Chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli tại Giáo Xứ Tân Độ

IMG_6853Ngày lễ Chúa nhật lễ Một Đức Chúa trời ba ngôi, ngày 31/5/2015 , Giáo xứ Tân Độ – Tổng giáo phận Hà Nội hân hoan đón tiếp Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, đến viếng thăm mục vụ và dâng Thánh lễ.

Từ 06h30 sáng, đoàn đón tiếp của Giáo xứ gồm đại diện Hội Gia Trưởng và Mân Côi với hơn 40 xe máy, mang cờ Hội Thánh đã hân hoan đi đón xe chở Đức Tổng Giám Mục Girelli tại cầu Đồng Quang tỉnh lộ 429. Khoảng 7h00 sáng, xe chở Đức Tổng Giám Mục cùng đoàn hộ tống của Giáo xứ đã về tới nhà thờ Giáo xứ Tân Độ. Cha giám quản Giuse Phạm Đức Văn đã tiến ra trao vòng hoa, đón tiếp vị Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam trong tiếng niềm hân hoan vui mừng và những tiếng vỗ tay không ngớt của cộng đồng dân Chúa trong giáo xứ và giáo họ lân cận.

Đức Tổng Giám Mục Girelli đi giữa cộng đoàn xếp thành hai hàng tiến vào sân Nhà thờ, tại đây, Ngài hôn kính Thánh Giá và tiến vào Nhà thờ trong tiếng vỗ tay không ngớt của cộng đoàn. Đức Tổng Giám Mục Girelli quỳ gối và dâng lời cầu nguyện cùng với Cộng đoàn dân Chúa, sau đó ngài đi thăm nhà xứ và khuôn viên nhà thờ, Ngài không khỏi ngạc nhiên trước sự đông đảo của cộng đoàn dân Chúa cũng như sự khang trang, sạch sẽ và nền nếp của khuôn viên nhà thờ.

7h30, Thánh lễ Chúa Nhật Một Đức Chúa Trời ba ngôi diễn ra với sự chủ trì của Đức Tổng Giám Mục Girelli. Đoàn kèn đồng, cùng đại diện các đoàn thể rước đoàn đồng tế từ Nhà xứ tiến vào Nhà thờ trong tiếng kèn rền vang và tiếng hát du dương của ca đoàn Giáo xứ. Trước khi Thánh lễ diễn ra, Cha giám quản Giuse Phạm Đức Văn đã đại diện cộng đoàn dân Chúa, hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục đến thăm mục vụ Giáo xứ. Cha giám quản cũng tóm lược lịch sử hình thành, phát triển của giáo xứ, với bề dày truyền thống và đạo đức của Cha ông để lại, từ xóm đạo nhỏ bé của một làng chài ven sông đến nay Giáo xứ đã phát triển lớn mạnh và là một trong những giáo xứ có ơn gọi nhiều nhất với hơn 20 linh mục, đông đảo các Nam, nữ tu sĩ và các Chủng sinh, ứng sinh.

Đức Tổng Giám Mục mở đầu bằng lời chào cộng đoàn với những câu tiếng Việt khiến đông đảo giáo dân vui mừng phấn khởi bởi nhận ra vị đại diện Tòa Thánh không những quan tâm mà ngài còn cố gắng hiểu văn hóa của cộng đồng tín hữu để hòa đồng với mọi người. Trong bài chia sẻ lời Chúa và huấn dụ của Đức Tổng Giám Mục Girelli, Ngài giải thích về ý nghĩa của ngày lễ một Đức Chúa Trời Ba Ngôi, Ngài đặc biệt quan tâm đến thiếu nhi và giới trẻ nên bằng những cử chỉ âu yếm, những câu hỏi đơn giản, dẫn dụ thiếu nhi và giới trẻ đi vào từng vấn đề của bài tin mừng và ý nghĩa của Ngày lễ Một Đức Chúa Trời Ba Ngôi. Ngài tỏ ý rất vui mừng khi thấy số đông giáo dân hiện diện, đặc biệt là các em thiếu nhi và các bạn trẻ đã có mặt để chào đón ngài và trả lời những câu hỏi của Ngài rất sôi nổi, nhiệt tình.

Thánh lễ kết thúc vào lúc vào lúc 8h40, ông Trưởng Ngoại Vụ – đại diện cộng đồng dân Chúa đọc lời cảm ơn Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, đến viếng thăm mục vụ và dâng Thánh lễ, đại diện cháu thiếu nhi Thánh Thể lê tặng hoa Đức Tổng giám mục. Đức Tổng Giám mục rất vui mừng cảm ơn cộng đoàn đã đón tiếp Ngài cách chu đáo, nồng nhiệt với tình cảm chân thành trong tinh thần hiệp nhất của giáo hội. Ngài rất vui mừng và tán dương Ca đoàn vì đã hát vang bộ lễ “De Angelis” bằng tiếng La tinh, ngôn ngữ của Giáo hội, biểu thị tính duy nhất, đồng thời cũng nói lên sự hiệp thông Công giáo của Mẹ Hội thánh. Ngài còn nói đùa rằng sẽ về báo cáo lại với Đức Thánh Cha để mời Ca Đoàn sang Vatican hát lễ vì Ca Đoàn hát rất hay.

Sau Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục đã ra sân nhà thờ chụp hình lưu niệm với toàn thể cộng đồng dân Chúa đó như là một lời khẳng định sự quan tâm của Tòa Thánh với Giáo hội Việt Nam và của Đức Giám mục với Giáo xứ Tân Độ trong tinh thần Hiệp nhất của ngày lễ Một Đức Chúa Trời Ba Ngôi.

Một số hình ảnh của chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli sẽ được chúng tôi cập nhật ở bài sau.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: