Chợ Nhầu quê tôi

dscf9118Chợ Nhầu không biết có từ bao giờ nhưng từ nhỏ tôi đã được biết quê hương tôi có một phiên chợ họp vào ngày mồng 2 tết hàng năm được gọi là “Chợ Nhầu”. Qua tìm hiểu thì được các cụ cao niên trong làng cho biết xưa kia làng Tân Độ còn có tên khác là Làng Nhầu và cứ vào dịp đầu xuân hàng năm thì dân trong làng cùng các làng lân cận trong khu vực lại mang hàng hóa ra khu đình làng Nhầu bán và trao đổi, dần dần thành quen và cũng như các chợ Phiên khác, Chợ Nhầu dù chỉ diễn ra một ngày duy nhất trong năm (mùng 2 tết) nhưng đã trở thành một nét đẹp truyền thống văn hóa của thôn làng vùng đồng bằng bắc bộ.

Cũng có những ý kiến khác có căn cứ vững chắc hơn đó là ngày xưa làng Tân Độ (làng Nhầu) có thể nói là làng có nền kinh tế nông nghiệp, thương nghiệp và làng nghề nấu rượu phát triển nhất trong vùng. Vì vậy, mọi người chung quanh muốn lấy cái may mắn đầu năm của dân Làng Nhầu để gọi là mở hàng cho công việc làm ăn, kinh doanh của mình nên mọi người trong vùng kéo nhau đến họp chợ vào ngày đầu năm để lấy bán hàng lấy may.

dscf9121

Ngày trước thì Chợ Nhầu được họp ở giữa làng ngay cạnh sân Đình làng, nhưng bây giờ trong làng trật trội vì thế chợ được chuyển ra đầu làng như hiện nay. Chợ Nhầu chỉ họp nửa ngày, từ sáng sớm đến trưa ngày mồng 2 tết. Dân chúng khắp các làng xung quanh trong vùng kéo đến bán, mua hàng hóa, kẻ mua, người bán chen chân tấp nập từ sáng sớm. Mọi người từ già đến trẻ, những chàng trai, cô gái với những bộ quần áo mới của ngày đầu xuân kéo nhau đến chợ mua bán, mua đồ chơi, thăm quan tạo nên một cảnh nhộn nhịp vui mắt và đầy màu sắc rực rỡ của ngày đầu xuân. Phải nói rằng, ngoài ngày mồng 1 tết mà trẻ con thích nhất vì được nhận tiền lì xì thì ngày mồng 2 cũng là ngày mà các em cũng háo hức không kém vì ngày đó các em được bố mẹ cho đi chơi chợ tết được mua sắm nhiều thứ và được chơi thỏa mái với những trò dân gian. Còn người lớn cũng là ngày được đổi món và được ăn những món ăn mà mình thích đặc biệt là những món ăn và hàng hóa nông sản rất tươi, ngon sau mấy ngày tết  vì ngày xưa chưa có điều kiện kinh tế phát triển và hàng hóa nhiều như bây giờ nên chỉ mấy ngày tết mới được ăn thịt, vì thế cứ tết đến là nhà nào cũng có Thịt ăn trong mấy ngày tết nên thấy ngấy nên muốn đổi món đặc biệt là những món như cá tươi, thịt bò, các món rau tươi…

Qua bao nhiêu năm, Chợ Nhầu đầu năm của làng Tân Độ giờ trở thành một nét văn hóa đặc trưng của vùng miền đã ăn sâu vào ký ức của biết bao người con xa quê hương. Và giờ đây, là thế hệ con cháu, chúng ta phải có trách nhiệm phát huy, gìn giữ nét đẹp đó để Chợ Nhầu sống mãi cùng dân làng Tân Độ chúng ta.

Dưới đây là một số hình ảnh của Chợ Nhầu năm 2017:

dscf9118dscf9114dscf9117dscf9122dscf9131dscf9110

Hình ảnh và nội dung: Hùng Đỗ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: