One Response

 1. Tìm về dĩ vãng
  (Maria Giáng Hiền).

  Những ngày này mình hay nhớ rồi mơ về dĩ vãng. Thuở ấu thơ cứ hiện về như thước phim quay chậm với những trò chơi nghịch dại bị mẹ đánh đòn khiến mình nhớ cồn cào. Chiều hôm kia thằng emtrai thấy chị buồn phiền mới cho chị về lại chốn cũ tìm lại dĩ vãng. Lối đi nhỏ vướng vấn bông cỏ may giờ thành đường nhựa cong vênh lỗ chỗ người xe bát nháo nhìn chết khiếp. Tất cả dấu yêu xưa không sót lại dấu vết nào. Bờ xôi, ruộng mật đã biến mất thay vào đó là những cái nhà như chiếc hộp diêm đủ kích cỡ, nhìn từ trên cao chả khác gì miếng vữa vừa bị ném xuống thật xấu xí. Chiếc đầm rộng lớn đầy hoa sen, hoa súng khi mùa hè về lao xao trong gió giờ họ đào sâu thêm đổ viền bê tông thô thiển làm nơi đổ rác cho cả thị trấn. Tiếng ruồi nhặng lao trên mặt rác khổng lồ làm mình ghê sợ hơn cả bom B52 thuở nào Mỹ dội.

  Vào làng tìm gặp lại vài người bạn vong niên thuở ấu thơ mới càng xót xa. Người bạn gái mũm mĩm trắng trẻo ngày ấy bây giờ biến thành một người đàn bà đang già béo ú đầy nếp nhăn. Anh bạn cùng khu tập thể nơi mẹ làm việc chỉ hơn mình 3 tuổi quắt queo nhỏ thó lại với chiếc lưng còng vì chứng khớp biến dạng kèm hàm răng đen xỉn vì chứng nghiện thuốc chưa dừng. Mình cứ rưng rưng nắm lấy bàn tay anh tiếc nuối. Ăn với nhau bữa cơm chiều đạm bạc nhớ thuở hàn vị xong mình lại vội ngược về Hà Nội.

  Tối về một mình ngồi bên cửa sổ phóng tầm mắt khỏi mặt Hồ Tây mênh mông mình chỉ muốn khóc rồi ân hận là mình đã tìm thăm lại để làm chết mất hình ảnh thần tiên nơi mình đã sống cả tuổi thơ đẹp đẽ hồi xưa ấy.

  Cuộc đời vậy đó. Thời gian đã qua đi là không trở lại. Dĩ vãng đã qua đi là không kéo lại được. Chúng ta chỉ có hiện tại, dĩ vãng chỉ là ký ức.

  Nhưng chúng ta thường thế. Thường nhớ dĩ vãng, thường nhớ nhung đau khổ vì dĩ vãng, thường bị ký ức của dĩ vãng làm ta bỏ quên hiện tại, thường bị dĩ vãng làm ta nuối tiếc ân hận… Nói chung là ta thường bị dĩ vãng cầm tù.

  Ký ức có thể đẹp để làm thơ làm nhạc. Nhưng sống thật là sống “ở đây lúc này”. Dĩ vãng chỉ là ký ức.

  Không thể chạy ngược lại dĩ vãng để mà sống. Vì vậy ta nên sống vui với hiện tại.
  ——

  P.S Thế giới sẽ rất đẹp và giản dị nếu ta có góc nhìn đúng. Mà góc nhìn đúng chỉ có được khi bạn xác định được đức tin với Chúa. Phúc cho ai không thấy mà tin.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: