Tường thuật buổi hành hương năm thánh lòng Chúa thương xót của cộng đoàn Gx Tân Độ tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

anh ̉Trong niềm vui sống năm thánh “Lòng chúa thương xót” của Giáo hội hoàn cầu, theo sự phân công của Ban năm thánh Tổng giáo phận. Dưới sự dẫn dắt của linh mục giám quản giáo xứ Giuse Phạm Đức Văn, vào ngày 16/6/2016 vừa qua, giáo xứ Tân Độ tổ chức hành hương năm thánh tại nhà thờ chính tòa Hà Nội với mục đích hành hương Nhà thờ Chính tòa tổng giáo phận giúp các tín hữu cảm nghiệm được lòng thương xót của Cha trên trời theo yêu cầu của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Ngay từ sáng sớm ngày hành hương về Nhà thờ chính tòa, từng đoàn giáo dân Giáo xứ Tân Độ nô nức tuôn về sân nhà thờ giáo xứ để lên đường hành hương. Tất thảy từ các cụ hội Gio an Kim và Anna đến hội Gia trưởng, hội Mân côi và các hội đoàn khác cùng toàn thể các em thiếu nhi Thánh thể, các lớp giáo lý đều hăm hở lên xe ô tô đã được bố trí sẵn để hướng về Nhà thờ Chính tòa nhằm kín múc ơn thánh của lòng Chúa thương xót.

Đúng 6 giờ 00, đoàn xe bắt đầu chuyển bánh, 15 chiếc xe khách chở khoảng 500 người tiến về nhà thờ lớn Hà Nội cùng vô số các phương tiện cá nhân khác như xe máy, ô tô cá nhân, tổng số người ước chừng có khoảng 800 người giáo dân trong Giáo xứ Tân Độ tham dự vào chương trình hành hương.

Trong ngày hành hương Nhà thờ chính tòa Hà Nội của giáo dân giáo xứ Tân Độ, thời tiết bỗng dưng trở nên thuận lợi, mát mẻ một cách lạ thường, khác hẳn với những ngày hôm trước thời tiết nóng như đổ lửa nhiệt độ lên đến 39-40 độ C. Việc thời tiết mát mẻ càng làm cho cuộc hành hương của Giáo dân giáo xứ trở nên linh thiêng, sốt sắng với niềm tin phó thác vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa nên hết thảy các tín hữu ai nấy đều rạng rỡ, hân hoan và tràn đầy cảm mến, bình an.

Đúng 8 giờ 30 cha giám quản đọc lời khai mạc nghi thức bước qua cửa năm thánh, toàn thể cộng đoàn tiến vào cửa chính của Nhà thờ Chính tòa. Đi đầu là hội kèn, tiếp đến là đoàn lễ sinh, cha chủ tế, ca đoàn và toàn thể công đoàn giáo xứ Tân Độ. Đoàn rước như tái hiện lại cảnh dân chúa xưa cùng nhau lên đến thành Giêrusalem vừa đi vừa hát “Hôm nay chúa thương dân người hôm nay chúa đem dân người lên núi Sion”.

Thánh lễ hành hương được cử hành lúc 9 giờ 00. Trong phần chia sẻ lời Chúa, cha giám quản Giuse Phạm Đức Văn đã xúc động nhắc đến sự kiện rất đặc biệt đó là đúng ngày này cách đây đúng 4 năm chính tại Nhà thờ Chính tòa này, Đức Hồng y đã đặt tay phong chức linh mục cho Ngài và Chúa đã sắp đặt cho Ngài  được dẫn dắt, coi sóc đoàn chiên mà Chúa đã trao phó để ngày hôm nay trở về hành hương kín múc ơn thánh trùng vào dịp kỷ niệm ngày thụ phong linh mục.

Cuối thánh lễ, Cha giám quản thay mặt cộng đoàn giáo dân giáo xứ Tân Độ cảm ơn linh mục An tôn Trần Duy Lương – Cha xứ nhà thờ chính tòa Hà Nội cùng toàn thể Ban năm thánh của Tổng giáo phận, Ban mục vụ Hội đồng giáo xứ chính tòa, đã tạo mọi điều kiện, giúp đỡ cũng như đón tiếp chu đáo khi đoàn hành hương giáo xứ Tân Độ về nhà thờ mẹ giáo phận hành hương. Sau đó, đoàn hành hương chào tạm biệt Cha xứ nhà thờ chính tòa Hà Nội và Hội đồng giáo xứ để cộng đoàn giáo dân trở lại quê hương đem tin mừng ơn thánh đã lãnh nhận từ lòng chúa thương xót.

Nguyện xin Mẹ Maria linh hồn và xác lên trời quan thầy giáo xứ luôn chở che phù giúp cộng đoàn giáo xứ Tân Độ chúng con.

Dưới đây là một số hinh ảnh của cuộc hành hương về Nhà thờ Chính tòa Hà Nội:

anh 1

anh 2anh 3anh ́8anh ̉anh ̃anh 9anh 11anh 12anh 10anh 13

Nhóm tác giả : Nguyễn minh Linh (phụ trách nội dung) và;

Hung Do (Phụ trách hình ảnh).