Hướng về quê hương, chung tay góp sức sửa Nhà thờ Giáo xứ Tân Độ

Sự khởi đầu gian nan:

Nếu ai có dịp về Tân Độ quê tôi trong những ngày này thì điều đầu tiên họ thấy và cảm nhận được không khí tấp nập từ đầu thôn đến cuối làng. Đâu đâu cũng thấy xe ô tô, công nông chở vật liệu, gạch, cát, xi măng, ngói…chạy ngược, chay xuôi ra vào tấp nập, người người nhộn nhịp tươi vui.


Sự nhộn nhịp trên không phải là vì sắp tết Nguyên Đán mà là mọi hoạt động náo nhiệt đó là vì một mục đích đó là sửa nhà thờ của Giáo xứ Tân Độ với mục tiêu kịp thời đáp ứng tiến độ về thời gian, nhất là tranh thủ những ngày hanh khô trời không mưa để hoàn thành những hạng mục sửa chữa bên ngoài Nhà thờ mà ở đó rất có thể một cơn mưa thì sẽ làm hỏng hết mái trần nhà thờ.

Đã từ hơn một năm nay, kể từ ngày Cha giám quản Giuse Phạm Đức Văn được Đức Hồng Y Phêrô giao phó phụ trách trông coi Giáo xứ Tân Độ. Lần đầu tiên được nhận coi sóc một Giáo xứ có truyền thống sống đạo sốt sắng, có nhà thờ to và đẹp, Cha Giám quản không tránh khỏi những băn khăn, lo lắng. Nhưng điều Ngài trăn trở, suy nghĩ hơn cả là làm thế nào để sửa được ngôi thánh đường của Giáo xứ vốn đang xuống cấp nghiêm trọng do tuổi đời đã gần 100 năm và sự thay đổi của địa tầng trong khu vực, mặc dù nhìn bề ngoài thì nhiều người nghĩ Ngôi Nhà thờ vẫn rất ổn.

Nghĩ là bắt tay vào công việc ngay, Cha Giám quản đã nhiều lần triệu tập các Ban, Ngành, Hội đoàn trong Giáo xứ để tham khảo ý kiến về việc sửa chữa Ngôi Thánh Đường. Việc không tránh khỏi là ngoài những ý kiến đồng thuận thì còn có những ý kiến băn khoăn, lo lắng về việc tại sao đang yên đang lành, mọi sự nhìn vẫn tốt đẹp thì lại phải đập ra sửa lại?. Rồi có ý kiến thực tế hơn thì cho rằng Giáo dân của Giáo xứ sống ở vùng nông thôn với nghề nông nghiệp là chính, thu nhập cả năm chỉ vài triệu đồng thì lấy tiền ở đâu ra mà sửa sang Nhà thờ với khoản kinh phí dự tính cả gần chục tỷ đồng bây giờ đây! Lại có người đặt câu hỏi rằng giờ thì sửa tất cả hay chỉ sửa mái thượng, mái hạ, sửa tháp chuông, chát lại bên ngoài hay chát lại cả bên trong…! Đúng là hàng ngàn câu hỏi mang theo những trăn trở, băn khoăn thể hiện sự khó khăn thực sự hiển hiện trước mắt Cha giám quản và Cộng đồng Giáo dân Giáo xứ Tân Độ.

Nhưng đúng như Chúa đã nói “Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18,15-20). Chính bằng những lời cầu nguyện hàng ngày của cộng đoàn mà Chúa đã ban cho mọi người trong Giáo xứ từ Cha giám quản đến tất thảy cụ ông, cụ bà, người lớn và trẻ nhỏ, mọi người đều đồng tâm như một quyết tâm sửa sang Nhà thờ của Giáo xứ cho khang trang, sạch đẹp hợp để làm sáng danh Thiên Chúa và cũng là để thể hiện sự biết ơn của con cháu với Tổ tiên, Cha, Ông xưa đã không quản khó khăn, gian khổ xây dựng lên ngôi thánh đường to và đẹp nhất vùng mà thế hệ ngày nay phải có bổn phận, trách nhiệm gìn giữ, tôn tạo sao cho ngày càng bền vững, tốt đẹp hơn.

Kính phí sửa Nhà thờ:

Vốn liếng đầu tiên của việc sửa Nhà Thờ là bài hát cầu nguyện cho công việc sửa sang nhà thờ được tốt đẹp, được Cha Giuse soạn thảo, sau đó cho phổ nhạc và được cộng đoàn Dân Chúa hát vào cuối thánh lễ hàng ngày và lễ Chúa Nhật, giờ người ta hay gọi vui là “Bài ca sửa nhà thờ”. Việc cần thiết phải tính đến là kinh phí sửa nhà thờ sẽ lấy ở đâu? Thế rồi sau nhiều lần họp bàn, cân nhắc với sự soi sáng của Thiên Chúa, cộng đoàn giáo xứ đi đến quyết định sẽ bổ đầu trên mỗi nhân danh trong Giáo xứ, từ người già đến trẻ nhỏ, mỗi nhân danh sẽ nộp 1.000.000 đồng, việc thu kinh phí sẽ diễn ra làm hai đợt, nếu ai có điều kiện thì đóng làm một lần, gia đình nào không có điều kiện thì có thể đóng thành hai đợt tùy theo. Tuy nhiên, tổng số tiền thu được từ khoản đóng góp này cũng chỉ được khoảng 1,5 tỷ đồng, một con số còn rất nhỏ so với dự toán kinh phí cho việc sửa sang mất cả gần chục tỷ đồng.

Thế rồi ơn Chúa thu xếp, từ ngày Giáo xứ quyết định sửa nhà thờ thì tự nhiên lại có nhiều người công đức, dâng tiến của cải, công sức vào Nhà chúa. Danh sách những người dâng tiền, vật chất để sửa sang Nhà Chúa ngày một dài ra, người thì dăm, ba triệu, người thì vài ba, bốn năm trục triệu, người thì vài yến trà khô để thợ thuyền uống nước, tất thảy đều mong phụ giúp, đóng góp chút nhỏ bé vào việc chung. Có cả các Cha, các thầy, các sơ và mạnh thường quân dâng tiến tiền, của. Lại có cả hiệp Hội vận tải (những lái xe) bảo nhau cùng đóng góp tiền để dâng tiến dùng vào việc sửa sang Nhà thờ. Không chỉ giáo dân trong Giáo xứ, mà cả các Ông, Bà, Gia đình Đồng hương Tân Độ ở Hà Nội, Sài Gòn, Hải ngoại biết tin cũng gửi tiền, vàng, ngoại tệ về dâng vào Nhà thờ để dùng vào việc sửa sang Ngôi Thánh Đường Giáo xứ. Lại có cả những người bên lương sống ở trong vùng nghe tin làng Tân Độ sửa nhà thờ cũng đã dâng những khoản tiền dù không phải là lớn nhưng thể hiện tấm lòng cao quý và sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đoàn Giáo xứ Tân độ chúng ta.

Bắt tay vào việc:

Vạn sự khởi đầu nan, vậy là dù ít nhưng cũng có chút gọi là kinh phí ban đầu để thực hiện ý nguyện của Cộng đoàn. Các xe tre, nứa được mua về, Giáo dân trong làng với sự chỉ đạo của các thợ lành nghề đã bắc dàn giáo cao từ mặt đất lên đến đỉnh hai tháp Nhà thờ (cao hơn 40m). Ngày 05/12/2015, Cha Giám quản Giuse Phạm Đức Văn dâng Thánh lễ và phát lệnh khởi công trùng tu ngôi Thánh Đường Giáo xứ Tân Độ. Kể từ đó, công cuộc sửa nhà thờ được bắt đầu với việc sửa trước hai ngọn tháp chuông. Theo kế hoạch, việc sửa chữa sẽ thực hiện sửa từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong. Tính đến ngày hôm nay, mái ngói thượng bên phải (nhìn từ ngoài vào) đã được dỡ xuống để sửa lại kèo, cột, đòn tay để ngày mai sẽ lợp lại ngói mới và đồng thời sẽ dỡ mái ngói thượng bên trái để tiếp tục sửa và lợp lại kịp thời trước những ngày mưa xuân sắp tới.

5

Hàng ngày ngoài những thợ chính có tay nghề thuê từ Hà Nam lên thi công, công tác phục vụ sửa chữa Nhà thờ được phân công như sau: Mỗi gia đình phải đóng góp công lao động vào phục vụ theo sự sắp xếp của các ông Trưởng xóm Nam, xóm Giữa và xóm Đông, đảm bảo đủ nhân công luân phiên phục vụ đáp ứng nhu cầu công việc. Gia đình nào không có người thì sẽ đóng tiền thay cho nhân công. Phân công là thế nhưng hàng ngày người ta thấy số lượng người phục vụ ngày một đông hơn, đó là do một số cụ trong hội Gioan Kim, hội AnNa, các chị hội Mân Côi, các anh hội Gia Trưởng, Giới trẻ dù không phải ngày mình phục vụ nhưng vẫn vào làm việc với thái độ và ý nghĩ đóng góp xây dựng Nhà Chúa và làm cho Chúa thì không kể công xá, thời gian, giờ giấc gì! Thật đúng là những ý nghĩ và hành động đáng quý và trân trọng biết bao.

IMG_3480

Băn khoăn, trăn trở còn đó:

Mừng và tạ ơn Chúa là việc sửa sang ngôi Thánh Đường đã bắt đầu với sự hưởng ứng của đông đảo Cộng đoàn Giáo xứ cũng như của bà con Đồng hương gần xa. Thế nhưng những lo lắng ngày một xuất hiện nhiều hơn trên khuôn mặt mọi người trong Giáo xứ, nhất là Cha Giám quản Giuse và các ông bà trong Hội đồng Giáo xứ. Không lo lắng sao được khi mà Nhà thờ thì đã dỡ mái xuống rồi, vật liệu đã mua của các đại lý rồi, thợ thì đang làm việc rồi, việc sửa sang nhà thờ không thể bỏ dở ở giữa chừng được. Nhưng nếu tiếp tục công việc sửa Nhà Thờ với khối lượng lớn các hạng mục công việc thì một câu hỏi lớn đặt ra là kinh phí để chi trả cho bao nhiêu khoản chi sẽ lấy ở đâu. Không thể cứ phân bổ từng đầu giáo dân để thu mãi được, vì sức dân thì có hạn trong khi Giáo xứ còn nghèo, việc đóng góp cũng chỉ có hạn.

Giờ đây, chính những lúc này, Giáo xứ Tân Độ cần lắm thay sự hiệp nhất, sự yêu thương, quan tâm của Cộng đoàn và của mọi người. Trong những ngày này, thời gian này, mỗi người Giáo dân, Người con Giáo xứ Tân Độ chúng ta cần bớt các khoản chi tiêu không cần thiết, những khoản ăn chơi vô bổ để hưởng ứng, đóng góp những khoản nhỏ nhoi với hy vọng góp gió thành bão vào công cuộc chung đó là sửa sang Ngôi Thánh Đường của Giáo xứ, đó cũng là Nhà của Chúa chúng ta tin thờ. Mặt khác, chúng ta cũng nên giới thiệu cho mọi người chung quanh, bạn bè xa gần, bà con, đồng hương Tân Độ ở Hà Nội, Sài Gòn và Hải Ngoại biết được việc Giáo xứ chúng ta hiện đang sửa lại Ngôi Thánh Đường mà Thánh Đường đó là Ngôi nhà chung của Giáo hội, là một biểu tượng, một Trái Tim và hơi thở và là Nơi chôn nhau cắt rốn của mỗi người con Tân Độ chúng ta. Từ đó, mọi người sẽ nhận ra ý nghĩa cao quý mà chung tay góp sức, góp công, góp của vào việc sửa Nhà thờ làm sao Ngôi Thánh Đường của chúng ta được khang trang, sạch đẹp và vững chắc hơn góp phần làm sáng danh Thiên Chúa và để chi ân kính nhớ các bậc Tổ tiên, những người đi trước chúng ta đã vì Đức tin mà không quản gian khó đóng góp công sức, tiền của xây dựng nên Ngôi Thánh Đường to, đẹp để ngày nay ngày nay chúng ta được đến cầu nguyện và tự hào khoe với bạn bè, đồng nghiệp, anh em về ngôi Nhà thờ hai tháp mang tên Tân Độ đầy thân yêu mà dù có ở nơi đâu khi nhắc đến chúng ta vẫn thấy nghẹn ngào.

DCIM100MEDIADJI_0147.JPG

DCIM100MEDIADJI_0147.JPG

Bài viết trên thể hiện quan điểm cá nhân người viết. Mặc dù không được sự ủy quyền hay nhờ vả gì nhưng người viết xin khuyến nghị như sau: Mọi đóng góp cho việc sửa Nhà Thờ Giáo xứ Tân Độ xin Quý vị liên hệ trực tiếp với Cha Giám quản Giáo xứ Tân Độ (Linh mục Giuse Phạm Đức Văn) hoặc với Hội đồng mục vụ (Ông Đỗ Văn Đạt, ông Đặng Văn Động) hoặc cụ cố Nguyễn Văn Tiêu để được biết chi tiết.

Phêrô Nguyễn

2 Responses

 1. Ad ơi, nếu có thể thì nhờ ad cập nhật thông tin liên lạc của Cha xứ và ông Trùm hoặc Ban Hành Giáo để những ai có nhu cầu có thể tiện liên lạc. Việc đóng góp, chung tay tu sửa ngôi Thánh Đường GX là hết sức cần thiết. Xin Chúa chúc lành cho việc làm của dân làng.

  • Chào bạn,

   Chúng tôi cám ơn bạn đã quan tâm đến Giáo Xứ Tân Độ.

   Bạn có thể liên lạc với cha xứ : Giuse Nguyễn Đức Văn : 0974381648

   Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn.

   Nhóm Xa Quê Tân Độ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: