Ăn có 4 quả trứng mỗi tuần giảm 34% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2

cuoi thoai maiTheo các nhà khoa học, tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường của trứng là do giàu dưỡng chất có lợi, tác động tới quá trình chuyển hóa glucose và hiệu ứng giảm viêm cao.

Đó là kết luận rút ra từ nghiên cứu dài kỳ ở nhóm đàn ông độ tuổi từ 42 đến 60 của các chuyên gia ở Đại học Eastern Finland, Phần Lan vừa công bố đầu tháng Tư vừa qua.

Nghiên cứu phát hiện thấy những người ăn trứng thường xuyên thì hàm lượng đường trong máu thấp, nguy cơ mắc bệnh bệnh đái tháo đường týp 2 thấp hơn so với nhóm ăn ít hoặc không ăn trứng bao giờ,

Theo nghiên cứu, ăn khoảng 4 quả trứng mỗi tuần giảm được nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 tới 37% ở nam giới so với những người chỉ ăn một quả trứng mỗi tuần. Hiệu ứng này đã tính đến một số yếu tố gây nhiễu như hoạt động thể chất, trọng lượng cơ thể, thói quen hút thuốc lá và tiêu thụ trái cây, rau quả.

Theo các nhà khoa học, tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường của trứng là do giàu dưỡng chất có lợi, tác động tới quá trình chuyển hóa glucose và hiệu ứng giảm viêm cao.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo, nếu lạm dụng, ăn trên 4 quả trứng 1 tuần sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho nhóm mắc bệnh đái tháo đường týp 2.

Tiểu đường hay đái tháo đường, hoặc bệnh dư đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc-môn insulin tuyến tụy bị thiếu hụt hay suy giảm, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. Khi mới mắc bệnh thường có dấu hiệu tiểu nhiều, tiểu ban đêm, nên gây khát nước. Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư. Đái tháo đường cũng là căn bệnh có liên quan nhiều đến lối sống, nhất là trong bối cảnh cuộc sống vật chất đang được cải thiện như hiện nay. Tỉ lệ mắc bệnh ở Ấn Độ hiện nay đã lên tới mức báo động với trên 61 triệu người mắc bệnh. Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh đái tháo đường được thực hiện một vài thay đổi về lối sống, bao gồm chế độ ăn uống có kiểm soát và hoạt động thể chất đều đặn. Thực đơn trọng tâm đến các loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ biến động về đường huyết.

Nghiên cứu được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition số ra đầu tháng 4/2015.

Khắc Hùng

Theo suckhoedoisong.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: