Thái độ sống

san sang theo ChuaĐường ven hồ tây dạo này người đi xe đạp, kẻ ngồi thiền bên hồ đông như trẩy hội. Họ đều đã bước sang tuổi già nên ai cũng có ý thức giữ gìn cái quan trọng nhất cho mình – ấy là sức khỏe. Những hình ảnh cứ diễn ra hàng ngày khiến mình không khỏi suy ngẫm. Họ ngồi thiền vừa xong là lôi ngay hàng đống đồ ăn chuẩn bị sẵn từ nhà ra nhồm nhoàm ăn nói váng cả mặt hồ.

Khi ông mặt trời cau có lên cao cũng là lúc họ trốn nắng bỏ lại ngổn ngang rác rưởi nhìn xấu cả cảnh quan. Người thể thao bằng xe đạp thì đua nhau hàng đôi hàng ba chuyện trò như ngô rang. Thỉnh thoảng có những ông già rất ngầu ngỡ mình còn thanh niên guồng xe tắt ngang chả thèm giơ tay xin đường khiến người đi xe máy giật mình thậm chí ngã kềnh ra đường nhất là mấy chị phụ nữ chân yếu tay mềm. Đường ven Hồ Tây giờ cứ ồn ã cả ngày lẫn đêm. Từ tờ mờ sáng tới tận đêm khuya người chạy bộ, kẻ đạp xe tràn hết xuống lòng đường vì vỉa hè là cát cứ của người lấn chiếm bán dạo cho đám nam thanh nữ tú chỉ đĩa hạt dưa kèm con mực khô bé tẹo mà hô hố chai lỳ cả tối. Người nói, đài hát di động cùng người đi kẻ lại cứ um tí tỏi từ tinh mơ cho tới tận khuya khiến người cần tĩnh lặng khó bề tìm được khoảng không gian cho mình. Nói đến Thiền là mọi người nghĩ ngay đến ngồi hít thở nửa tiếng. Nhưng nếu bạn có ngồi tĩnh lặng 45 phút đi nữa thì khi vừa dứt thiền lại ăn nói oang oang, ăn xong rác rưởi còn lại chả chịu gom tìm nơi vứt đúng. Lên xe thì hàng đôi hàng ba như sân nhà mình. Bán hàng thì chỉ cố moi tiền, nói chuyện với bạn bè thì chỉ toàn tiêu cực… vậy thì Thiền của bạn đến được đâu? Công lao của Thiền 45 phút của bạn đương nhiên là đổ sông đổ biển. Thiền là một thái độ sống 24 giờ một ngày, ngay cả khi ta ngủ. Tĩnh lặng, thong thả, từ tâm, mọi nơi, mọi lúc, với mọi người. Và trước khi ngủ, cũng để tâm tĩnh lặng, để giấc ngủ của mình cũng tĩnh lặng và không nhiều mộng mị. Không phải là chỉ ngồi Thiền, mà là sống Thiền. Đó mới gọi là Thiền. Và sống trong Chúa cũng vậy. Là thường trực nhớ Chúa đang ở trong mình, mình ở trong Chúa, và cùng làm mọi chuyện với Chúa trong ngày. Ngay cả khi mình phải tập trung vào một điều gì, thì mình biết mình vẫn nắm tay Chúa không rời, trong vô thức. Khi mình ngủ cũng cầu nguyện trước khi ngủ, để mình ngủ với Chúa trong lòng. Với mình Chúa là người bạn chân thật nhất. Mình nghĩ thiền hay sống trong Chúa là thái độ sống thường trực, cả ngày cả đêm chứ không phải là lúc khi ta ngồi thiền hay khi ta vào Nhà thờ dự Thánh lễ hay khi ta đọc kinh cầu nguyện. Nếu mình chỉ Thiền khi ngồi Thiền, chỉ sống trong Chúa khi đọc kinh hay vào nhà thờ dự Thánh lễ, thì mình chẳng bao giờ đi đến đâu được cả. Đó là lý do tại sao nhiều người đi nhà thờ cả đời hay ngồi Thiền cả đời mà tâm vẫn cứ phải tham sân si khiến nét mặt cứ cau có u sầu; cuộc đời dẫu nhiều tiền lắm bạc vẫn chả lúc nào yên thân. Chúc các bạn giữ tâm Thiền 24 tiếng một ngày. Nắm tay Chúa 24 tiếng một ngày. —— Maria GH

2 Responses

 1. 4 thói quen không làm vào buổi sáng vì rất có hại cho sức khỏe.

  Dưới đây là 4 thói quen bạn không nên làm vào buổi sáng vì đặc biệt có hại cho sức khỏe.

  1. Ngủ nướng

  Ngủ nướng là tật xấu của rất nhiều người, đặc biệt đối với những người đã đi làm, bình thường công việc bận rộn, việc thức dậy đúng giờ vào buổi sáng quả thật rất khó khăn.

  Nói như vậy, ngủ nướng có phải chỉ là một thói quen nhỏ trong cuộc sống?

  Đương nhiên, ngủ đủ giấc có thể giải trừ mệt mỏi, hồi phục tinh lực. Nhưng có một số người sai lầm khi cho rằng, ngủ nhiều có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là có lợi đối với sự phát triển dậy thì của thanh thiếu niên, cho nên buổi sáng hễ có cơ hội là ngủ nướng không chịu dậy, dẫn đến thời gian ngủ vượt quá nhu cầu bình thường. Đây là một thói quen không tốt, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
   
  Hơn nữa, qua một đêm dạ dày đã trống rỗng và có cảm giác đói, nếu như lúc này không thức dậy sẽ gây rối loạn hoạt động của dạ dày, thời gian kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, gây ra các bệnh như viêm dạ dày, loét niêm mạc dạ dày và tiêu hóa không tốt… Cho nên, phải chú ý đến thời gian ngủ cho hợp lý và giữ thói quen sinh hoạt tốt. 

   
  2. Tiểu tiện ngay sau khi thức giấc

  Sau một đêm dài, buổi sáng khi thức dậy bàng quang chứa đầy nước tiểu, gây cảm giác muốn đi vệ sinh, càng như vậy thì chúng ta càng cần phải biết kiềm chế, không đi vệ sinh ngay lập tức. Nhưng thói quen này có gì nguy hiểm?

  Thực ra, đi vệ sinh ngay sau khi thức dậy khiến cho bàng quang trống rỗng, lúc này dễ gây ra hiện tượng chóng mặt, thậm chí ngất xỉu.
   
  3. Vận động mạnh ngay sau khi thức giấc

  Vận động ngay sau khi thức dậy có phải là việc tốt hay không? Một số người cho có thói quen tập thể dục buổi sáng, đây không phải là việc xấu, nhưng nếu không chú ý thì sẽ không đem lại hiệu quả.

  Nếu tập thể dục buổi sáng, thì sau khi thức dậy phải nghỉ ngơi một tí, để khí huyết lưu thông bình thường rồi mới tiến hành. Nếu không sẽ gây ra những sự cố về tim mạch, mạch máu não.
   
  4. Không ăn sáng

  Theo phân tích của những chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Qua một đêm ngủ dài, cơ thể phải chuẩn bị sẵn sang cho một ngày học tập và làm việc, lúc này cần được cung cấp dinh dưỡng phong phú, để tiêu hao cho cả một ngày.

  Bỏ bữa sáng gây ảnh hưởng đến não: tuy trọng lượng não bộ chỉ chiếm 2-3% trọng lượng cơ thể, nhưng lưu lượng máu của não là 800ml/phút, lượng máu sử dụng khoảng 45ml/phút, lượng đường khoảng 5g/phút. Não bộ của thanh niếu niên đang trong thời kì phát triển, nhu cầu lượng máu, oxi, và đường gluco cao hơn so với người trưởng thành. Nếu lượng đường trong máu thấp, sẽ gây trở ngại cho hoạt động ý thức não, lâu dần tất sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng và sự phát triển hình dạng não.

  Không ăn sáng gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa: bình thường, những thức ăn tối hôm trước qua khoảng sáu giờ đồng hồ đã chuyển từ dạ dày đến ruột non. Nếu không ăn sáng axit dạ dày và men tiêu hóa sẽ đi “tiêu hóa” lớp niêm mạc dạ dày. Lâu dần, sẽ gây lối loạn tiết dịch vị, dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa như loét niêm mạc dạ dày, viêm ruột non.

  Bỏ bữa sáng gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với cơ thể con người, chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu đều khuyên tất cả mọi người không nên duy trì thói quen xấu vô cùng không có lợi cho sức khỏe này.

  Maria GH sưu tầm: Tri thức trẻ

 2. KHÔNG ĐỂ ĐIỆN THOẠI DƯỚI GỐI KHI NGỦ

  Bức xạ từ điện thoại rất nguy hiểm đối với não bộ, nó làm ảnh hưởng đến chức năng của dây thần kinh trung ương, là nguyên nhân dẫn đến một số triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ngủ mơ và rụng tóc. Hơn nữa, sóng điện từ sẽ làm giảm thấp khả năng cơ thể sản sinh ra hoóc-môn melatonin, từ đó sẽ gây ra ung thư hoặc các bệnh khác.

  Chú ý từ bỏ thói quen này bạn nhé !
  ——
  Maria GH st trên Báo Sức khỏe Đời sống và biên tập lại.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: