Bài học về 1 tờ giấy trắng

hoa trangSáng nay mình bị một cô cháu trong phòng “góp ý” mà nói cứ bô bô: “cô ơi cô cho lên mạng LAN tất cả các mẫu làm công văn giấy tờ sai hết cả rồi”. Mình giật mình hơi e ngại vì trưởng phòng thì đang đứng cạnh mình. Mình lại “thế à? Để cô xem lại”. Ngó lại thì ở mẫu soạn thảo quyết định mình đã gạch chân và có dấu hai chấm ở chữ “điều 1”, “điều 2” là sai. Mình mở ra sửa lại nháy mắt đã xong rồi save lại cho đúng. Thế là xong!

Mình cảm thấy rất bình an không bực bội và buồn chán gì cả và chợt nhớ lại câu chuyện mà Cha đã giảng trong một buổi lễ tại Nhà thờ Cửa bắc cách đây gần chục năm.

Bữa ấy Cha giơ lên cho tất cả người ngồi dự lễ thấy một tờ giấy trắng, trên đó có một chấm tròn đen ở một góc nhỏ, và hỏi:
– Các quí bà, quí ông, quí bác, quí cô, quí anh chị em và các cháu thiếu nhi có thấy đây là gì không?
Tức thì đồng thanh cả nhà thờ vang lên:
– Đó là một dấu chấm.
Cha hỏi lại:
– Thế không ai nhận ra đây là một tờ giấy trắng cả ư?
Và Cha ồn tồn kết luận:
– Thế đấy, con người luôn luôn chú ý đến những lỗi nhỏ nhặt, mà quên đi tất cả những phẩm chất tốt đẹp còn lại. Khi phải đánh giá một sự việc, hay là một con người, tôi  mong  anh chị em  sẽ chú ý đến tờ giấy trắng nhiều hơn là những vết bẩn có trên nó.

Buổi lễ ấy không bao giờ phai trong tâm trí của minh suốt bao nhiêu năm tháng đã qua. Để hôm nay mình không hề thấy buồn vì cô cháu cùng phòng đã làm mất mặt mình chỉ vì 1 lỗi nhỏ xíu. Vì so so với việc mình đã cặm cui, hì hục suốt cả tuần để cho lên mạng LAN tất cả những mẫu công văn giấy tờ cần phải làm hàng ngày, để mọi người có thể làm cho nhanh và đúng không bị Tổ thư ký trả về làm lại nữa thì lỗi sai chút xíu đó không đáng e ngại và xấu hổ gì cả.

———
Maria GH
Tạ ơn Chúa đã cho con được dự các buổi thánh lễ với sự trình bầy rấ  thuyết phục của các Chaúa kính mến. Để con luôn giữ được sự BÌNH AN trong cuộc sống luôn tràn ngập sự bất công và xỉ nhục hôm nay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: