Lời Chúa Thứ Hai sau Chúa Nhật 11 Quanh Năm – Lundi de la 11e semaine du Temps Ordinaire

Chua kito Vua nhan loaiBài Ðọc I : (Năm I) 2 Cr 6, 1-10

“Chúng tôi chứng tỏ mình là những người phục vụ Thiên Chúa”.

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, với tư cách là những người cộng sự với Chúa Giêsu, chúng tôi khuyên anh em đừng nhận lấy ơn của Thiên Chúa một cách vô ích. Quả thật Chúa phán: “Dịp thuận tiện đến, Ta đã nhậm lời ngươi, vào ngày cứu thoát, Ta đã cứu vớt ngươi”.

Bây giờ là cơ hội thuận tiện, giờ đây là ngày cứu thoát. Chúng tôi không hề làm cớ cho ai phải vấp phạm, để công việc phục vụ của chúng tôi khỏi bị đàm tiếu. Nhưng trong mọi sự, chúng tôi chứng tỏ mình là những người phục vụ Thiên Chúa, với hết lòng kiên nhẫn: trong gian truân thiếu thốn, nguy khốn, đòn vọt, tù đày, biến loạn, khó nhọc, nhịn ăn, nhịn ngủ với lòng thanh khiết, am hiểu, đại lượng, dịu dàng, bằng sức mạnh Thánh Thần, bằng lòng yêu thương không giả dối, bằng lời chân thật, và bằng quyền năng Thiên Chúa; nhờ khí giới công chính bên tả bên hữu; trải qua vinh quang cũng như tủi nhục, tiếng xấu cũng như tiếng tốt, bị coi là phường bịp bợm, mặc dầu là chân thành; bị coi là vô danh, nhưng hằng được biết đến; bị coi là đang giẫy chết, nhưng này chúng tôi vẫn sống; bị coi như bị gia hình, mà nào đã chết đâu; bị coi như phải ưu sầu, nhưng chúng tôi vẫn luôn an vui; bị coi là kẻ nghèo túng, nhưng chúng tôi lại làm cho nhiều người được giàu có; bị coi như không có gì, nhưng chúng tôi làm chủ tất cả.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca : Tv 97, 1. 2-3ab. 3cd-4

Ðáp : Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người (c. 2a).

Xướng: 1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, vì Người đã làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu Người đã tạo cho Người cuộc chiến thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người. – Ðáp.

2) Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người, trước mặt chư dân Người tỏ rõ đức công minh. Người đã nhớ lại lòng nhân hậu và trung thành, để sủng ái nhà Israel. – Ðáp.

3) Khắp nơi bờ cõi địa cầu đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Toàn thể địa cầu hãy reo mừng Chúa, hãy hoan hỉ, mừng vui và đàn ca. – Ðáp.

Alleluia : 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe. Chúa có lời ban sự sống đời đời. – Alleluia.

 

Phúc Âm : Mt 5, 38-42

“Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe bảo: “Mắt đền mắt, răng đền răng”. Còn Thầy, Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ”.

Ðó là lời Chúa.

=================================================================================

Lundi de la 11e semaine du Temps Ordinaire

Deuxième lettre de saint Paul Apôtre aux Corinthiens 6,1-10.

Frères, en tant que coopérateurs de Dieu, nous vous exhortons encore à ne pas laisser sans effet la grâce reçue de lui.
Car il dit dans l’Écriture : Au moment favorable je t’ai exaucé, au jour du salut je t’ai secouru. Le voici maintenant le moment favorable, le voici maintenant le jour du salut.
Pour que notre ministère ne soit pas exposé à la critique, nous veillons à ne choquer personne en rien.
Au contraire, en tout, nous nous recommandons nous-mêmes comme des ministres de Dieu : par beaucoup d’endurance, dans les détresses, les difficultés, les angoisses,
les coups, la prison, les émeutes, les fatigues, le manque de sommeil et de nourriture,
par la chasteté, la connaissance, la patience et la bonté, la sainteté de l’esprit et la sincérité de l’amour,
par une parole de vérité, par une puissance qui vient de Dieu ; nous nous présentons avec les armes de la justice pour l’attaque et la défense,
dans la gloire et le mépris, dans la mauvaise et la bonne réputation. On nous traite d’imposteurs, et nous disons la vérité ;
on nous prend pour des inconnus, et nous sommes très connus ; on nous croit mourants, et nous sommes bien vivants ; on nous punit, et nous ne sommes pas mis à mort ;
on nous croit tristes, et nous sommes toujours joyeux ; pauvres, et nous faisons tant de riches ; démunis de tout, et nous possédons tout.

Psaume 98(97),1.2-3ab.3cd-4.
Chantez au Seigneur un chant nouveau,
car il a fait des merveilles ;
par son bras très saint, par sa main puissante,
il s’est assuré la victoire.

Le Seigneur a fait connaître sa victoire
et révélé sa justice aux nations ;
il s’est rappelé sa fidélité, son amour,
en faveur de la maison d’Israël.

La terre tout entière a vu
la victoire de notre Dieu.
Acclamez le Seigneur, terre entière,
sonnez, chantez, jouez !

Évangile de Jésus Christ selon saint Matthieu 5,38-42.
En ce temps- là, Jésus disait à ses disciples : Vous avez appris qu’il a été dit : Œil pour œil, et dent pour dent.
Eh bien ! moi, je vous dis de ne pas riposter au méchant ; mais si quelqu’un te gifle sur la joue droite, tends-lui encore l’autre.
Et si quelqu’un veut te poursuivre en justice et prendre ta tunique, laisse-lui encore ton manteau.
Et si quelqu’un te réquisitionne pour faire mille pas, fais-en deux mille avec lui.
À qui te demande, donne ; à qui veut t’emprunter, ne tourne pas le dos !

 

One Response

 1. Thái độ sống
  Đường ven hồ tây dạo này người đi xe đạp, kẻ ngồi thiền bên hồ đông như trẩy hội. Họ đều đã bước sang tuổi già nên ai cũng có ý thức giữ gìn cái quan trọng nhất cho mình – ấy là sức khỏe.
  Những hình ảnh cứ diễn ra hàng ngày khiến mình không khỏi suy ngẫm. Họ ngồi thiền vừa xong là lôi ngay hàng đống đồ ăn chuẩn bị sẵn từ nhà ra nhồm nhoàm ăn nói váng cả mặt hồ. Khi ông mặt trời cau có lên cao cũng là lúc họ trốn nắng bỏ lại ngổn ngang rác rưởi nhìn xấu cả cảnh quan. Người thể thao bằng xe đạp thì đua nhau hàng đôi hàng ba chuyện trò như ngô rang. Thỉnh thoảng có những ông già rất ngầu ngỡ mình còn thanh niên guồng xe tắt ngang chả thèm giơ tay xin đường khiến người đi xe máy giật mình thậm chí ngã kềnh ra đường nhất là mấy chị phụ nữ chân yếu tay mềm. Đường ven Hồ Tây giờ cứ ồn ã cả ngày lẫn đêm. Từ tờ mờ sáng tới tận đêm khuya người chạy bộ, kẻ đạp xe tràn hết xuống lòng đường vì vỉa hè là cát cứ của người lấn chiếm bán dạo cho đám nam thanh nữ tú chỉ đĩa hạt dưa kèm con mực khô bé tẹo mà hô hố chai lỳ cả tối. Người nói, đài hát di động cùng người đi kẻ lại cứ um tí tỏi từ tinh mơ cho tới tận khuya khiến người cần tĩnh lặng khó bề tìm được khoảng không gian cho mình. Nói đến Thiền là mọi người nghĩ ngay đến ngồi hít thở nửa tiếng. Nhưng nếu bạn có ngồi tĩnh lặng 45 phút đi nữa thì khi vừa dứt thiền lại ăn nói oang oang, ăn xong rác rưởi còn lại chả chịu gom tìm nơi vứt đúng. Lên xe thì hàng đôi hàng ba như sân nhà mình. Bán hàng thì chỉ cố moi tiền, nói chuyện với bạn bè thì chỉ toàn tiêu cực… vậy thì Thiền của bạn đến được đâu?
  Công lao của Thiền 45 phút của bạn đương nhiên là đổ sông đổ biển.
  Thiền là một thái độ sống 24 giờ một ngày, ngay cả khi ta ngủ. Tĩnh lặng, thong thả, từ tâm, mọi nơi, mọi lúc, với mọi người. Và trước khi ngủ, cũng để tâm tĩnh lặng, để giấc ngủ của mình cũng tĩnh lặng và không nhiều mộng mị.
  Không phải là chỉ ngồi Thiền, mà là sống Thiền. Đó mới gọi là Thiền.
  Và sống trong Chúa cũng vậy. Là thường trực nhớ Chúa đang ở trong mình, mình ở trong Chúa, và cùng làm mọi chuyện với Chúa trong ngày. Ngay cả khi mình phải tập trung vào một điều gì, thì mình biết mình vẫn nắm tay Chúa không rời, trong vô thức. Khi mình ngủ cũng cầu nguyện trước khi ngủ, để mình ngủ với Chúa trong lòng. Với mình Chúa là người bạn chân thật nhất.
  Mình nghĩ thiền hay sống trong Chúa là thái độ sống thường trực, cả ngày cả đêm chứ không phải là lúc khi ta ngồi thiền hay khi ta vào Nhà thờ dự Thánh lễ hay khi ta đọc kinh cầu nguyện. Nếu mình chỉ Thiền khi ngồi Thiền, chỉ sống trong Chúa khi đọc kinh hay vào nhà thờ dự Thánh lễ, thì mình chẳng bao giờ đi đến đâu được cả. Đó là lý do tại sao nhiều người đi nhà thờ cả đời hay ngồi Thiền cả đời mà tâm vẫn cứ phải tham sân si khiến nét mặt cứ cau có u sầu; cuộc đời dẫu nhiều tiền lắm bạc vẫn chả lúc nào yên thân.
  Chúc các bạn giữ tâm Thiền 24 tiếng một ngày. Nắm tay Chúa 24 tiếng một ngày.
  ——
  Maria GH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: