2 Responses

 1. Tờ lịch gỡ mỗi ngày
  Ngô Phan Lưu

  Nhà tôi treo một “lốc” lịch to nơi phòng khách. Mỗi sáng thức dậy, tôi gỡ một tờ, quăng đi… Khi ló tờ mới, tôi xem kỹ câu danh ngôn nếu có, coi đấy như lời dạy dỗ đầu ngày của các bậc tiền bối! Không biết ai sao, riêng tôi thấy tâm đắc việc này lắm!

  Ví như, sáng thứ 2 tuần trước, ngủ dậy, liền đến bóc lịch, tờ mới có ghi câu danh ngôn của Turenne: “Tôi có ý kiến này muốn tặng bạn: Đó là mỗi khi muốn nói, bạn hãy làm thinh.” Xem câu ấy xong, tôi ngẫm nghĩ… và thấy có lý, hay lắm. Quá hay đi chứ! Lời khuyên răn này rất xác đáng, đã đúc kết một kinh nghiệm quí báu trong cuộc sống đầy những chuyện khôn lường của lòng dạ con người! Và, ngày hôm đó, tôi cẩn ngôn hơn! Tôi chỉ thực hành nửa câu nói ấy mà cũng thấy mình khá rồi! Còn thực hành nguyên câu dĩ nhiên là không nổi! Xin cảm ơn ông hay bà Turenne người nước nào tôi không rõ, đã cho tôi một chút của báu giắt lưng, phòng thân trên đường đời gian truân! Tôi không muốn coi tiếp câu danh ngôn của ngày kế tiếp… Ừ, cứ giữ bí mật để đó, vội gì!

  Đến sáng ngày thứ 3, ngủ dậy, tôi lại gỡ lịch, gặp câu nói của Swift: “Nổi giận là tự gánh giùm lỗi của người khác!” Chí lý! Dại gì mà nổi giận cơ chứ! Quả nhiên, câu ấy tác động nơi từng sâu thẳm tâm hồn. Ngày hôm đó, gặp nhiều việc bực mình, mà tôi đâu có thèm giận! Ngu gì gánh lỗi kẻ khác! Lại phải cảm ơn cái ông Swift hay bà Swift gì đó nữa!…

  Rạng đông ngày thứ 4, lại ló tờ lịch ghi câu của Montesquieu: “Phải khóc con người lúc sinh ra, chứ đâu phải lúc chết.” Chết rồi, có phải làm gì nữa đâu mà cực với nhọc! Thế thì cũng chả nên khóc lóc mà làm chi! Ừ nhỉ! Lạ thật! Cái chết đột nhiên giảm bộ mặt khủng khiếp trong tâm tưởng tôi, nói chí tình cũng phải có chút ít tác dụng của Montesquieu mới ra thế! Và, ngày hôm đó, tôi có nghị lực hơn, yêu đời hơn! Lại cảm thấy mình cứng cáp lên!

  Sang ngày thứ 5, tờ lịch hiện lên câu ngạn ngữ Ba Tư: “Lưỡi dài thu ngắn đời sống.” Ôi, quá hay! Dân Ba Tư kinh nghiệm quá dày dặn! Nói lắm chỉ được cái “nguy to”, chỉ được cái “rước họa vào thân”! Còn nhớ trong ngày ấy, lúc nhậu cùng bạn bè, vậy mà tôi cũng ráng tịnh khẩu! Cứ sợ sa vào cái “vạ mồm”!

  Đến ngày thứ 6, tờ lịch ghi câu danh ngôn khác, thật cao siêu của Villier de l’Isle Adam: “Người nhục mạ bạn, họ chỉ nhục mạ ý nghĩ của họ có về bạn, tức là họ nhục mạ chính họ!” Câu này quá đúng, nhưng thực hiện quả là thiên nan, vạn nan! Lên hàng thánh mới làm được! Tâm đắc lắm, nhưng cứ cất yên đấy! Công lực chưa đủ, chờ thời gian nữa hẵng hay!

  Sáng ngày thứ 7, lại ló câu của Cervantes: “Ăn to thì di chúc nhỏ.” Úi cha! Cũng có lý quá! Tôi coi tiếp luôn câu Chủ nhật xem sao… Đó là câu của G. Herbert: “Ai cũng có một thằng điên trong ống tay áo.” Trời đất! Lại cũng quá đúng! Những lúc bưng ly bia, cốc rượu chỗ đông người, trong ống tay áo tôi thường rớt ra thằng điên, thậm chí đôi lúc rớt ra hai thằng! Say quá, có khi rớt tới ba thằng!

  Ôi chao! Riêng về phần danh ngôn, tờ lịch vậy mà hay! Một lần nữa xin cảm ơn, cảm ơn… tờ lịch gỡ mỗi ngày! Việc gì phải đi thư viện đọc sách cho hao thời gian, cứ lịch đấy mà học mãn đời không hết!…

  “Trần Gian Một Khúc ”

  Con người ta sinh ra, ai thoát khỏi: sinh, lão, bệnh, tử?

  Sinh, Trụ, Hoại, Diệt là định luật của tạo hóa, không có cách chi thay đổi được.

  Cây cối đâm chồi, nảy lộc vào muà xuân, xanh tốt xum xuê trong mùa hè, lá héo vàng vào mùa thu, đến mùa đông thì lá vàng rơi rụng, chỉ còn trơ trụi cành cây. Rồi tới mùa xuân năm sau, cây lại đâm chồi nảy lộc. Cái chu kỳ sinh, trụ, hủy, diệt cứ tiếp nối nhau, không ngưng nghỉ.

  Ðời người là bể trầm luân, cõi thế gian đầy những ưu tư phiền não. Vạn vật đều bị chi phối bởi luật vô thường… Vừa mới sinh ra, cất tiếng khóc oa oa chào đời. Rồi lớn lên, bước vào đời với bao nhiều mộng đẹp. Thoắt một cái, mái tóc đã điểm sương, mắt đã mờ, lưng đã mỏi, 2 chân đã chậm chạp. Rồi cuối cùng, là hai tay buông xuôi, đi vào lòng đất, bỏ lại trên thế gian tất cả các thứ mà cả đời phải bôn ba vất vả mới làm ra được..

  Ðời người như giấc mộng. Người ngoại quốc cũng có câu: Life is too short. (Cuộc đời quá ngắn.) Thế mà, con người ta khi còn sức khỏe thì mải mê kiếm tiền, lo củng cố địa vị, danh vọng, không có thì giờ để hưởng đời đúng nghĩa.

  Cũng ít ai sửa soạn tâm tư để đón nhận những cái vô thường của tuổi gìa. Ðến khi mái tóc đã điểm sương, da đã nhăn, mắt đã mờ, chân đã chậm thì mới giật mình, rồi buồn phiền, thất vọng, nuối tiếc. Khi đó, bao nhiêu tiền của cũng trở thành vô dụng. Ăn uống thì phải kiêng thứ này, cữ thứ kia vì đường lên cao, cholesterol lên cao. Ăn đồ cứng không được vì hàm răng cái rụng, cái lung lay. Ði chơi xa thì không dám vì sức khỏe kém, đầu gối đau nhức. Nghe nhạc, xem phim cũng không được vì tai đã nghễng ngãng, mắt đã kèm nhèm.

  Người VN mình vốn cần kiệm, chăm làm, chắt bóp để có của ăn, của để. Làm việc thì liên miên quên cả cuối tuần, bất kể ngày lễ hay ngày Tết. Làm thì nhiều, mà ít dám vui chơi huởng thụ như người Âu Mỹ…

  Suốt đời cặm cụi, nhịn ăn, nhịn mặc, để dành, mua cái nhà cái cửa để một mai khi chết thì để lại cho con cháu. Sống như vậy quả là thiệt thòi.

  Người xưa đã nói:

  Một năm được mấy tháng xuân

  Một đời phỏng được mấy lần vinh hoa

  Và:

  Chẳng ăn, chẳng mặc, chẳng chơi

  Bo bo giữ lấy của trời làm chi

  Bảy mươi chống gậy ra đi

  Than thân rằng thuở đương thì chẳng chơi

  Con người có tham vọng, có nhu cầu nên mới bon chen. Suốt đời cứ miệt mài lo tìm kiếm những thứ vô thường mà quên mất chữ “nhàn”. Những thứ vô thường này là nguyên nhân đưa đến lo âu, căng thẳng, mất ăn, mất ngủ. Và nếu kéo dài có thể đưa đến bệnh tâm thần.

  Ông Cả ngồi trên sập vàng

  Cả ăn, cả mặc, lại càng cả lo

  Ông bếp ngồi cạnh đống tro

  Ít ăn, ít mặc, ít lo, ít làm

  Ðời người sống mấy gang tay

  Hơi đâu cặm cụi cả ngày lẫn đêm

  Hoặc là

  Ăn con cáy, đêm ngáy o, o

  Còn hơn ăn con bò, mà lo mất ngủ.

  Người xưa tuổi thọ kém, ngay tới vua chúa cũng chỉ sống tới khỏang 50 tuổi. Tới 60 tuổi đã ăn mừng “lục tuần thượng thọ. Còn tới 70 tuổi, thì thực là hiếm hoi. Bởi vậy mới có câu: “Nhân sinh thất thập cổ lai hy (tức là, người ta có mấy ai mà sống được tới 70).

  Ngày nay, nhờ khoa học tiến bộ, con người được sống trong điều kiện vật chất vệ sinh, và thoải mái hơn.

  Những phát minh của ngành Y, Dược đã giúp nhân loại vượt qua được các bệnh hiểm nghèo, mà người xưa kêu là bệnh nan y như bệnh lao, bệnh phong cùi, bệnh suyễn. Ngày nay, người ta sống tới 80, 90 tuổi không phải là ít. Tuy nhiên, sống lâu chưa phải là hạnh phúc. Hạnh phúc là luôn cảm thấy vui vẻ, yêu đời, biết tận hưởng cuộc sống. Muốn vậy thì cần phải giữ cho thân tâm được an lạc.

  Tâm thân an lạc là biết vui với những cái trong tầm tay của mình, chấp nhận những điều mình không thể nào tránh khỏi. Sống hòa hợp vui vẻ với mọi người xung quanh, không chấp nhất, tỵ hiềm. Lớn tuổi thì không làm ra tiền, nhưng cũng may, ở những nước tân tiến đều có khoản tiền trợ cấp cho người gìà để có thể tự lực mà không cần nhờ cậy vào con cháu. Các cụ gìà nên mừng vì sang được xứ này, thay vì ấm ức với số tiền quá khiêm nhượng, không thể tiêu pha rộng rãi như bạn bè.

  Già thì phải chịu đau nhức, mắt mờ, chân chậm, đừng nên than thân trách phận, cau có, gắt gỏng, đã không làm được gì hơn mà còn tạo sự áy náy, thương cảm cho những người xung quanh.

  Ở đời mỗi người một cảnh, vui với cảnh của mình, không suy bì, thèm muốn, ganh ghét với những người xung quanh.

  Biết đủ thì đủ. (Tri túc, tiện túc.)

  Người ta bảo trên 60 tuổi, mỗi ngày sống là một phần thưởng cho thêm (bonus) của Thượng Đế.

  Vậy thì hãy nên vui vẻ, tận hưởng những ân sủng mà không phải ai cũng có được: Ðời sống của mình vui tươi hay buồn thảm là tùy thuộc vào thái độ của mình đối với cuộc sống.

  ***

  Ghi chú của người giới thiệu bài viết:

  Turenne là thống chế, thiếu tướng Pháp, đã để lại cho đời nhiều mẫu chuyện hay bằng chính việc làm của ông ta, chẳng hạn: Cách cho trọng hơn quà biếu. (La manière de donner est plus précieuse que le cadeau.)

  PvP

 2. Gửi em sắp lên đường!
  Trong cuốn “Viết cho em” linh mục Ngô Phúc Hậu thường mở đầu với: “em….”. Hôm nay tôi cũng bắt chước như vậy để gửi tới em đôi dòng.
  Em…!
  Nghe tin em sắp đi xa, tôi tình nguyện gửi tới em chút tâm tình dẫu biết rằng nó chỉ như giọt nước giữa biển khơi.
  Tôi vui lắm khi biết em đáp trả lại tiếng Chúa trong cánh đồng truyền giáo. Có nhiều người được gọi xong không phải ai cũng quảng đại đáp trả để từ bỏ quê hương, gia đình, nếp sống. Nhìn vào cánh đồng truyền giáo, người môn đệ của Chúa không thể chỉ nghĩ đến quyền lợi hạnh phúc của bản thân xong phải là những người hăng say nhiệt huyết, hy sinh bản thân vì nước Chúa. Điều này có về lý thuyết quá nhưng thực sự là như vậy vì “tất cả là hồng ân Chúa”, ta có điều gì mà không phải xuất phát từ Chúa và như thánh Phao lô đã từng nói: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng tin mừng” (1Cr9,16). Chúc mừng em vì em đã chọn đúng con đường.
  Em đã sẵn sàng xong cũng chút lo lắng, băn khoăn không biết phía trước sẽ ra sao với đất nước mới, văn hóa mới, con người cũng có phần khác. Mong em an tâm vì Chúa đã nói “ Ơn của Thầy đủ cho anh” (2Cr 12,9). Đúng vậy, Chúa trao nhiệm vụ thì Chúa sẽ ban ơn, chỉ sợ một điều mình không bám chặt vào Chúa. Vì thế, đời sống cầu nguyện phải được coi trọng nhất, trong Chúa em sẽ tìm thấy ý Chúa và bình an đích thực.
  Có một người đã từng nói với tôi rằng: “ Thiên Chúa là đấng quan phòng, hạnh phúc đang đón chờ bạn”. Cũng vậy, tôi chẳng chúc em điều gì vì biết rằng Thiên Chúa chúng ta luôn mang lại cho chúng ta những điều tốt nhất. Thế nên, tiến thẳng nhé em, hạnh phúc đang đón chờ em, chỉ cần em mở lòng ra và đón lấy.
  Bao giờ tôi và em gặp lại nhau nhỉ? Chỉ có Chúa mới biết nhưng trái đất quay tròn mà. Tôi và em đang cùng nhìn về một hướng, cùng một đích đến. Nguyện đồng hành cùng em trong lời cầu nguyện mỗi ngày.

Comments are closed.

%d bloggers like this: