Chúa Hài Đồng – Một tình yêu bao la

giang sinh o giao xu Tan DoGiêsu là Thiên chúa đến với chúng ta trong hình ảnh một người nghèo hèn và thánh thiện, để dạy cho chúng ta biết yêu Thiên chúa và yêu loài người. Và Giêsu vẫn hiện diện trên tòa cao Thiên chúa, và trong lòng chúng ta. Chẳng đi đâu cả.

Giáng sinh là để nhắc nhở chúng ta Thiên chúa vẫn hiện diện trong thế giới loài người và trong lòng mỗi người.
Tức là, chúng ta có lòng tin vào Giêsu như là Thiên chúa trong thế giới này và trong lòng mỗi người hay không?

Ngày nay có vẻ người ta hay quan tâm đến lễ lạy, quà cáp, ca hát, trang hoàng?
GH tin là Giêsu, Thiên chúa nhập thế, đang hiện diện xung quanh GH và trong tất cả mọi người và trong câu “Cầu nguyện, dâng hết mọi sự vào tay Chúa, và chờ đợi Chúa làm mọi sự cho bạn và cho đời.”

GH cảm thấy:

– Không stress
– Không tham lam
– Không giành giật
– Không thù hận
– Không gian dối
– Khiêm tốn
– Thành thật
– Yêu Thiên chúa
– Yêu người
– Tin tuyệt đối vào Chúa và quyền năng của Chúa

“Nếu các con ở lại trong thầy và lời thầy ở lại trong các con, các con có thể xin điều gì các con muốn, và các con sẽ được điều đó.” (John 15:7)
Cho nên, GH thực sự có lòng tin nơi Chúa nên GH thấy bình an và tĩnh lặng, và sẽ chờ Thiên chúa thi hành kế hoạch của Ngài qua hành trình mà cuộc đời GH đã đi qua và đang tới. Không nghi ngờ, lo lắng, stress… và đặc biệt là không toan tính theo cách riêng của mình.
Đương nhiên là ta sẽ phải làm việc, vì Thiên chúa muốn con cái của Chúa làm việc. “Chúa là Thiên chúa mang người đàn ông [Adam] và đặt ông vào Vườn Địa đàng để chăm bón và giữ gìn vườn.” (Genesis 2-15). Nhưng làm việc theo chỉ thị của Thiên chúa khác với làm việc với toan tính đầy áp lực gây stress của chính ta.
Và muốn nghe rõ lời Chúa phán ra sao ta chỉ cần cầu nguyện, hỏi ý Thiên chúa, và lắng nghe câu trả lời của Thiên chúa.
Có người hỏi GH có nghe thấy Thiên chúa nói không? Nói có thì họ cũng không tin nhưng cách mà GH tồn tại qua bao thăng trầm của cuộc sống thì họ cũng tin rằng chắc là GH đã được Chúa toàn năng nghe thấu lời cầu nguyện và trả lời cho GH nghe. Vì vậy ta chỉ cần có lòng tin, tĩnh lặng, cầu nguyện, lắng nghe và chờ đợi câu trả lời từ đấng cứu thế của chúng ta.
Nếu ai đó không nghe được gì mãi, thì đó chỉ có nghĩa là ta chưa đủ lòng tin hay không có lòng tin vào Chúa mà thôi.
Giêsu Thiên chúa luôn ở trong lòng ta và quanh ta. Và sẽ nói chuyện với ta, nếu ta có đủ lòng tin.
Để đối thoại với Thiên chúa hàng ngày, bạn cần tĩnh lặng khi buồn phiền hay giận dữ, đọc và suy ngẫm lời Chúa Giêsu trong Thánh kinh, ngồi cầu nguyện và nói chuyện với Chúa Giêsu, dâng tất cả mọi chuyện riêng tư cũng như chuyện công sở vào tay Chúa, hỏi Giêsu bạn nên làm gì trong mỗi chuyện, và chờ nghe câu trả lời cho từng chuyện.
Và nếu trái tim ai đó giàu lòng nhân ái nhưng chưa hề biết tới Giêsu, thì hãy tin người đó đang ở rất gần với Giêsu và chắc chắn Giêsu đang chờ nghe người đó tâm sự.
Dù là chuyện riêng hay chuyện gì đi nữa cũng vội, đừng lo, đừng stress, để mà toan tính chuyện tham lam, giành giật, thù hận… Hãy tin Chúa sẽ có cách giải quyết tất cả.
Còn tối nay mình đang rất ghét một người – cái người đã làm cho đứa cháu trai dấu yêu nhất của GH phải sa vào cám dỗ dẫn đến hành động sai lầm, tội lỗi. Thay vì thù ghét GH ngồi cầu nguyện cho người đó một cách thống thiết nhất. Lời năn nỉ, nguyện cầu trong tĩnh lặng đã làm cho GH đã cảm thấy nhẹ nhõm và không còn thù ghét người ấy nữa. GH tin rằng Chúa sẽ biến đổi để cháu GH và người ấy nhận ra sai lầm để trở nên người tốt lành.
Giêsu là Thiên chúa trong lòng bạn. Và Thiên chúa là tình yêu (1 John 4:8).

Lạy Giêsu, con tin vào Ngài, và tin Ngài sống trong con, và tin Ngài có trong lòng mỗi người chúng con.

(Maria Giáng Hiền)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: