Các thực phẩm gây dậy thì sớm bạn đừng nên cho con ăn

tre-em-can-thiKhi con trẻ chúng ta dậy thì sớm so với cùng lứa tuổi thì chắc chắn đây là lỗi do chúng ta. Các bậc phụ huynh cũng không phải quá lo lắng quá nhiều khi con trẻ dậy thì sớm nhưng cần rút ra các bài học từ đó.
Nguyên nhân chính dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ là do tác độc tâm lý và chế độ ăn uống. Trong chế độ ăn hằng ngày của trẻ các bậc phụ huynh nên cần nắm rõ những thực phẩm sau có thể gây phát dục sớm ở trẻ.


1- Cho con ăn/uống thuốc hay thực phẩm bổ dưỡng
Nhiều phụ huynh cho con dùng thuốc bổ dạng siro hoặc các loại thuốc bổ Đông y như nhân sâm, đông trùng hạ thảo, sâm, hoàng kỳ (chẳng hạn như hầm lẫn vào canh, tần gà,…), cho rằng như vậy là tốt cho sức khỏe của con. Tuy nhiên bác sỹ Đông y cho biết, không nên tùy tiện thay đổi môi trường nội bài tiết bình thường trong cơ thể, làm cho cơ thể trẻ phát triển nhanh hơn bình thường và không cân bằng, từ đó dẫn dễ đến dậy thì sớm.

2- Thịt gia cầm đặc biệt là phẩn cổ
Trên thị trường bây giờ, phần lớn gia cầm được nuôi dưỡng bằng thức ăn tăng cường đẩy nhanh tốc độ phát triển, trong “thuốc giúp lớn nhanh” này chủ yếu tập trụng ở trong tuyến nội tiết của phần đầu, cổ gia cầm, vì vậy ăn cổ vịt, cổ ngỗng là một hành động ủng hộ quá trình dậy thì sớm.

3- Rau xanh và hoa quả trái mùa
Mùa đông có dâu tây, nho, dưa hấu, cà chua, cuối mùa xuân trước khi bày bán trên thị trường có lê, táo, cam và đào và nhiều loại hoa quả khác, tất cả những loại rau quả trái mùa đều trưởng thành nhờ sự giúp đỡ của “thuốc giúp lớn nhanh” nên mới chín sớm và bày bán trái mùa. Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn. Nếu trẻ ăn vào nhiều sẽ dễ dậy thì sớm.

4- Các thực phẩm rán chín trong chảo dầu mỡ
Đó là các loại thực phẩm như gà rán, khoai tây chiên… Nhiệt lượng quá cao khi vào trong cơ thể trẻ sẽ chuyển hóa thành những chất béo thừa gây rối loạn bài tiết bên trong, từ đó dẫn đến dậy thì sớm. Nếu dầu ăn sau khi được làm nóng nhiều lần, nhiệt độ cao làm cho dưỡng khí biến chất, đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm.
Ngoài ra, các trẻ em ăn fastfood trên 2 lần/tuần và thường ăn các loại thực phẩm chiên phồng thì nguy cơ dậy thì sớm cao gấp 2,5 lần so với những trẻ ăn uống bình thường, ít săn đồ ăn nhanh và đồ rán chiên.
5- Loại thuốc được mệnh danh là “càng cao càng mạnh”
Đối với các loại thuốc bổ và thuốc trợ giúp trẻ mạnh khỏe trên thị trường đa phần có thành phần chất kích thích, những loại hoocmon này làm cho trẻ 5-6 tuổi lớn nhanh béo khỏe hơn các trẻ cùng lứa tuối. Điều này là bởi vì trẻ đã lặng lẽ xuất hiện đà tăng trưởng, mới 5-6 tuổi nhưng xương đã 8 tuổi hoặc 10 tuổi. Nhưng chờ trẻ bước vào giai đoạn phát triển bình thường lại không không nhìn thấy phát triển nữa. Chuyên gia chỉ ra, các trẻ em dậy thì sớm khi bước vào tuổi dậy thì thường thấp hơn các bạn cùng tuổi 10-15 cm.
——
Theo Kienthuc.net.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: