Tìm về dĩ vãng

Thấy pax – man có nhiều tâm trạng và lo lắng cho quê hươngNhững ngày này mình hay nhớ rồi mơ về dĩ vãng. Thuở ấu thơ cứ hiện về như thước phim quay chậm với những trò chơi nghịch dại bị mẹ đánh đòn khiến mình nhớ cồn cào. Chiều hôm kia thằng emtrai thấy chị buồn phiền mới cho chị về lại chốn cũ tìm lại dĩ vãng. Lối đi nhỏ vướng vấn bông cỏ may giờ thành đường nhựa cong vênh lỗ chỗ người xe bát nháo nhìn chết khiếp.

Tất cả dấu yêu xưa không sót lại dấu vết nào. Bờ xôi, ruộng mật đã biến mất thay vào đó là những cái nhà như chiếc hộp diêm đủ kích cỡ, nhìn từ trên cao chả khác gì miếng vữa vừa bị ném xuống thật xấu xí. Chiếc đầm rộng lớn đầy hoa sen, hoa súng khi mùa hè về lao xao trong gió giờ họ đào sâu thêm đổ viền bê tông thô thiển làm nơi đổ rác cho cả thị trấn. Tiếng ruồi nhặng lao trên mặt rác khổng lồ làm mình ghê sợ hơn cả bom B52 thuở nào Mỹ dội.

Vào làng tìm gặp lại vài người bạn vong niên thuở ấu thơ mới càng xót xa. Người bạn gái mũm mĩm trắng trẻo ngày ấy bây giờ biến thành một người đàn bà đang già béo ú đầy nếp nhăn. Anh bạn cùng khu tập thể nơi mẹ làm việc chỉ hơn mình 3 tuổi quắt queo nhỏ thó lại với chiếc lưng còng vì chứng khớp biến dạng kèm hàm răng đen xỉn vì chứng nghiện thuốc chưa dừng. Mình cứ rưng rưng nắm lấy bàn tay anh tiếc nuối. Ăn với nhau bữa cơm chiều đạm bạc nhớ thuở hàn vị xong mình lại vội ngược về Hà Nội.

Tối về một mình ngồi bên cửa sổ phóng tầm mắt khỏi mặt Hồ Tây mênh mông mình chỉ muốn khóc rồi ân hận là mình đã tìm thăm lại để làm chết mất hình ảnh thần tiên nơi mình đã sống cả tuổi thơ đẹp đẽ hồi xưa ấy.

Cuộc đời vậy đó. Thời gian đã qua đi là không trở lại. Dĩ vãng đã qua đi là không kéo lại được. Chúng ta chỉ có hiện tại, dĩ vãng chỉ là ký ức.

Nhưng chúng ta thường thế. Thường nhớ dĩ vãng, thường nhớ nhung đau khổ vì dĩ vãng, thường bị ký ức của dĩ vãng làm ta bỏ quên hiện tại, thường bị dĩ vãng làm ta nuối tiếc ân hận… Nói chung là ta thường bị dĩ vãng cầm tù.

Ký ức có thể đẹp để làm thơ làm nhạc. Nhưng sống thật là sống “ở đây lúc này”. Dĩ vãng chỉ là ký ức.

Không thể chạy ngược lại dĩ vãng để mà sống. Vì vậy ta nên sống vui với hiện tại.
——

P.S Thế giới sẽ rất đẹp và giản dị nếu ta có góc nhìn đúng. Mà góc nhìn đúng chỉ có được khi bạn xác định được đức tin với Chúa. Phúc cho ai không thấy mà tin.

Maria Giáng Hiền.

One Response

 1. Các thực phẩm gây dậy thì sớm bạn đừng nên cho con ăn

  Khi con trẻ chúng ta dậy thì sớm so với cùng lứa tuổi thì chắc chắn đây là lỗi do chúng ta. Các bậc phụ huynh cũng không phải quá lo lắng quá nhiều khi con trẻ dậy thì sớm nhưng cần rút ra các bài học từ đó.
  Nguyên nhân chính dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ là do tác độc tâm lý và chế độ ăn uống. Trong chế độ ăn hằng ngày của trẻ các bậc phụ huynh nên cần nắm rõ những thực phẩm sau có thể gây phát dục sớm ở trẻ.

  1- Cho con ăn/uống thuốc hay thực phẩm bổ dưỡng
  Nhiều phụ huynh cho con dùng thuốc bổ dạng siro hoặc các loại thuốc bổ Đông y như nhân sâm, đông trùng hạ thảo, sâm, hoàng kỳ (chẳng hạn như hầm lẫn vào canh, tần gà,…), cho rằng như vậy là tốt cho sức khỏe của con. Tuy nhiên bác sỹ Đông y cho biết, không nên tùy tiện thay đổi môi trường nội bài tiết bình thường trong cơ thể, làm cho cơ thể trẻ phát triển nhanh hơn bình thường và không cân bằng, từ đó dẫn dễ đến dậy thì sớm.

  2- Thịt gia cầm đặc biệt là phẩn cổ
  Trên thị trường bây giờ, phần lớn gia cầm được nuôi dưỡng bằng thức ăn tăng cường đẩy nhanh tốc độ phát triển, trong “thuốc giúp lớn nhanh” này chủ yếu tập trụng ở trong tuyến nội tiết của phần đầu, cổ gia cầm, vì vậy ăn cổ vịt, cổ ngỗng là một hành động ủng hộ quá trình dậy thì sớm.

  3- Rau xanh và hoa quả trái mùa
  Mùa đông có dâu tây, nho, dưa hấu, cà chua, cuối mùa xuân trước khi bày bán trên thị trường có lê, táo, cam và đào và nhiều loại hoa quả khác, tất cả những loại rau quả trái mùa đều trưởng thành nhờ sự giúp đỡ của “thuốc giúp lớn nhanh” nên mới chín sớm và bày bán trái mùa. Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn. Nếu trẻ ăn vào nhiều sẽ dễ dậy thì sớm.

  4- Các thực phẩm rán chín trong chảo dầu mỡ
  Đó là các loại thực phẩm như gà rán, khoai tây chiên… Nhiệt lượng quá cao khi vào trong cơ thể trẻ sẽ chuyển hóa thành những chất béo thừa gây rối loạn bài tiết bên trong, từ đó dẫn đến dậy thì sớm. Nếu dầu ăn sau khi được làm nóng nhiều lần, nhiệt độ cao làm cho dưỡng khí biến chất, đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm.
  Ngoài ra, các trẻ em ăn fastfood trên 2 lần/tuần và thường ăn các loại thực phẩm chiên phồng thì nguy cơ dậy thì sớm cao gấp 2,5 lần so với những trẻ ăn uống bình thường, ít săn đồ ăn nhanh và đồ rán chiên.

  5- Loại thuốc được mệnh danh là “càng cao càng mạnh”
  Đối với các loại thuốc bổ và thuốc trợ giúp trẻ mạnh khỏe trên thị trường đa phần có thành phần chất kích thích, những loại hoocmon này làm cho trẻ 5-6 tuổi lớn nhanh béo khỏe hơn các trẻ cùng lứa tuối. Điều này là bởi vì trẻ đã lặng lẽ xuất hiện đà tăng trưởng, mới 5-6 tuổi nhưng xương đã 8 tuổi hoặc 10 tuổi. Nhưng chờ trẻ bước vào giai đoạn phát triển bình thường lại không không nhìn thấy phát triển nữa. Chuyên gia chỉ ra, các trẻ em dậy thì sớm khi bước vào tuổi dậy thì thường thấp hơn các bạn cùng tuổi 10-15 cm.
  ——
  Theo Kienthuc.net.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: