? Combien de temps devrai-je vous supporter ? Amenez-le auprès de moi. »
On l’amena auprès de lui. Dès qu’il vit Jésus, l’esprit secoua violemment l’enfant ; celui-ci tomba, il se roulait par terre en écumant.
Jésus interrogea le père : « Combien y a-t-il de temps que cela lui arrive ? » Il répondit : « Depuis sa petite enfance.
Et souvent il l’a même jeté dans le feu ou dans l’eau pour le faire périr. Mais si tu y peux quelque chose, viens à notre secours, par pitié pour nous ! »
Jésus reprit : « Pourquoi dire : ‘Si tu peux’…  ? Tout est possible en faveur de celui qui croit. »
Aussitôt le père de l’enfant s’écria : « Je crois ! Viens au secours de mon incroyance ! »
Jésus, voyant que la foule s’attroupait, interpella vivement l’esprit mauvais : « Esprit qui rends muet et sourd, je te l’ordonne, sors de cet enfant et n’y rentre plus jamais ! »
L’esprit poussa des cris, secoua violemment l’enfant et sortit. L’enfant devint comme un cadavre, de sorte que tout le monde disait : « Il est mort. »
Mais Jésus, lui saisissant la main, le releva, et il se mit debout.
Quand Jésus fut rentré à la maison, seul avec ses disciples, ils l’interrogeaient en particulier : « Pourquoi est-ce que nous, nous n’avons pas pu l’expulser ? »
Jésus leur répondit : « Rien ne peut faire sortir cette espèce-là, sauf la prière.

One Response

 1. Ở hiền, gặp lành.
  (Maria Giáng Hiền)

  Chúng ta nói một hành động hay tư tưởng tích cực, như là cứu giúp một người nghèo, có thể tạo ra một lượng năng lượng tích cực, đưa đến thành quả tích cực.
  Nhưng nhiều khi câu tự hỏi mình vẫn có trong mỗi chúng ta: Tại sao mình cứ sống tích cực hiền lành như thế mà chẳng thấy thành công gì cả?

  Thực tế có lẽ mình cũng như mọi người khác đã tạo ra zero năng lượng mỗi ngày.
  Chúng ta yêu thương với người này và ghen ghét với người kia. Tổng cộng là zero năng lượng.
  Chúng ta mới khen người này một câu chê bai người kia một câu. Tổng cộng là zero.
  Chúng ta mới mỉm cười với anh A, và bĩu môi nhạo báng cô B. Tổng cộng là zero năng lượng.

  Một nguyên lý khiến cuộc sống của chúng ta chả lúc nào bình an. Tạo ra được một đồng là đốt ngay một đồng. Cứ như vậy tài sản của chúng ta sẽ có được gì sau 30 năm? 50 năm?

  Việc được sống khỏe mạnh sau mỗi sáng mai thức dạy với mình đã luôn là một hồng ân lớn nên mình thường tự nhủ chỉ nên tạo ra niềm vui trong một ngày mà thôi. Niềm vui tí xíu và đôi khi rất mong manh nên mình luôn bỏ gọn trong lòng ban tay của mình rồi nâng niu giữ gìn như sợ niềm vui đơn sơ ấy rơi vãi mất: Như sáng nay mình gắng ăn bát cơm nóng với chút ruốc và 1 quả trứng luộc mà không sao nuốt được – nghẹn ứa nước mắt nên mới vớ bịch sữa của Táo Mèo uống cùng thì hết nghẹn. Thế là chỉ 5 phút mình đã ăn xong bữa sáng và còn xơi thêm được một quả chuối mừng thật! Mặc vội áo quần mình lao vào thang máy cúi chào mọi người trong đó nhưng ai cũng có bộ mặt cau có, lạnh lùng không đáp lại. Mình vẫn còn đang vui với niềm vui chiều nay về sẽ được thơm lên đôi má như 2 trái táo chín đỏ của Táo Mèo vì mẹ con nó sẽ ở nhà bà ngoại cho hết tuần này. Mình lặng im quan sát mấy người quanh mình: Chị này có đôi bốt ấm áp ; Cháu kia đi đôi tất bằng gì mà đôi chân mịn màng thon thả … rồi bỗng cười thầm vì đã có lần thằng bạn mình “mắng” mình: “Việc “…éo” gì bà phải chào chúng nó…”. Mình nhỏ nhẹ bảo: “Gặp nhau ở cùng 1 Tòa nhà thì chào là lẽ thường so đo gì việc có được đáp lại hay không chứ?”. Mình nổ máy lên xe 2 bánh lao vút qua chiếc chợ cóc ngay dưới tòa nhà chung cư của mình: Người mua, kẻ bán còn chưa đông nên còn vương chút yên ả khiến mình ước mau đến cuối tuần để được là người đầu tiên mở hàng cho mấy chị ở tận Phúc Yên,Sóc Sơn lên đây bán sản vật ở quê họ. (Mình thường đi chợ vào 2 ngày cuối tuần cho cả tuần).

  Mình thường nghe các Cha giảng trong các buổi lễ Chủ nhật rằng: khiêm tốn thành thật và yêu người một chiều. Tích cực một chiều. Tích cực luôn luôn thì mới có sự bình an vĩnh viễn.
  Nếu cứ phải có đi có lại, yêu và ghét, hiền và dữ, dịu dàng và cộc cằn… thì cuộc đời sẽ bất an, vì vốn liếng ta có được ở mỗi giây mỗi phút sẽ là zero trong mỗi ngày… cả đời, làm sao mà khá được?
  Cho nên chúng ta không có lựa chọn nào khác hơn là tích cực mỗi phút trong ngày, cả đời.

  Chúc các bạn luôn tích lũy được “vốn” năng lượng cực để cuộc sống luôn là “mùa xuân nhỏ nhỏ” trong mỗi ngày nhé.
  ——-
  Khi tâm mình bị xung động (ghét ai, bực ai, ghen ai, thất vọng về ai…) thì cách nhanh nhất, tiện nhất và hiệu lực nhất là cầu nguyện
  * Nói thầm trong đầu: “Xin Chúa giúp con thương yêu người này”. và có thể lập nó lại nhiều lần.
  Chú ý: Câu cầu nguyện này dùng Luật Hấp Dẫn. Nó không nhắc gì đến tiêu cực (như là con bục mình quá), nó chỉ có điều tích cực (con yêu thương người này)
  * Các câu khác mà thích hợp với mình và hiệu quả với mình thì đều tốt, như là;
  Hay: Xin cha tha thứ cho con cũng như con sẽ tha thứ người này.
  Hay đọc một kinh nào đó trong đầu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: